Hà Nội: Bút “tàng hình” lại xuất hiện

07:15 31/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT cả tuần, trên thị trường Hà Nội đã xuất hiện trở lại các loại bút “tàng hình” và chúng đang được bán rất chạy...

Ha Noi But tang hinh lai xuat hien
Những chiếc bút “tàng hình” rất dễ dàng mua được tại các cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm (ảnh chụp ngày 30/5)
Theo lời giới thiệu của một cậu học sinh lớp 12, chúng tôi đã tìm đến cửa hàng văn phòng phẩm trước cổng trường Tiểu học và THCS Minh Khai (quận Hai Bà Trưng).

Khi chúng tôi hỏi: “ở đây có bán bút viết không hiện chữ không?”, chị chủ hàng đon đả: “Bọn em muốn mua bút “tàng hình” chứ gì? Vào đây chị bán cho, từ sáng đến giờ nhiều học sinh đến mua loại bút này lắm vì ngày mai thi tốt nghiệp mà…”.

Nói rồi, chị ta lôi từ trong ngăn tủ ra hàng chục chiếc bút “tàng hình” với nhiều màu sắc khác nhau. Hình thức không khác gì những chiếc bút bi bình thường, nhưng loại bút này khi viết trên giấy trắng thì không hiện mực và không màu, không mùi. Vì vậy, khó có thể phát hiện được chữ viết, trừ khi có cây bút này trong tay (ở mỗi đầu bút có gắn một chiếc đèn chiếu sáng để đọc nội dung đã viết).

“Bút “tàng hình” này năm nay có nhiều tính năng nổi trội. Ngoài khả năng “tàng hình”, loại bút này viết lên được nhiều chất liệu khác nhau như, gỗ, kim loại, đặc biệt viết được cả trên quần áo để làm “phao” thi cử rất tốt nên mấy tuần nay hàng bán rất chạy...”- Chị chủ hàng tiếp thị.

Sau khi trả tiền mua chiếc bút với giá 10.000đ/chiếc (ngày thường ở đây chỉ bán 7.000 đồng/chiếc), chúng tôi lại tiếp tục thử đi mua bút “tàng hình” tại những cửa hàng văn phòng phẩm ở các điểm gần trường học, điểm luyện thi…. và hầu hết khi hỏi mua là có!

Tại phố Tạ Quang Bửu, cũng như tại các điểm luyện thi ĐH, CĐ ở các khu vực như: Bách khoa, Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Tôn Thất Tùng..., việc mua bán các loại bút “tàng hình” ở những cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm có phần dè dặt và kín đáo hơn.

Để đối phó với lực lượng kiểm tra, các cửa hàng không bày bán công khai và chỉ sau khi dò xét thấy khách hàng đích thực là học sinh, sinh viên thì họ mới đưa ra bán.

Trong khi đó, ở những cửa văn phòng phẩm gần các trường phổ thông thì các loại bút “tàng hình” lại được bày bán công khai và có rất nhiều học sinh tìm mua.

Thí sinh không được mang vào phòng thi:

Giấy than, bút xóa, các tài liệu, bảng tuần hoàn hóa học, Atlas địa lý, bút “tàng hình”, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thưốc lá... phương tiện kỹ thuật thu phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi và các vật dụng khác.

(Theo tài liệu của Bộ GD&ĐT)

Tại phố Đỗ Ngọc Du (thuộc quận Hai Bà Trưng), theo quan sát của PV trong ngày hôm qua (30/5), có rất nhiều học sinh lớp 12 đã tìm đến các cửa hàng văn phòng phẩm ở đây để mua bút “tàng hình”.

Một chủ hàng cho biết: “Mùa thi năm ngoái vào thời điểm này, cửa hàng của tôi đã bán được cả trăm chiếc bút “tàng hình” cho các cô, cậu học sinh….”.

Một học sinh tiết lộ: “Em ra mua loại bút này vì nghe nhiều bạn trong lớp nói ngoài mua về làm “phao” thi và còn để viết trao đổi bài với nhau ngay trong phòng thi mà giám thị khó phát hiện được”.

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Dương Nguyên Hồng, Trưởng phòng Quản lý thi (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: “Sở đã có văn bản gửi các Hội đồng thi quy định rõ thí sinh không được phép mang vào phòng thi những loại bút “tàng hình” (cụ thể các loại bút viết có gắn đèn phát ra ánh sáng - PV), nếu thí sinh nào sử dụng là phạm quy”.

Trả lời câu hỏi, hiện Sở GD&ĐT có kết hợp với lực lượng quản lý thị trường để ngăn chặn tình trạng hiện đang xuất hiện trở lại của các loại bút “tàng hình” trước mùa thi không? Ông Hồng cho biết: “Việc đấy không phải là việc của ngành giáo dục, chúng tôi chỉ cấm thí sinh khi mang vào phòng thi thôi”.

Còn một vị cán bộ quản lý thị trường lại tỏ ra ngỡ ngàng trước thông tin các loại bút “tàng hình” đang được bày bán công khai trên thị trường. “Lâu nay, chúng tôi vẫn thường xuyên tăng cường kiểm tra các điểm bán tạp hóa, văn phòng phẩm nhằm xử lý những trường hợp buôn bán các loại bút có hại này”- Vị này nói.

Ngàn Phố

Việt Báo
contentlength: 6880
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..