HS trượt tốt nghiệp sẽ được học lại lớp 12

Thứ bảy, 30 Tháng sáu 2007, 07:51 GMT+7
 • "Nếu trượt tốt nghiệp THPT lần 2 thí sinh có thể: phải học lại lớp 12, chuyển sang học bổ túc hoặc các trường ôn tập để các em đăng ký thi lại tốt nghiệp năm sau như một thí sinh tự do". Đây là ba phương án đối với thí sinh trượt tốt nghiệp đợt 1,

  Thí sinh thi trượt muốn bỏ thi lần 2

  Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Trần Bá Giao: 3 phương án

  HS ôn bài trước giờ thi tốt nghiệp ngày 30/5. Ảnh: LAD
  HS ôn bài trước giờ thi tốt nghiệp ngày 30/5. Ảnh: LAD
  Bộ GD - ĐT đang xem xét 3 phương án xử lý đối với những trường hợp thí sinh thi trượt tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2007 cả trong lần thi thứ nhất (thi các ngày 30, 31/5 và 1/6) và thứ 2 tổ chức (sẽ tổ chức vào ngày 18, 19 và 20/8) như sau:

  Phương án thứ nhất, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ phải tiếp tục sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT và Điều lệ trường THPT để thí sinh được học lại lớp 12.

  Tuy nhiên, phương án này sẽ phải đối mặt với tình trạng quá tải học sinh lớp 12 ở các tỉnh, thành phố có tỷ lệ thí sinh trượt tốt nghiệp 2007 lớn trong khi cơ sở vật chất, trường lớp chỉ có giới hạn nhất định.

  Phương án 2, dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ cho phép số học sinh này chuyển sang học bổ túc.

  Phương án 3 là các trường sẽ tổ chức ôn tập cho học sinh những môn học yếu kém như một hình thức học thêm bộ môn để sang năm các em tham gia thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT như một thí sinh tự do.

  Cùng ngày, Thứ trưởng Bành Tiến Long khẳng định, dù kỳ thi tốt nghiệp lần 2 có cho kết quả thế nào thì cũng phải chấp nhận. Kỳ thi lần 2 được tổ chức như lần 1. Kết quả tốt nghiệp cao hay thấp sẽ phản ánh đúng thực chất chất lượng giáo dục.

  Tính đến ngày 29/6, thống kê chưa đầy đủ về tỷ lệ thí sinh trượt tốt nghiệp ở 40 tỉnh, thành phố cho thấy có trên 45.000 thí sinh có tổng điểm thi tốt nghiệp từ 27 trở lên, chiếm tỷ lệ trên 18% so với tổng số thí sinh trượt tốt nghiệp đợt 1. Đây là những thí sinh được kỳ vọng sẽ đỗ tốt nghiệp trong lần thi thứ 2.

  Ông Nguyễn Sỹ Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học: Nhận thức của phụ huynh và HS chưa rõ ràng

  Ở Tuyên Quang đã có 26/28 trường tổ chức cho HS ôn tập, 2 trường còn lại HS chưa đến.

  Nguyên do HS không đến trường học ôn cũng có thể kể ra một số điểm sau: Thứ nhất, những HS chưa chịu đến trường ôn tập là do nhận thức của phụ huynh và HS chưa rõ ràng. Thứ hai là do chính HS đó điểm thi quá thấp. Thứ ba, một số gia đình có điều kiện, không cho HS đến trường học ôn mà mời gia sư về dạy cho con em họ. Và thứ tư là công tác tuyên truyền ở một số trường chưa được tốt. Nhưng cũng phải tính đến một bộ phận không nhỏ HS có điều kiện, hoàn cảnh gia đình, những yếu tố tác động nên thí sinh không tham gia thi tiếp

  Các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái có tỷ lệ trượt tốt nghiệp cao và số thí sinh đến tham gia ôn tập hiện giờ cũng chỉ chiếm khoảng 50-60%.

  Ông Lê Tiến Hưng, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An: Nhiều học sinh bỏ thi đi làm

  Trường THPT Ngô Gia Tự (Bắc Ninh) đang chờ HS đến đăng ký ôn thi lần 2. Ảnh: CQ
  Trường THPT Ngô Gia Tự (Bắc Ninh) đang chờ HS đến đăng ký ôn thi lần 2. Ảnh: CQ
  Ở Nghệ An, số thí sinh phải thi lại tốt nghiệp khoảng hơn 20 nghìn em. Tuy nhiên, nhiều HS thất vọng, sợ thi sẽ không đậu nên không đi học ôn và thi lại lần 2. Thậm chí, nhiều HS đã bỏ đi làm.

