Hà Nội: Thiết lập “đường dây nóng” về bạo lực học đường

08:50 07/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký văn bản số 3519/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực học đường và vi phạm pháp luật tại các cơ sở giáo dục.

 

Ha Noi: Thiet lap �Sduong day nong� ve bao luc hoc duongBạo lực học đường có xu hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ nghiêm trọng.

Văn bản nêu rõ: Thời gian vừa qua, tình hình bạo lực và vi phạm pháp luật tại một số cơ sở giáo dục có diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ nghiêm trọng; có những vụ gây hậu quả nghiêm trọng như chết người, gây thương tích nặng cho nạn nhân, làm ảnh hưởng xấu đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh tại các cơ sở giáo dục, gây bức xúc và lo lắng trong dư luận.

Nguyên nhân để xảy ra các vụ việc là một bộ phận học sinh chưa nhận thức đầy đủ quy định của pháp luật và hậu quả của hành vi; thiếu ý thức kỷ luật, có lối sống buông thả, thường xuyên bỏ học... Một số cơ sở giáo dục chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống bạo lực học đường và vi phạm pháp luật; công tác phối hợp, trao đổi thông tin trong quản lý, giáo dục học sinh giữa gia đình, nhà trường và cơ quan chức năng còn thiếu chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi bạo lực học đường và vi phạm pháp luật... 

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được nêu trong Chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường do Bộ GD&ĐT ban hành và Kế hoạch số 14/KH-UBND quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các sở, ban, ngành trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật. 

Lực lượng Công an các cấp chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác phòng ngừa (xã hội và nghiệp vụ), phòng, chống bạo lực học đường và vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, giải quyết, ngăn chặn các mâu thuẫn, điều kiện nảy sinh hành vi bạo lực học đường và vi phạm pháp luật. Tăng cường công tác nắm tình hình; thường xuyên kiểm tra hành chính tại các địa bàn, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự khu vực xung quanh các cơ sở giáo dục;

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, giải tỏa triệt để các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm ảnh hưởng đến môi trường sư phạm, gây mất an ninh, trật tự. Khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật phải khẩn trương điều tra, kết luận và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở giáo dục phải chủ động phối hợp với lực lượng công an cơ sở thiết lập “đường dây nóng” tiếp nhận thông tin về bạo lực học đường; bảo đảm các tin báo tố giác đều được tiếp nhận, xác minh, kết luận và có hình thức xử lý theo quy định; không để tình trạng vụ việc kéo dài gây tâm lý hoang mang cho giáo viên, học sinh và nhân dân, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh... 

HOA HẠ (t/h)

VietBao.vn
contentlength: 4759
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--