Hồ sơ gấp nhiều lần chỉ tiêu

07:18 29/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ho so gap nhieu lan chi tieu 

Học đại học là mơ ước của nhiều thế hệ học sinh

Chỉ trong 3 ngày mà số hồ sơ nộp vào nhiều trường đại học, cao đẳng đã vượt quá chỉ tiêu cần tuyển. Ngay cả một số trường thuộc tốp dưới cũng có không ít thí sinh đâm đơn. Nhiều người nói vui: Chưa bao giờ dân Việt Nam lại tỏ rõ… khát vọng học đại học như bây giờ.

Mặc dù trong quy chế tuyển sinh đại học vừa xuất bản năm 2004 và mới đây, Vụ Đại học và Sau đại học - Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đã có công văn yêu cầu các trường chỉ được nhận hồ sơ qua đường bưu điện, không được kết thúc việc nhận hồ sơ sớm trước thời gian quy định đúng thời hạn quy định là: đợt 1 từ ngày 25/8 cho đến hết 10/9, đợt 2 từ ngày 15/9 đến hết 30/9, không có chế độ ưu tiên cho hồ sơ nộp trước để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng trong công tác xét tuyển, thế nhưng vẫn có không ít thí sinh nóng lòng đến tận trường để nộp hồ sơ vì sợ thất lạc hồ sơ, hồ sơ đến chậm, không được xét tuyển, hoặc tìm người để nhờ cậy.

Nhiều trường như ĐH Sư phạm chỉ còn 10 chỉ tiêu nhưng đến nay đã nhận được trên 500 hồ sơ, ĐH Khoa học Tự nhiên, khoa Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng nhận được hàng trăm hồ sơ nhưng chỉ xét tuyển bổ sung vài chục chỉ tiêu. Tương tự như vậy, Đại học Luật cũng nhận được ngót nghét một nghìn hồ sơ cho 120 chỉ tiêu xét tuyển. Ngay cả Viện ĐH Mở Hà Nội, số hồ sơ nhận được cũng không thể đếm xuể. Nhận thấy tình hình xét tuyển căng thẳng, nhiều vị phụ huynh đã đôn đáo tìm kiếm mọi mối quan hệ có thể giúp đỡ được, dù chỉ là mang đến một chút mảy may hy vọng. Nhiều thí sinh, đặc biệt là những thí sinh đạt điểm cao, dù không tỏ ra mặn mà lắm với các trường tuyển nguyện vọng 2, nhưng cũng đành “nhắm mắt đưa chân” nộp đơn, chờ năm sau thi lại, đỗ thì “rẽ bước sang ngang”, nếu không thì cố học cho có tấm bằng cho khỏi tủi với bạn với bè. Nhiều ông bố bà mẹ lại cho con nhập trường nguyện vọng hai để có nơi “quản” con khỏi đua đòi chúng bạn hư thân…

Chính vì nghìn lẻ một kiểu chờ xét tuyển này mà số hồ sơ thật có, ảo có, nộp vào các trường chỉ mới 3 ngày đã quá tải, khiến các trường lại phải một lần nữa lo giải bài toán tính điểm chuẩn xét tuyển.

Thu Hằng

VietBao.vn
contentlength: 3402
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..