Giới trẻ đừng từ chối sứ mệnh của mình

10:39 14/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ở thế hệ cha anh rõ ràng là tuyệt đại bộ phận những người trẻ có chung một lý tưởng. Bởi thế nó đã tạo nên một sức mạnh lớn lao. Ngày nay thế hệ trẻ chúng tôi tuy có nhiều thuận lợi hơn, mỗi con người có thể hơn thế hệ xưa nhưng tổng thể lại "Thế hệ chúng tôi chưa có một lý tưởng chung thống nhất và rõ ràng".

Đất nước không trông mong vào thế hệ trẻ thì trông mong vào ai? Giới trẻ đừng từ chối sứ mệnh của mình.

Bởi vậy để tạo nên một sự đột phá rõ ràng là điều không đơn giản. Rất mong Đoàn Thanh niên gần gũi hơn nữa, sâu sát hơn nữa, có những bước đi cụ thể và mạnh mẽ hơn nữa để giúp những người trẻ chúng tôi liên kết lại với nhau.

Ý kiến phản hồi của một độc giả về bài viết Việt Nam chưa thể trông mong vào thế hệ trẻ? .

Hãy tin vào thế hệ trẻ

Email: dongdoioixindunglai@yahoo.com
Noi dung: Tôi rất thích cách suy nghĩ của Lê Anh Tuấn. Nó rất đúng với giới trẻ hiện nay. Nhưng tôi cũng luôn tin sẽ có cá nhân kiệt xuất trong thế hệ đó đủ để Việt Nam tự hào.

Ho ten: Phạm Thanh Tú
Dia chi: Hải Phòng
Email: tubachkhoa2004@yahoo.com
Noi dung: Thế hệ trẻ là trụ cột cho sự phát triển kinh tế, không trông mong vào họ thì vào ai? Có nhiều yếu tố tác động đến nền kinh tế, xã hội. Hãy làm tốt dự định của mình hơn là phải bon chen để giỏi hơn người này hay người kia, hoặc là đưa ra những lời nhận xét chủ quan như kiểu thầy bói xem voi. Chúng ta hãy tin vào thế hệ trẻ. Để phấn đấu thành một người trẻ tích cực, ngoài trình độ học vấn chúng ta phải luyện cho mình tính cần kiệm liêm chính, nó rất cần thiết sau này.

Ho ten: Nguyễn Thành Nam
Dia chi: Trung tâm Dâu tằm tơ Hà Nam
Email: thanhnama7k47@yahoo.com
Tieu de: Thế nào là thế hệ trẻ hoàn hảo
Noi dung: Trong bất cứ thời kỳ nào cũng vậy thôi chúng ta cũng có những con người xuất chúng và những con người không được hoàn hảo trong điều kiện xã hội hiện tại. Có lẽ chúng ta cũng không nên bàn về vấn đề này nhiều làm gì. Hãy sống như mình mơ ước và sống làm sao để xã hội không lên án là được.

Ho ten: Phạm Kim Sơn
Email: kimsonpro@yahoo.com
Noi dung: Cá nhân tôi cũng là 1 người thuộc thế hệ trẻ, trẻ hơn 1 chút so với những bậc đàn anh trong bài viết. Thực sự với tầm nhìn của mình tôi đang thấy thế hệ trẻ quả đúng có nhiều mâu thuẫn. 1 phần đang loay hoay với những hệ lụy của thời đại mới, mờ nhạt và không mục đích, thậm chí nói về thế hệ 9x thì đang góp phần làm gia tăng mạnh tệ nạn xã hội, và 1 phần khác với sức sáng tạo và nhiệt huyết luôn sục sôi, đang đem hết sức tu luyện, học hỏi để có ngày làm nên thành quả.

