Hãy tự tìm giải pháp trước khi cầu cứu sự giúp đỡ!

16:10 23/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hay tu tim giai phap truoc khi cau cuu su giup do
Thu chụp cùng bố mẹ tại Anh.

“Theo mình, sự thay đổi lớn nhất đối với bản thân trong chuyến du học đó chính là việc dạy cho mình tính độc lập, năng động hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày”. Đó là một phần của lá thư từ địa chỉ email Thucoi51@yahoo.com viết.

Mình sang Anh từ cuối năm 2004. Mới đầu mình chọn ngành Ngân hàng và Tài chính để học thạc sỹ vì mình đã theo học ngành này tại đại học Kinh tế quốc dân HN. Sau đó, mình thấy ngành tài chính quốc tế hay hơn nên đã chuyển sang học. Và mình đã chọn học tại trường đại học London Metropolitan ở Anh.

8 tháng đầu sang đây, mình ở thành phố biển Brighton để học tiếng. Lúc đầu, mình rất khổ sở trong vấn đề nhà ở. Mình đã gặp phải bà chủ nhà rất khó tính. Hơn nữa, lúc mình đi là đợt tết nên nhà chưa chuyển tiền sang được. Mà cũng vì lý do ấy mà mình chỉ phải ở đây có 2 tuần thôi. Còn thông thường nếu chuyển tiền sang rồi thì phải ở đó lâu hơn, vì trả tiền nhà theo tháng, nếu chuyển đi mình sẽ bị mất tiền đã nộp. Sau đó, mình đã nói chuyện với giáo viên của mình về việc tìm nhà và đã cùng với một cô giáo đi thuê nhà của một gia đình người Mỹ. Thật may, họ là gia đình trẻ, rất thoải mái.

Rồi mình lên trường đại học London Metropolitan ở London theo học. Thực ra, có nhiều người gặp khó khăn về vấn đề tiếng trong thời gian đầu học tập. Nhưng đối với mình, đây không phải là vấn đề lớn vì mình đã học tiếng từ hồi lớp 3. Tiếp đến mình cũng đã có ý định du học chuyển tiếp ở năm thứ 2 đại học nên đã ôn ngoại ngữ khá nhiều ở các trung tâm. Điều mình nhận thấy là học tiếng Anh ở Việt Nam giúp cho mình kỹ năng viết khá tốt, chỉ hơi yếu ở khâu giao tiếp mà thôi.

Để khắc phục đựơc sự cố này khi đi học nước ngoài cũng là một sự may mắn đối với mình. Mình là người thích chơi thể thao và thích tham gia các sinh hoạt của sinh viên. Mình rất thích chơi cầu lông và bóng bàn. Mình tham gia cả ở trường lẫn trong câu lạc bộ. Nhờ sự đam mê thể thao mà mình có cơ hội để nâng cao khả năng giao tiếp với người nước ngoài.

Thời gian học thạc sỹ của mình chỉ mất có 1 năm. Hiện tại mình đang làm luận văn chuẩn bị tốt nghiệp. Mình có ý định sẽ học thêm một bằng trong lĩnh vực kiểm toán quốc tế. Sau đó ở lại đây một năm đi làm rồi mới về nước. Mình nghĩ là nếu cố gắng thì mình có thể thực hiện được mong muốn này vì trong thời gian học tập ở đây, mình đã tìm được một công việc có thể đủ trang trải chi phí học tập và sinh hoạt của bản thân. Mình đã đi bán bánh cho hãng MC’Donald.

Vì sợ bị ảnh hưởng tới học tập từ việc đi làm thêm, nên mình chỉ dám đi làm full-time (cả ngày) trong những kỳ nghỉ hè, còn bình thường trong năm chỉ đi làm cuối tuần. Nếu không thì mệt không thể học được. Mình xác định sang đây để học chứ không phải là đi làm!

Theo mình, sự thay đổi lớn nhất đối với bản thân trong chuyến du học đó chính là nó dạy cho mình tính độc lập, tự lực trong cuộc sống và năng động trong mọi việc. Cách giáo dục ở Anh có sự khác biệt đáng kể ở Việt Nam, đó là khi viết hay nói điều gì đều phải có trích dẫn, minh chứng cụ thể. Và khi làm bất cứ việc gì thì hãy tự làm trước đã, tự tìm giải pháp trước khi cầu cứu sự giúp đỡ. Đối với mình, được đi học là cả một hạnh phúc lớn lao. Bởi mình đã đạt được mục tiêu mà mình đã chọn.

Thucoi51@yahoo.com

Việt Báo
contentlength: 5972
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..