  Ngay từ ngày 20/6, khi chưa có chủ trương của Bộ, Nghệ An đã tập trung HS để ôn tập, nhưng số HS đến trường không nhiều. Trường THPT của huyện Tương Dương, thầy cứ đến trường chờ trò. Đây là trường có tỷ lệ đỗ trên 7% với tổng số khoảng 400 HS. Với những trường hợp này, Nghệ An chưa có giải pháp nào cả.


  Hơn nữa, với chế độ bồi dưỡng kinh phí theo hướng dẫn của Bộ là 30.000 đồng/tiết/50 em 1 lớp, cộng thêm thời tiết miền Trung trong những tháng hè, việc vận động giáo viên cũng khá khó khăn. Nhiều trường miền núi chỉ có khoảng 20-30 em, nằm rải rác các nơi, không thể gom lại, Bộ cũng nên có hướng dẫn riêng.

  Tới đây, Sở sẽ có công văn xuống các trường, để huy động học trò đến trường nhiều nhất. Đồng thời, nhà trường cũng vận động giáo viên, thương học trò để nhiệt tình giảng dạy với tâm huyết cao nhất.

  Ông Đỗ Thế Hùng, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hải Phòng: Áp sát gia đình tư vấn trực tiếp

  Có thể một số HS thiếu niềm tin, không đăng ký dự thi vòng 2. Về phía lãnh đạo Sở, chỉ đạo các trường, các trung tâm GDTX cần vận động, áp sát tất cả gia đình các em, gặp trực tiếp và tư vấn, phân tích để HS đến trường.

  Khó vận động nhất là những em nếu có học thêm 8 tuần, cũng không dễ thay đổi được kết quả thi tốt nghiệp. Hiện nay, chúng tôi đang chờ các trường tổng hợp số liệu. Nhiều nơi, số lượng cũng không đủ nên phải ghép trường, ghép trung tâm để tổ chức các lớp ôn thi.

  Ông Hoàng Sỹ Phương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Ninh: Chưa thấy các trường phản hồi HS bỏ thi

  Đến nay, Sở chưa thấy các trường phản hồi về vấn đề HS trượt không đến ôn tập. Nhưng tôi dự đoán cũng có khả năng xảy ra hiện tượng những HS cảm thấy dù có học thêm 2 tháng hè cũng khó có khả năng đỗ sẽ không tham gia học và thi tốt nghiệp lần 2. Chủ trương của Sở là 29/6 sẽ chấm phúc khảo và lúc đó ai trượt, ai đỗ sẽ rõ ràng. HS trượt sẽ có hướng dẫn ôn tập.

  Theo hướng dẫn của Bộ, 2/8 mới hết hạn đăng ký thi tốt nghiệp lần 2. Do đó, tỉnh sẽ tuyên truyền để HS hiểu là công lao 12 năm phải cố gắng kiếm cơ hội để có được tấm bằng tốt nghiệp. Tính toán vì có những HS thiếu ít điểm thì cần phải nỗ lực ôn tập để đạt được kết quả tốt. Hiện nay, khi tuyển dụng, các khu công nghiệp đều đòi hỏi yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp.

  Ông Đoàn Phương Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nam:

  Nhìn chung, tại Hà Nam những thí sinh trượt tốt nghiệp mà không đăng ký ôn thi tốt nghiệp lần 2 không nhiều. Những trường hợp này, nhà trường sẽ xuống phổ biến rõ ràng để các em tập trung học ôn cho tốt. Với quan điểm là lần 2 cũng sẽ làm nghiêm túc như lần 1 từ đề thi đến chỉ đạo. Không làm dễ và "vét".

  • Bảo Anh - Kiều Oanh (thực hiện)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin HS trượt tốt nghiệp sẽ được học lại lớp 12

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết HS trượt tốt nghiệp sẽ được học lại lớp 12 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết HS truot tot nghiep se duoc hoc lai lop 12 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc HS trượt tốt nghiệp sẽ được học lại lớp 12 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Vấn Đề của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - VẤN ĐỀ