Nhưng nói chung họ đều tận dụng tốt những công cụ kĩ thuật mới, những thành quả khoa học công nghệ của thế giới, thậm chí còn vượt hơn giới trẻ những nước phát triển. Tôi cho rằng dù có thể hơi muộn 1 chút, nhưng nước Việt tương lai sẽ đứng vững bởi chúng tôi, những người thuộc thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Ho ten: Bui Nam
Dia chi: Đà Nẵng
Email: nam@dng.vnn.vn
Tieu de: Re: Việt Nam chưa thể trông mong vào thế hệ trẻ?
Noi dung: Tôi không đồng tình với nhận định Việt Nam chưa thể trông mong vào thế hệ trẻ? của bạn Lê Anh Tuấn. Thực ra thế hệ trẻ ngày nay có rất nhiều cái hay, cái tốt đẹp hơn thế hệ già, thế hệ già hiện đã tha hóa và suy đồi đến mức nhân dân không thể chịu đựng được nữa: tham nhũng tràn lan, đạo đức xuống cấp, vô cảm như khúc gỗ, cho nên ra nhiều quyết định duy ý chí mà không nghĩ đến cảnh khổ của dân, làm mất lòng dân. Thế hệ trẻ thông minh và năng động hơn nhiều, và đặc biệt họ rất ghét thói đạo đức giả, lối sống luồn cúi, ngậm miệng ăn tiền của lớp già trong các cơ quan nhà nước.

Ho ten: zan
Dia chi: hanoi
Email: zanhanoi@yahoo.com
Tieu de: Vấn đề không phải chưa hay có thể
Noi dung: Những ý kiến của mấy chàng trai IT (chắc chủ yếu nhìn cuộc sống qua màn hình) này quả là vô nghĩa. Vấn đề ở đây không phải là "chưa thể" mà phải là "bắt buộc" bởi cuộc sống là một dòng chảy liên tục không ngừng nghỉ.

Việt Nam, với tư cách là một quốc gia sẽ không bao giờ lâm vào trạng thái "chưa thể" hay "có thể" mà nó sẽ luôn tiềm ẩn, luôn sở hữu những cá nhân ở mọi lứa tuổi đủ tài và đức để lãnh đạo.

Đến thời Trần liệt oanh vậy mà Trần Hưng Đạo còn than: "Tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu" kia mà. Vậy mà rồi người Việt và nước Việt vẫn viết nên những trang sử hào hùng nhất lịch sử. Mấy bạn này bi quan quá, tự ti quá. Mặt khác dường như các bạn còn cho rằng mình đang là "đỉnh" mà còn vậy thì các bạn trẻ khác còn phải kém tới mức nào nữa. Dù các bạn có tự nhận thấy mình ảo tưởng nhưng các bạn cũng vẫn cứ sống và suy nghĩ kiểu mộng du.

Hãy nhìn vào khối 80 triệu dân - chắc chắn có nhiều, rất nhiều các bạn trẻ mà đất nước này phải trông mong vào họ - đây là con đường duy nhất để dân tộc ta tiến bước.

Ho ten: Huỳnh Thị Thanh Hương
Dia chi: ĐakNông
Email: thanhhuong_bambynet
Tieu de: Không có gì là không làm được nếu bạn thực sự muốn
Noi dung: Như Bác Hồ đã từng nói:"Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên". Thanh niên chúng ta cũng vậy. Tôi nghĩ chúng ta nên thực sự tin vào bản thân và thế hệ chúng ta thì chúng ta sẽ đưa đất nước phát triển. Chúng ta có nền tảng, có tri thức và có tinh thần học hỏi thì không có gì là không làm được cả. Một đất nước đang trên đà hội nhập như nước ta thực sự cần những người có ước mơ và thực hiện ước mơ đó thành hiện thực.

Tôi thực sự buồn khi hiện nay đang có nhiều bạn trẻ đánh mất niềm tin, đánh mất lí tưởng và tương lai của mình vào những cuộc vui thâu đêm, để rồi tham gia những trò chơi gây hậu quả cho gia đình và xã hội. Tôi thực sự mong những bạn ấy sớm thức tỉnh để cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh. Tôi tin rằng một ngày nào đó thế hệ trẻ Việt Nam sẽ làm được những điều mà đất nước gởi gắm.

Đoàn Thanh niên nên tập hợp giới trẻ

Tieu de: Bắt đầu từ người lớn
Noi dung: Cần phải "trẻ hoá" suy nghĩ của những người lớn tuổi. Nếu lớp người già suy nghĩ mở hơn, hợp thời, bớt bảo thủ và sẵn sàng dọn lối... thì con đường đi của lớp trẻ sẽ rộng mở hơn. Và chúng ta có thể tin tưởng họ hơn.

