Hải Phòng: Nỗ lực để HS đến trường bằng xe buýt!

11:22 09/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuối tháng 12/2007, sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổ chức một hội thảo để bàn về vấn đề nên hay không tổ chức đưa đón HS bằng ô tô buýt? Vấn đề này xuất phát từ các chính sách XH để giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, với những đặc thù riêng của ngành GD và đối tượng HS ở mỗi bậc học khác nhau, việc thực hiện đưa đón HS bằng ô tô buýt không đơn giản.

Nhiều lợi thế

Theo điều tra của công ty Thịnh Hưng (đơn vị được UBND TP.Hải Phòng giao nhiệm vụ khảo sát và lập đề án đưa HS đến trường bằng xe buýt), hiện nay 100% HS bậc tiểu học ở Hải Phòng được cha mẹ đưa đón, 50% HS bậc THCS đến trường bằng phương tiện cá nhân, số còn lại vẫn do cha mẹ đưa đón. 100% HS bậc THPT đến trường bằng phương tiện cá nhân. Như vậy, vào giờ tan học, việc xảy ra ùn tắc cục bộ tại cổng các trường học là việc tất yếu, chưa kể việc HS sớm trực tiếp tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân có thể dẫn đến gia tăng tai nạn giao thông... Thực tế, có một bộ phận HS chưa có ý thức về an toàn giao thông thường đi hàng 3, hàng 4, lạng lách, vượt đèn đỏ, gây cản trở và nguy hiểm cho người khác và bản thân... Đó là những vấn đề được đặt ra để đi đến ý tưởng khuyến khích HS đến trường bằng phương tiện giao thông công cộng. Nói một cách khác là hình thành thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Đại diện công ty Thịnh Hưng cho biết: Hiện đã có khoảng trên 200 HS Hải Phòng mua vé tháng để đến trường bằng xe buýt. Theo đề án, nếu các nhà trường hợp tác thì có thể áp dụng hai phương án: Sử dụng xe buýt chuyên dùng để phục vụ HS và sử dụng xe ghép, vừa đưa đón HS, vừa phục vụ trên tuyến. Công ty Thịnh Hưng dự kiến chọn một số trường thí điểm hợp tác thực hiện với một số tuyến cố định.

Đến trường bằng xe buýt là xu thế của chung ở những đô thị hiện đại. Không chỉ góp phần làm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông. Thực tế nhiều bậc cha mẹ HS đã gặp khó khăn trong việc thay phiên nhau đưa đón con đi học, khi thời gian học của con lệch với giờ làm việc của cha mẹ. Một số bậc cha mẹ HS đã phải trả tiền tháng cho xe ôm, thuê riêng người đưa đón con... Nếu xe buýt đảm bảo tính an toàn và thuận tiện cho HS thì sẽ giúp cha mẹ HS giải quyết một gánh nặng thực sự.

Quản lý HS bằng cách nào?

Băn khoăn của nhiều hiệu trưởng các trường tại Hải Phòng là sự không phối hợp được nhịp nhàng giữa kế hoạch của công ty vận tải và nhà trường. Vì mỗi trường, mỗi đối tượng HS áp dụng một thời khóa biểu khác nhau. Việc này sẽ dẫn đến chuyện có HS tan học nhưng chưa có xe đón, hoặc xe lại đến sớm quá, khi HS chưa kịp tan học. Giờ học tiết đầu tiên của HS cố định, nhưng tùy theo tuyến đi của HS, có em sẽ phải đến trường quá sớm, có em có thể lại bị chậm vào học... Đây là những bất cập phải được tính đến để thuận lợi cho HS, tránh xáo trộn không cần thiết trong các nhà trường. Các hiệu trưởng, nhất là hiệu trưởng các trường tiểu học phát biểu: Nếu HS phải đến trường quá sớm, hoặc phải chờ xe lâu hơn giờ tan học tiết cuối thì ai sẽ chịu trách nhiệm quản lý HS? Làm sao đảm bảo trong thời gian đó không xảy ra vấn đề gì với các em? Có nhiều ý kiến cho rằng việc đưa đón HS có thể áp dụng trước đối với đối tượng HS nhỏ (tiểu học). Nhưng chính các hiệu trưởng trường tiểu học lại cho rằng: Chỉ nên áp dụng với HS lớp lớn. Vì đối tượng HS lớn cần rèn luyện ý thức tự lập. Còn HS tiểu học chưa thể yên tâm để các em “tự quản” trong quá trình chờ xe đưa đón. Hơn nữa các điểm trả HS không phải là cổng trường và đến từng nhà HS, nên HS sẽ phải đi bộ vào trường, và từ điểm trả HS về nhà. Đó chính là điều khiến các bậc cha mẹ HS lo ngại khi quyết định chọn phương tiện đến trường cho con.

