Hàng ngàn giáo viên từ viên chức thành người thử việc

10:55 28/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng trăm giáo viên từ bậc Tiểu học đến Trung học cơ sở tỉnh Quảng Ninh, hàng ngàn giáo viên ở Kiên Giang và nhiều nơi khác, sau khi được tuyển dụng và hưởng lương viên chức từ 5 đến 6 năm qua, đã phải quay trở lại 85% mức lương khởi điểm với chế độ Hợp đồng thử việc, không một lời giải thích. Nguyên nhân của sự việc này là căn bệnh của tệ hành chính quan liêu trên nhiều lĩnh vực.

Tại một số trường ở Thị xã Móng Cái, hầu như trường nào cũng có những giáo viên sau khi được tuyển dụng vào công chức, viên chức, sau khi đã được nâng lương từ 1 đến 2 lần, nhưng lại buộc phải quay trở về chế độ lương thử việc 85%. Quyết định này khiến rất nhiều giáo viên hoang mang, không yên tâm giảng dạy.

Cô giáo Nguyễn Thị Oanh, trường THCS Trà Cổ, thị xã Móng Cái, Quảng Ninh: "Từ khi đi làm cho đến nay tôi nhận được 2 quyết định, thứ nhất là quyết định đi làm từ ngày 1/10/2004 là hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế; quyết định gần đây nhất mà tôi nhận được là quyết định thử việc ngày 1/11/2006, tôi rất băn khoăn không hiểu việc tuyển dụng viên chức như thế nào".

Phòng Nội vụ thuộc Uỷ ban thị xã Móng Cái giải thích: Việc 78 giáo viên khi được tuyển dụng không được tính thời gian hợp đồng trước đó, và chỉ xếp lương bậc 1 hưởng 85% là làm theo hướng dẫn của Nghị định 116 năm 2003 và Công văn 537, Công văn 6319 của Bộ Nội vụ…

Để hoàn thiện các thủ tục cho những giáo viên này, sau khi căn cứ biên bản xét tuyển công chức năm 2002-2003 của Phòng giáo dục, thị xã Móng Cái đã đề nghị Ban Tổ chức chính quyền tỉnh (nay là Sở Nội vụ) xem xét tuyển dụng. Nhưng câu trả lời là, phải thực hiện theo Nghị định 116, trong khi đó, nghị định này chưa ra đời!

"Chúng tôi cũng cho rằng, đây là điểm bất hợp lý trong chính sách. Vì trước đó, số giáo viên được tuyển dụng từ năm 2002 đúng theo Luật Lao động là hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế thì được xếp lương như công chức, viên chức bình thường. Đến giờ lại quay trở về 85% thì đó là điều bất cập!". Ông Hoàng Văn Thư, Trưởng phòng Nội vụ, Lao động thương binh và xã hội thị xã Móng Cái nói.

Giám đốc Sở nội vụ Quảng Ninh, Ông Nguyễn Tiến Thu cho biết: "Chúng tôi cũng có ý kiến với UBND tỉnh để vận dụng các nội dung này như thế nào, nhưng UBND tỉnh nói, Bộ Nội vụ quy định như thế thì phải chấp hành. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và tỉnh cũng có văn bản báo cáo lại với Bộ Nội vụ…"

Lãnh đạo thị xã Móng Cái và sở Nội vụ Quảng Ninh đều biết vận dụng chế độ với viên chức như vậy là sai, nhưng vẫn cho rằng không thể làm trái quy định được và đề nghị tỉnh Quảng Ninh vận dụng tính thời gian hợp đồng lao động cho viên chức, nhưng tỉnh không đồng ý và yêu cầu phải báo cáo Bộ Nội vụ giải Quyết. UBND tỉnh cho rằng: Chỉ khi nào chính sách có thay đổi thì xem xét, điều chỉnh cho từng trường hợp cụ thể. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là thông tin từ phía Bộ Nội vụ lại hoàn toàn trái ngược.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Bộ Nội vụ: "Việc một số nơi như ở Quảng Ninh, hoặc Kiên Giang bắt buộc anh em quay trở lại hưởng 85% lương của bậc 1 mà trước đó đã được xếp vào đúng vị trí, đúng chuyên môn và nghiệp vụ, trước đó đã làm lao động hợp đồng 5 năm, 3 năm, 7 năm rồi mà xếp xuống 85% của bậc 1 thì đấy là áp dụng sai các văn bản quy phạm pháp luật hiện tại..."

Bộ Nội vụ cho rằng, địa phương đã áp dụng sai các văn bản hướng dẫn. Địa phương lại nói, một số văn bản hướng dẫn ra sau hoặc hết hiệu lực thi hành nên không vận dụng được; hoặc nếu giải quyết đúng với thực tế đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động thì lại sợ trách nhiệm cá nhân. Sự lùng nhùng giữa tính khả thi của văn bản pháp quy với trách nghiệm cá nhân các cơ quan thực hiện, dẫn đến quyền lợi chính đáng của người lao động không được đảm bảo. Đây có lẽ chỉ là một trong những ví dụ về sự bất cập đòi hỏi phải có sự cải cách hành chính một cách quyết liệt hơn nữa.

(Theo VTV)

contentlength: 6026
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..