Ho ten: Khổng Minh
Dia chi: Đại học Bách khoa Hà Nội
Email: khongvinhlinh@yahoo.com
Noi dung: Tôi đồng ý với ý kiến của anh Phùng Tiến Công, 27 tuổi, Giám đốc Công ty InterMedia, chuyên về các dịch vụ trực tuyến: "Thế hệ chúng tôi chưa có một lý tưởng chung thống nhất và rõ ràng".

Thế hệ trẻ ngày nay có nhiều điều kiện cũng như cơ hội phát triển hơn thế hệ cha anh ngày trước. Tuy nhiên ở thế hệ cha anh rõ ràng là tuyệt đại bộ phận những người trẻ có chung một lý tưởng. Bởi thế nó đã tạo nên một sức mạnh lớn lao. Ngày nay thế hệ trẻ chúng tôi tuy có nhiều thuận lợi hơn, mỗi con người có thể hơn thế hệ xưa nhưng tổng thể lại "Thế hệ chúng tôi chưa có một lý tưởng chung thống nhất và rõ ràng".

Bởi vậy để tạo nên một sự đột phá rõ ràng là điều không đơn giản. Rất mong Đoàn Thanh niên gần gũi hơn nữa, sâu sát hơn nữa, có những bước đi cụ thể và mạnh mẽ hơn nữa để giúp những người trẻ chúng tôi liên kết lại với nhau. Điều đó thực sự rất tốt!

Ho ten: Một người thầy khác người
Dia chi: Hà Nội
Email: thangkho81@yahoo.com
Tieu de: Tôi thấy chúng ta phải dạy cho người học cách khác!
Noi dung: Đúng thế hệ trẻ chúng tôi ngày nay không có hoài bão, nhưng hoài bão là gì thì chúng tôi cũng không biết, chúng tôi không biết mình đang đứng ở đâu, mình cần làm gì? Vì quá hoài nghi vào bản thân và xung quanh, nhưng thế hệ trẻ chúng tôi không đủ tỉnh táo để nghi ngờ những thứ phải nghi ngờ, không dám làm vì sợ sai, không dám nói vì sợ phạm thượng, chúng ta có quá nhiều "già làng", sai là chết như chơi! Thế nên những người dám nói, dám làm chỉ có 2 dạng: Thứ nhất là rất giỏi, thứ hai là rất cùn!

Ho ten: Đoàn Nhật Minh (15t)
Dia chi: Tân Tiến - Biên Hoà
Email: nhatminh.hacker@gmail.com
Tieu de: Việt Nam chưa thể trông mong vào thế hệ trẻ?
Noi dung: "Khái niệm công dân toàn cầu cũng thế, chẳng để làm gì cả". Vậy theo ý kiến trên là đã phản bác lại những tiến bộ mới về quan hệ, về sự hợp tác, về sự phát triển, về sự học hỏi giữa mọi người với nhau? Chẳng để làm gì cả nghĩa là sao? Các yếu tố trên chưa cần thiết để kiến thiết đất nước, chưa đủ để nâng tầm đất nước?

WTO có thật sự là chẳng để làm gì? Một công dân toàn cầu chính là 1 sự phát triển thật sự cho những bước hợp tác và phát triển của quốc gia vì chỉ có công dân toàn cầu thì mới có sự quan hệ toàn cầu, mới có sự hợp tác và phát triển giữa các tập thể công dân toàn cầu trên toàn thế giới đó ! Vậy đó có phải là 1 sự nhất thời quên đi sự phá triển đó mà chú Tuấn lỡ nói ra câu đó?

Ho ten: Quách Xuân Trường
Dia chi: Hà Tây
Email: centryno1@yahoo.com
Tieu de: Chỉ cần một ước mơ
Noi dung: Tôi thấy bạn Đặng Thiều Quang không nên làm kiến trúc sư mà nên làm một nhà văn theo trường phái lãng mạn. Tôi thấy bạn khuyên thế hệ trẻ "hãy mơ ước thật nhiều và không ngừng đấu tranh để giấc mơ đó trở thành hiện thực". Ước mơ nhiều, đấu tranh nhiều để thành thương binh à?

