Hai điều kỳ lạ

05:48 26/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích":

Hai dieu ky la
David Banh - Ảnh: Washington Post
Chỉ cần một năm học, chàng sinh viên người Mỹ gốc Việt 19 tuổi có tên David Banh đã lấy bằng tốt nghiệp cử nhân toán - lý của Đại học Virginia sau khi hoàn tất tất cả học trình cần thiết.

>> Buồn cho những “chung cư” văn chương
>> David Bành và 2 tấm bằng cử nhân trong 1 năm

Lấy bằng cử nhân trong một năm

Theo báo chí, David Banh có tốc độ học chóng mặt nhưng không quá căng thẳng, cậu vẫn còn thời gian để du lịch sau kết thúc học kỳ. Hiện David với nhiều học bổng trong tay sẽ tiếp tục nghiên cứu tiến sĩ toán, đồng thời dự định theo học trường luật.

Giáo sư của David Banh tại Đại học Virginia nói 39 năm qua ông mới thấy một học sinh như vậy. Còn David cho biết sở dĩ cậu phải rút ngắn chương trình học là để khỏi vay ngân hàng vì gia đình cậu không khá giả lắm.

Tôi chú ý đến tin này không chỉ với lòng tự hào người Việt mà còn vì lý do khác. Nếu như ở VN, ngành giáo dục có cho phép cậu ta lấy bằng cử nhân trong một năm hay không?

Khuyến khích tự học, nhưng không chấp nhận tự học

Câu chuyện ở Mỹ chắc không làm nhiều người ngạc nhiên. Việc học băng năm hay tự học ở nhà rồi đi thi với tư cách thí sinh tự do vốn là điều bình thường ở Việt Nam thời Pháp thuộc hay ở miền Nam trước năm 1975. Ngay trong thời kháng chiến, nền giáo dục Việt Nam dân chủ cộng hòa cũng khá thoáng trong vấn đề này. Giáo sư Hoàng Tụy là ví dụ điển hình về học băng lớp vượt cấp và còn rất nhiều người nữa.

Tuy nhiên không hiểu vì sao trong mấy mươi năm lại đây điều đó không còn được phép. Chưa nghe ai giải thích lý do nhưng vì lâu quá rồi nên người ta chấp nhận nó như một điều bình thường. Chưa nói đến các bằng tú tài, cử nhân, ngay đến bằng lái xe môtô nếu như không đăng ký học người ta cũng không cho thi.

Trong một lần trả lời phỏng vấn vì sao chỉ có bằng cử nhân mà không lấy học vị cao hơn, nhà sử học nổi tiếng Dương Trung Quốc có nói rằng ở đất nước này không có chỗ nào cho người tự học đi thi.

Không khó khăn gì để hiểu rằng cái bằng là thước đo kiến thức và kỹ năng con người về lĩnh vực nào đó. Tất cả những ai có đủ kiến thức và kỹ năng bằng hoặc vượt mức tối thiểu theo chuẩn qui định thì đều xứng đáng được cấp bằng.

Thật khó hiểu khi nền giáo dục tỏ ra khá dễ dãi với mọi loại “học giả” từ tú tài, cử nhân cho đến thạc sĩ, tiến sĩ thì lại khe khắt đến mức ngạc nhiên với người học thực có đầy đủ thực học. Liệu đó có phải là chấp nhận hàng giả mà không chấp nhận hàng thật chăng?

Mấy năm lại đây ngành giáo dục và xã hội luôn nói đến khơi dậy tinh thần tự học và học tập suốt đời. Hội khuyến học các cấp cũng được triển khai từ trung ương đến cơ sở. Nhưng nếu cứ vẫn kéo dài tình trạng không chấp nhận tự học như vậy thì có thật là chúng ta đang khuyến học hay chỉ khuyến dạy thôi? Người viết cho rằng nạn dạy thêm và bùng nổ nạn “học giả” hiện nay, có thể không đầy đủ, nhưng chắc chắn có nguyên nhân từ điều này.

Dàn hàng ngang bước đều!

Dẫu có giỏi đến mấy thì học sinh Việt Nam cũng chỉ mỗi năm một lớp. Nói đúng ra thì ngành giáo dục cũng có qui định cho băng lớp nhưng thủ tục nhiêu khê quá nên không mấy ai cho con em mình học băng. Còn sinh viên thì phải chờ áp dụng chế độ đào tạo theo tín chỉ mới có cơ may nào đó. Với cách đào tạo theo niên chế hiện tại thì có giỏi như David Banh cũng phải mài đũng quần đủ bốn năm không thiếu một ngày mới có được bằng cử nhân toán.

Cùng với việc buộc học sinh giỏi mỗi năm một lớp thì Việt Nam cũng xảy ra tình trạng học sinh dở đến mấy cũng mỗi năm một lớp. Báo chí liên tục đưa tin nhiều trường hợp học sinh lớp 6, lớp 8 không biết đọc, biết viết. Tình trạng này được ngành giáo dục lý giải là do bệnh hình thức, nhiều nơi muốn phấn đấu đạt chỉ tiêu lên lớp 100%.

Nhìn vào nền giáo dục hiện tại người ta nghĩ đến đoạn đường giới hạn tốc độ, nơi đó xe đạp và xe con đời mới đều phải di chuyển với cùng một tốc độ. Liệu có hợp lý khi mọi học sinh, sinh viên đều phải dàn hàng ngang bước đều, nghiêm ngặt như đi duyệt binh, để người khỏe nóng ruột nhưng không được phép vượt lên, người yếu thì hụt hơi, ná thở?

NGUYỄN ĐÔNG

Việt Báo
contentlength: 6749
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..