Hà Nội: Băn khoăn phân cấp 5 trường mầm non

15:10 17/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sở GD-ĐT Hà Nội đã có Công văn số 1899/SGD-ĐT - TCCB về phân cấp quản lý 5 trường mầm non trực thuộc trình UBND thành phố. Theo đó, các trường mầm non Việt - Bun, 20-10, Mầm non A sẽ chuyển về các phòng giáo dục quản lý. Còn 2 trường Mẫu giáo Việt - Triều và Mầm non B được Sở giữ lại làm trường thực hành sư phạm. Sự lựa chọn đi - ở cũng gây nhiều băn khoăn cho dư luận.

Lựa chọn theo quyết định 30 năm

Theo giải thích của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Giám đốc phụ trách khối mầm non của Sở GD-ĐT Hà Nội, những trường được lựa chọn "ở lại" Sở là do từ khi thành lập đã có quyết định để làm thực hành sư phạm. Các trường còn lại, dù điều kiện nhiều mặt có thể hơn các trường kia nhưng khi thành lập không có quyết định thực hiện mục đích này. Do đó, theo phân cấp (đã có trong Nghị quyết 08 của HĐND thành phố năm 2006), các trường này sẽ chuyển về phòng giáo dục quản lý.

Ha Noi Ban khoan phan cap 5 truong mam non

Chất lượng đội ngũ và phương pháp giảng dạy là điều kiện tiên quyết để làm thực hành sư phạm tốt. Ảnh: Mai Hải

Tuy nhiên, quyết định này lại gây bất ngờ cho ban giám hiệu các trường phải về cấp phòng quản lý. Một số hiệu trưởng các trường này ý kiến: điều kiện học tập và CSVC của nhà trường rất tốt, đội ngũ cũng đảm bảo, thậm chí nếu không muốn nói là hơn hẳn các trường được chọn, sao họ lại không được chọn.

Trường Mầm non Việt - Bun đã được Bộ GD-ĐT công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2005, là trường đầu tiên của Thành phố Hà Nội. Trường Mầm non 20-10 đang trong quá trình hoàn thiện để được công nhận chuẩn, đang thực hiện chương trình thí điểm mầm non mới của Bộ GD-ĐT (từ năm 2006-2007). Hơn nữa, 2 trường này đều thực hiện đào tạo từ nhà trẻ đến mẫu giáo ngay từ khi mới thành lập.

Bà Đặng Thị Sáu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt - Bun băn khoăn: "Từ khi biết thông tin này, chúng tôi rất ngạc nhiên, không hiểu Sở dựa trên tiêu chí, điều kiện nào để chọn 2 trường mẫu giáo trên, khi mà thực hành sư phạm hoặc thí điểm chương trình phải xuyên suốt từ nhà trẻ đến mẫu giáo".

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Hòa Hiệu trưởng Trường Mầm non 20-10 cũng muốn biết: "Sở căn cứ trên điều kiện nào để lựa chọn. Và dựa trên những tiêu chí đó, chúng tôi sẽ tự đánh giá, đề xuất nguyện vọng của mình. Trong trường hợp không đạt tiêu chí, chúng tôi xin rút ngay".

Giải thích về các tiêu chí trên, bà Bích cho biết: "Căn cứ vào đội ngũ và công tác giảng dạy vì mục đích là để thực hành sư phạm. Các trường không được chọn không phải vì kém hơn trường được chọn. Tuy nhiên, trong cả 5 trường trên chỉ có 2 trường có quyết định thành lập để thực hành sư phạm".

Thành phố đã buộc trả các trường này về phân cấp quản lý từ lâu nhưng Sở cứ "nấn ná" vì muốn giữ lại cả 5 trường nhưng không được. Hai trường mẫu giáo Việt-Triều, Mầm non B đã thực hành sư phạm từ nhiều năm nay, tuy Mầm non 20-10 cũng thực hành sư phạm nhưng trường này lại không có quyết định, bà Bích thông tin. Hơn nữa, quận Hoàn Kiếm lại chưa có trường chuẩn quốc gia nào do diện tích đất trung tâm eo hẹp. Mầm non 20-10 về quận để xây dựng thành trường chuẩn quốc gia.

"Điều kiện tốt" xếp sau

Dù đưa ra bất cứ tiêu chí, lý do như về CSVC, trường lớp khang trang, đội ngũ đạt chuẩn tốt hơn lại không được lựa chọn thì lãnh đạo Sở đều quy về việc, những trường được chọn là do đã có quyết định từ trước.

Trao đổi với TS, hiệu trưởng của những trường trên thắc mắc, tuy có quyết định từ khi thành lập nhưng đã qua 30 năm, đổi thay rất nhiều. Hơn nữa, được biết là UBND thành phố không bắt phải dựa theo quyết định đó để lựa chọn.

Cũng chỉ là những ý kiến để UBND thành phố biết và Sở có thể lựa chọn hoặc xem xét lại, dù thế nào, là một trường trực thuộc thì trước hết các trường sẽ chấp hành quyết định của UBND thành phố, của Sở. Trực thuộc Sở hay quận thì trường vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là nuôi dạy các cháu tốt, bà Hòa tâm sự.

Theo bà Bích, trong kỳ họp lần thứ 9, HĐND khóa 13 đã thông qua Nghị quyết liên quan đến vấn đề này.

Sở đã lựa chọn, UBND đã đồng ý và được HĐND thông qua, có thể việc phân cấp này sẽ khó thay đổi. Tuy nhiên, để lựa chọn một trường thực hành sư phạm thì môi trường, CSVC, chất lượng đội ngũ và quan trọng hơn cả là sự xuyên suốt của hệ thống từ nhà trẻ đến mẫu giáo trong điều kiện thuận lợi chắc chắn hiệu quả sẽ được đảm bảo tốt hơn.

  • Bảo Anh
Việt Báo
contentlength: 7517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--