Tôi thiết nghĩ chứ không khuyên các bạn đó là: mỗi chúng ta chỉ cần có một ước mơ và hãy cố gắng biến ước mơ đó thành hiện thực. Sinh thời Bác Hồ có nói "Mỗi người tốt mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp".

Ho ten: Van minh
Dia chi: Melbourne
Email: Vanminh_78@yahoo.com
Tieu de: Phân biệt giới trẻ để làm gì? Chẳng lẽ vì tính nông nổi?
Noi dung: Đây là một chủ đề khá vớ vẩn. Tại sao lại phải phân biệt già trẻ? Xã hội quá phức tạp để có thể phân biệt loại người này hay loại người kia. Mỗi người đều tự do, đều có ý chí riêng để sống và đều có quyền sống trong khuôn khổ luật pháp. Phân loại người để làm gì? Chẳng lẽ để phân biệt các chính sách đối xử???

Theo tôi già trẻ không cần gì phân biệt - miễn ai có năng lực, làm được việc là dùng. Chỉ có thời xưa ta mới đề cao tuổi trẻ - để lợi dụng tính nông nổi và nhiệt tình bồng bột của cái lứa chưa biết nông cạn. Liệu chính sách đó có tốt không? Cuộc Cách mạng VH tai hại ở TQ nếu không phải là sự kích động giới trẻ đầy nông cạn thì là gì?

Chưa thể hi vọng nhiều vào giới trẻ

Ho ten: Nguyên
Email: nguyen.vu50@yahoo.com
Noi dung: Chưa thể trông mong vào thế hệ trẻ được. Vì:

Họ không nghĩ đến Tổ quốc, dân tộc, họ chỉ nghĩ đến bản thân.

Đại đa số được đào tạo từ một nền giáo dục mất căn bản, đầu voi đuôi chuột.

Không có lòng tự hào dân tộc, nếu có cơ hội là chuồn ngay ra nước ngoài.

Sa đoạ trong lối sống chỉ lo đua đòi ăn chơi sao cho sành điệu, sống không có lý tuởng.

Ho ten: Xécgây Cudơmích
Dia chi: MGU, Moscow
Email: sergueikouzmic@gmail.com
Tieu de: Việt Nam chưa thể trông mong vào thế hệ trẻ, thực chăng?
Noi dung: Tại sao TS thực hiện chuyên đề này mà cứ phải tập trung vào giám đốc này giám đốc nọ? Những giám đốc trẻ như thế hiện nay hơi nhiều, dũng cảm, năng động nhưng có khi năng lực còn hạn chế. Hãy tập trung vào những con người trẻ tuổi nhưng thầm lặng cống hiến cho cuộc đời, cho cuộc sống, trong xã hội của chúng ta những người như thế rất nhiều. Họ không phải là giám đốc nên không mắc bệnh ngôi sao, không ảo tưởng.

Thế hệ trẻ ngày nay nhiều người thiếu một điều quan trọng là lòng nhân ái. Cái đó mới là cái gốc của sự bền vững của xã hội. Tuy nhiên, tôi cũng không nghĩ như vậy, Việt Nam hoàn toàn có thể trông mong được vào thế hệ trẻ, nếu như có được một chiến lược xây dựng lại con người một cách hợp lý, mà trên thực tế hiện nay chúng ta đang cố gắng làm (nói không với tiêu cực, với bệnh thành tích trong giáo dục chẳng hạn) – thì khoảng 20 năm nữa sẽ có thể trông mong được.

Ho ten: Phạm Gia Toàn
Dia chi: 43 Huỳnh Thúc Kháng
Tieu de: Có hay không trông mong vào thế hệ trẻ?
Tôi không còn ở lớp trẻ nhưng rất quan tâm đến chủ đề này. Thật lòng tôi rất chia sẻ với những suy tư của các bạn trẻ vì rất thật và cũng thật xót xa. Nhưng vì sao các bạn trẻ lại có suy nghĩ như vậy? Tôi muốn chúng ta phải tỉnh táo đi tìm nguyên nhân thực sự của hiện tượng buồn này.

Theo tôi hiện trạng trên có một nguồn gốc từ những sai lầm nghiêm trọng trong giáo dục đào tạo và giáo dục chính trị tư tưởng. Nền giáo dục xuống cấp nghiêm trọng trong 25 năm qua và cách giáo dục chính trị tư tưởng thoát ly thực tế, hình thức và mang nhiều yếu tố không trung thực. Nhận định trên có đúng không? Nếu đúng thì chưa hẳn là tai họa tầy trời nếu như chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật và quyết sửa.

Ho ten: Nguyễn Như Linh
Dia chi: Hà nội
Email: tsetutin@yahoo.com
Tieu de: Tại sao nước ta lại phải trông mong vào thế hệ trẻ?
Noi dung: Vấn đề đặt ra là tại sao nước ta lại phải trông mong vào thế hệ trẻ khi mà xã hội có biết bao lứa tuổi khác nhau và khi mà những người có trọng trách lớn, có khả năng thực hiện được nhiều việc đều không nằm trong lớp người được gọi là "thế hệ trẻ"! Vì thế câu hỏi đặt ra thật không hợp lý.

Câu nói "thế hệ trẻ là tương lai của đất nước" luôn đúng vì tương lai phụ thuộc vào những người thuộc thế hệ trẻ của ngày hôm nay. Do đó, một nước, một cộng đồng ở thời điểm hiện tại không trông mong vào thế hệ trẻ là điều tất yếu mà thôi! Nghe thì có vẻ không "hợp tác" hay mang tính xây dựng, nhưng sự thật là như vậy.

Thế hệ được gọi là trẻ ngày nay họ sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong một môi trường được quy định bởi những thế hệ đóng vai trò chủ chốt của ngày hôm nay. Vì thế thế hệ trẻ có làm được điều gì to lớn, mạnh mẽ hay không phần lớn phụ thuộc vào thời điểm của ngày hôm nay, thời điểm họ sinh ra, lớn lên và trưởng thành.

Tôi thật sự không đồng tình với những ý kiến đã nêu ra, đặc biệt là ý kiến cho rằng thế hệ trẻ Việt Nam chưa có một lý tưởng chung thống nhất và rõ ràng . Vì tại sao phải cần một lý tưởng chung, thống nhất và rõ ràng? Xã hội vốn đa dạng, phức tạp, mỗi con người là một cá thể khác biệt, một hoài bão, một ước mơ riêng. Sự đa dạng, mâu thuẫn vốn là động lực của sự phát triển cơ mà? Tại sao lại đòi hỏi một lý tưởng chung, thống nhất và rõ ràng cho cả một thế hệ! Đúng là một điều vô lý hết sức.

Ho ten: Phạm Ngọc Lanh
Dia chi: Hoàn Kiếm, Hà nội
Email: lanhphamngoc@gmail.com
Tieu de: Góp ý với VNN
Noi dung: Tôi bị sốc khi đọc tiêu đề của bài viết. Không sốc mới là lạ bởi VNN đã trích nguyên văn đoạn kết của 1 công dân VN đã bị mang tư tưởng Tây phương hoá quá nhiều, đối với họ sự tiến thủ là quan trọng hàng đầu. Nền kinh tế VN hiện nay rất cần những con người này, nhưng xã hội VN hiện nay thì chưa chắc đã hẳn, bởi họ thực tế quá... đến mức cực đoan.

Tôi cũng là một thanh niên, đang làm việc trong 1 cơ quan nhà nước. Tôi cũng nhận thấy trong xã hội của chúng ta hiện nay có lúc, có nơi còn nhiều điều vô lý và rất bất cập. Lý thuyết và thực tế có vấn đề (thậm chí lý thuyết nhiều khi cũng chưa sát thực tế, không phản ánh đúng thực tế). Sự bất công trong xã hội có lúc có nơi còn diễn ra phổ biến. Nhưng tôi vẫn giữ một niềm lạc quan vào thế hệ trẻ của đất nước. Tôi tin vào thế hệ trẻ của chúng ta, rất gần thôi. Họ sẽ cải tạo xã hội, hoàn chỉnh thể chế, pháp luật, phát triển kinh tế đất nước (theo đúng nghĩa) thiết lập một trật tự xã hội mới: phát triển, ổn định và bền vững.

Đừng từ chối sứ mệnh của mình!

Ho ten: Ngô Minh Hưng
Dia chi: 58 Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, TP.HCM
Email: ngominhhung1982@gmail.com
Tieu de: Đúng, chẳng thể trong mong vào người từ chối "sứ mệnh" của mình
Noi dung: Có lẽ, chẳng thể trông mong vào người trẻ đó. Vì chính bản thân người "trẻ" tự từ chối "sứ mệnh" của mình rồi. Có hiều hoài bão, mơ ước nhưng lại lo lắng năng lực mình hạn chế từ đó mà khẳng định luôn xã hội "chưa thể trông mong gì vào thế hệ này cả" thì thật nông cạn.

Theo tôi, tài sản quý giá nhất và luôn đi cùng với thế hệ trẻ là hoài bão, ước mơ, còn năng lực không tự nhiên mà có, mà nó là một quá trình học tập, tích lũy không ngừng. Do đó, chỉ vì sợ thiếu năng lực mà cho rằng xã hội chẳng thể trông mong gì ở thế hệ mình là không đúng. Không thể chỉ có nhìn vào thực trạng tiêu cực của chính mình hoặc một số người thuộc thế hệ trẻ mà báo chí phản ánh, rồi quy vội cho đó là bản chất chung của người Việt trẻ tuổi.

Còn rất nhiều người Việt trẻ tuổi đang ngày đêm miệt mài học tập, phấn đấu không ngừng để cống hiến cho xã hội nhưng không phải báo chí nào cũng phản ánh hết. Thế hệ trẻ là phải luôn đi tiên phong trong vệc đảm nhận những trọng trách mà xã hội giao phó để xây dựng một xã hội ngày một đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn. Để làm được điều đó là một quá trình dài và của nhiều thế hệ, từ chối sứ mệnh đó thì quả thật chẳng phải chỉ thế hệ này mà bất cứ thế hệ nào xã hội cũng không "trông mong" được.

Ho ten: Thuy Khanh
Email: julyfisrt2005@yahoo.co.uk
Tieu de: Không trông mong vào thế hệ trẻ thì mong vào ai?
Noi dung: Tôi tự xếp mình vào "lớp thế hệ trẻ của Việt Nam" vì tôi được sinh ra sau chiến tranh. Cũng vì thế khi đọc về chủ đề này tôi muốn có vài tâm sự. Trước tiên phải nói tôi không đồng tình với quan điểm "Việt Nam chưa thể trông mong vào thế hệ trẻ".

Tôi muốn đặt một câu hỏi ngược lại: "Tại sao không, tại sao Việt Nam lại không thể trông mong vào thế hệ trẻ chứ?". Nghĩ cho cùng Việt Nam không trông mong vào thế hệ trẻ thì mong vào ai? Chẳng nhẽ lại bắt ép thế hệ cha ông đi trước tiếp tục gò lưng ra để gánh vác? Hay nhờ người Anh, Mỹ... vào gánh vác giúp?

Thật là buồn khi phải nghe những người tự nhận mình là trẻ, có học thức, được đào tạo tốt tự nhận rằng thế hệ mình chưa đủ tầm để gánh vác trọng trách của đất nước. Tôi cũng được đào tạo ở nước ngoài, tôi cũng thuộc thế hệ trẻ. Tôi tự thấy mình không phải là người tài giỏi gì nhưng tôi thấy các Bạn xung quanh tôi, những người trẻ, rất trẻ và tràn đầy nhiệt huyết. Tôi thấy hoàn toàn tin tưởng nếu họ được giao trọng trách, nếu họ được mời để gánh vác đất nước.

Và tôi cũng rất tin các thế hệ sau này (8X, 9X, ...) họ cũng có đầy đủ khả năng, nhiệt huyết để gánh vác, để đưa Việt Nam ra biển lớn. Có thể thế hệ trẻ của Việt Nam còn kém về mặt nào đó so với thế hệ trẻ của nhiều nước khác. Nhưng tôi tin họ hoàn toàn tự tin, họ đủ khả năng và sẵn sàng đứng ra gánh vác, đứng ra dẫn dắt cho con tàu đất nước ra khơi. Chúng ta nên đặt lòng tin và cùng giúp họ thực hiện trọng trách đó thay vì nghi ngờ vào khả năng của họ. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào thế hệ trẻ Việt Nam, hoàn toàn tin tưởng vào tương lai rạng ngời của Việt Nam! Trân trọng.

Ho ten: Phạm Hùng
Dia chi: Hà Nội
Email: hanchauhung@yahoo.com
Tieu de: Ích kỷ!
Noi dung: Học nữa, học mãi. Học thật nhiều, học chỉ để làm sao cho thật giỏi, học làm sao cho kẻ khác luôn kém hơn mình. Tôi xin hỏi các bạn học nhiều để làm gì? Có phải học nhiều để mai sau kiếm được tiền nhiều, để sống tốt, để đóng góp cho xã hội? Tôi cá là trong tận đáy con tim của các bạn chỉ có khái niệm học thật nhiều để kiếm tiền thật nhiều, nếu có thì sống tốt, hết!

Đừng cố kéo thêm cái mỹ từ "có ích cho xã hội" nhé. Các bạn là những kẻ ích kỷ, hẹp hòi. Các bạn tự tin với những kiến thức học được, các bạn tin là các bạn có thể sống được ở bất kỳ đâu với trình độ của các bạn. Thế cho nên không bạn nào đề cập đến vấn đề "có ích cho xã hội", các bạn chỉ "khẩu hiệu" vậy thôi. Không trách được sự "láu cá" đó, các bạn đã sống tại Việt Nam, các bạn đã được sự "chỉ dẫn" cách sống của người thân, đương nhiên ích kỷ và đạo đức giả sẽ len lỏi vào đầu, vào tim các bạn.

Các bạn có bao giờ nghĩ rằng mình phải đóng góp cho công bằng xã hội? Không, tôi tin là các bạn nghĩ rằng việc đó của "người khác" các bạn chỉ biết bản thân các bạn, các bạn cho rằng "tôi" kiếm được bao nhiên tiền kệ tôi. Tôi sống tốt là may cho xã hội lắm rồi, đừng đòi hỏi gì tôi! Xin thưa với các bạn là bây giờ sống tốt không chỉ đơn thuần là "không làm hại" gì đến xã hội đâu nhé, mà sống tốt còn phải đóng góp, còn phải trả lại xã hội một phần những gì mình đã lấy từ xã hội.

Những người giỏi, yêu nước, quan tâm đến cộng đồng, mong muốn công bằng luôn thường trực ở họ có nhiều đấy. Xã hội cần là cần những đó cơ bạn ạ.

Ho ten: Đoàn Nhật Minh (15t)
Dia chi: Tân Tiến - Biên Hoà
Email: nhatminh.hacker@gmail.com
Noi dung: Tiêu đề bài báo liệu có phải loại bỏ đi 1 tập hợp người trẻ hiện giờ của Việt Nam? Liệu có phải thế hệ trẻ hiện tại là vô dụng?

Làm sao mà họ có thể hi sinh và đấu tranh cho cùng một đất nước, phát triển và sinh ra thế hệ sau này để rồi bác bỏ khả năng phát triển đất nước của thế hệ trẻ, con cháu của họ? Có thể chúng tôi đang được hưởng thụ những thành quả của đất nước, hưởng thụ sự phát triển, có thể, chúng tôi đang sống trong sung sướng nên kém đi sự thích nghi về sự đấu tranh và phát triển, thiếu đi sự phấn đấu "học tốt để đánh Pháp, chống Mỹ"( ! ) và ngắn gọn là lơ là đi tương lai, lơ là đi cái gốc của hiện tại và sự yếu kém đã từng của đất nước.

Vậy là cả thế hệ chúng tôi thiếu năng lực, ảo tưởng? Đâu phải thế hệ trẻ này thiếu ý chí? Còn bao bạn phải sống trong nghèo khó, nào đâu họ quên đi ý chí? Nào đâu họ, chúng tôi quên đi sự phấn đấu. Tại sao lại phải vứt đi thế hệ trẻ?

  • TS
Việt Báo
contentlength: 34145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..