Bà phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Trần Phú cho rằng: Để phù hợp với giờ vào học và tan học của HS, công ty vận tải phải bố trí ba xe buýt, đến điểm đón HS cách nhau 10 phút để những HS tan học tiết 4 và tan học tiết 5 đều có thể có ngay xe đi. Chỉ khi đáp ứng được nhu cầu thực tế của HS thì đề án mới khả thi.

Ông hiệu trưởng trường THCS Trần Phú thì cho rằng: Tính an toàn đối với HS cần đặt lên hàng đầu. Cha mẹ HS liệu có thể yên tâm khi giao con mình cho lái xe, trên các xe, tại các điểm nhận, trả HS không có người của công ty hay trường quản lý HS? Đây là vấn đề cần phải nghiên cứu thận trọng trên cơ cở đặc thù của ngành GD chứ không đơn giản như những dịch vụ vận chuyển khách thông thường khác.

Đa phần ý kiến của các trường đều nghiêng về phía ủng hộ phương án có xe chuyên dùng đưa đón HS. Nhưng để việc cung gặp cầu, cần phải có một điều tra cơ bản về số lượng HS có sự lựa chọn phương tiện xe buýt, điều tra vị trí các trường học trên địa bàn để thiết kế các tuyến xe riêng, độc lập với tuyến xe buýt của thành phố. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng có thể song song thực hiện cả hai phương án. Vì những HS THPT hoàn toàn có thể đến trường bằng những xe ghép (xe chuyên chở cả HS và khách thông thường), miễn là tuyến xe đó thuận tiện và phù hợp với giờ vào học, tan học của HS. Phương án ghép xe có ưu điểm là có thể tiết kiệm chi phí cho cha mẹ HS. Trong đề án của công ty Thịnh Hưng, giá vé dành cho xe buýt chuyên dùng là 900.000 đồng/HS/tháng, giá vé theo lượt là 8653 đồng/HS/lượt. Giá vé đi xe ghép là 180.000 đồng/HS/tháng (4 lượt đưa đón/ngày) hoặc giá vé theo lượt là 3.461 đồng/HS/lượt; 240.000 đồng/HS/tháng (2 lượt/ngày) hoặc giá vé theo lượt 4615 đồng/lượt. Theo đó, chi phí bình quân cho 1 HS là 200.000 đồng/tháng.

Theo ý kiến của đại diện các trường thì mức giá trên quá cao so với đối tượng HS. Với mức giá này sẽ không khuyến khích được cha mẹ HS lựa chọn phương tiện giao thông là xe buýt. Hoặc công ty vận tải phải chấp nhận mức giá thấp hơn, không có lợi nhuận để “mua” thói quen đi xe buýt của HS (giống như kinh nghiệm khuyến khích người dân đi xe buýt ở Hà Nội). Hoặc thành phố phải hỗ trợ để thực hiện việc này, vì mục đích đạt được của đề án không chỉ phục vụ lợi ích của HS và phù hợp với lợi ích cộng đồng đang hướng tới.

Nếu những vướng mắc trên được giải quyết, có thể năm 2008, việc HS đến trường bằng ô tô buýt ở Hải Phòng sẽ được thực hiện.

(Theo báo GD&TĐ)

contentlength: 9247
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--