Hà Nội: HS tiểu học không phải làm bài tập ở nhà

Thứ ba, 04 Tháng một 2005, 15:43 GMT+7
 • Ha Noi: HS tieu hoc khong phai lam bai tap o nhaTừ đầu năm học 2004-2005 đến nay, hàng vạn HS tiểu học Hà Nội học hai buổi/ngày ở trường hầu như không còn phải làm bài tập ở nhà. Một chủ trương chung của Bộ GD-ĐT đã được Sở GD-ĐT Hà Nội hướng dẫn, yêu cầu từng giáo viên thực hiện nghiêm túc, giảm nhẹ gánh nặng bài vở không cần thiết cho HS...

  Trao đổi với phóng viên về những kết quả bước đầu của xu hướng tích cực này, ông Trịnh Đức Minh - phó phòng giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT Hà Nội) - cho biết:

  - Đến thời điểm này, Hà Nội có 90% HS tiểu học được học hai buổi/ngày. Chuẩn bị bước vào năm học, chúng tôi đã hướng dẫn cụ thể về số tiết học đối với các trường dạy hai buổi/ngày. Buổi thứ nhất là buổi học chính, phải bố trí số tiết học các môn sao cho đảm bảo học hết nội dung chương trình chính thức.

  Thời lượng các buổi học thứ hai chủ yếu tập trung cho ba nội dung: 1/3 thời lượng là các tiết học tăng cường thêm cho ba môn học toán, tiếng Việt và nghệ thuật để HS rèn luyện thêm kỹ năng, bổ sung kiến thức... mà chưa có điều kiện giải quyết hết trong buổi thứ nhất.

  1/3 thời lượng là các tiết tự học, HS tự làm bài tập, nhưng chúng tôi yêu cầu rõ: không phải là thực hiện đồng loạt cả lớp mà phải mang tính cá thể hóa, HS còn bài của môn học nào chưa làm xong thì hoàn thành nốt, cô giáo cần phải chủ động hướng dẫn HS. Vì thế có thể gọi đây là những tiết “tự học có hướng dẫn’” trên lớp.

  1/3 thời lượng còn lại dành cho các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa với các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt Sao nhi đồng, hoạt động tập thể nhằm tạo điều kiện để các em phát triển thể lực, năng khiếu... Yêu cầu chung của chúng tôi là các trường tiểu học không được biến buổi học thứ hai thành một buổi học thêm.

  * Vậy thưa ông, trên thực tế HS tiểu học Hà Nội học hai buổi/ngày có phải mang bài tập về nhà nữa không?

  - Nguyên tắc chung là không. Yêu cầu cụ thể đối với từng khối lớp có khác nhau một chút. Đối với khối lớp 1-3 đã học theo chương trình mới, nguyên tắc này được thực hiện triệt để. Các trường tiểu học phải đảm bảo 100% HS từ lớp 1 đến lớp 3 được học hai buổi/ngày tại trường, giáo viên (GV) được yêu cầu không giao bài tập về nhà cho HS.

  Đối với khối lớp 4-5 còn đang học theo chương trình cũ, GV có thể giao bài về nhà nhưng với định mức rất ít về cả khối lượng và yêu cầu kiến thức. Ví dụ như chỉ được giao các bài tập đại trà trong sách giáo khoa, không được yêu cầu HS về nhà làm các bài tập nâng cao, bài “sao”. Những bài này nếu có phải được giải quyết ngay trên lớp.

  * Nhưng thưa ông, nhiều chủ trương, qui định của ngành giáo dục khi đến người GV trực tiếp đứng lớp, trong quá trình thực hiện đã không đảm bảo được yêu cầu tích cực ban đầu...

  - Từ đầu năm học này, phòng tiểu học đề xuất với sở một số biện pháp chấn chỉnh quyết liệt: tăng cường quản lý bằng thanh tra, kiểm tra đột xuất. Phòng tiểu học chia thành các tổ, tập trung kiểm tra đột xuất từng trường, phát hiện và chấn chỉnh ngay những hiện tượng GV không dạy theo đúng thời lượng, dùng tiết tự học hay ngoại khóa để tăng thêm yêu cầu, khối lượng kiến thức các môn học, nhất là toán và tiếng Việt, yêu cầu HS làm thêm các bài tập nâng cao, giao bài tập về nhà...

  Tất nhiên vẫn còn những hiện tượng, trường hợp GV cụ thể vi phạm như vẫn giao bài tập về nhà, giao bài về nhà cho HS nhiều vượt quá yêu cầu... Những trường hợp này đều được chúng tôi yêu cầu hiệu trưởng có biện pháp chấn chỉnh, xử lý và phòng giáo dục quận huyện có trách nhiệm giám sát, kiểm tra.

  * Cùng với kiểm tra việc thực hiện các qui định về chuyên môn, giảng dạy, Sở GD-ĐT Hà Nội có chấn chỉnh được tình trạng dạy thêm học thêm (DTHT) ở các trường tiểu học?

  - Đến nay không còn tình trạng tổ chức DTHT trong các nhà trường. Các lớp DTHT bên ngoài nhà trường cũng được hạn chế đi nhiều do chúng tôi phân cấp quản lý, giao trách nhiệm đến từng phòng giáo dục chịu trách nhiệm trên địa bàn các quận huyện, giao hiệu trưởng chịu trách nhiệm về việc DTHT của GV.

  Theo Tuổi Trẻ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: HS tiểu học không phải làm bài tập ở nhà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: HS tiểu học không phải làm bài tập ở nhà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi HS tieu hoc khong phai lam bai tap o nha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: HS tiểu học không phải làm bài tập ở nhà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC