"Giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm"

Thứ hai, 06 Tháng chín 2004, 00:14 GMT+7
 • Giao duc la goc cho dai ke tram nam
  Học sinh Trường THCS Kim Đồng chào đón Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Ảnh TTXVN
  Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã nhấn mạnh như trên vào sáng 5/9 tại buổi lễ khai giảng năm học 2004-2005 ở Trường THCS Kim Đồng (Hội An, tỉnh Quảng Nam) - ngôi trường đạt danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới.

  Tổng bí thư nói: "Tôi thật sự xúc động và cũng có tâm trạng náo nức, vui mừng như hàng chục triệu học sinh, hàng chục triệu các bậc cha mẹ, các cô giáo, thầy giáo cả nước trong buổi khai giảng năm học mới hôm nay. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi thân ái gửi đến các đồng chí đại biểu, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường, các bậc cha mẹ học sinh và các cháu học sinh yêu quý những lời chúc mừng tốt đẹp nhất".

  Sau khi điểm qua những thành tích đáng tự hào kèm theo những lời căn dặn thầy và trò Trường THCS Kim Đồng luôn phấn đấu để "trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò", Tổng bí thư đã dành phần phát biểu gửi tới các cô giáo, thầy giáo và các học sinh ở tất cả các trường phổ thông trong cả nước.

  Tổng bí thư nói: "Đất nước ta được như ngày nay là nhờ công sức của toàn dân tộc ta, của toàn Đảng, toàn quân và mọi tầng lớp đồng bào, của tất cả các cấp, các ngành, trong đó có ngành giáo dục của chúng ta. Mà nói đến ngành giáo dục thì không thể không nói đến công lao giảng dạy của các cô giáo, thầy giáo và công lao rèn luyện học tập của các em học sinh. Sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa với việc đặt giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đòi hỏi ở mỗi chúng ta nhiều cố gắng lớn lao hơn nữa, những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa. Giáo dục phải không ngừng phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và xã hội hóa, đủ sức gánh vác nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Các cô giáo, thầy giáo cần rèn luyện cho mình phẩm chất chính trị và đạo đức, nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ, bồi dưỡng lòng nhân ái, thương yêu và quý trọng học sinh, xứng đáng là tấm gương cho các em noi theo. Các em học sinh cần "học, học và học mãi", không chỉ học chữ mà trước hết học đạo làm người, học để xứng đáng với truyền thống của cha ông, học để góp phần làm cho gia đình mình, quê hương mình thoát cảnh nghèo nàn, lạc hậu, đất nước mình ra khỏi tình trạng kém phát triển, dân mình ngày thêm rạng mặt với đời, với người".


  * Trong không khí tưng bừng của ngày khai trường trong cả nước, sáng 5/9, gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh của Trường THCS Bắc Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã đón Thủ tướng Phan Văn Khải về dự lễ khai giảng năm học 2004-2005. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: Trường THCS Bắc Lý và các trường trung học trong cả nước hãy phát huy mạnh mẽ những thành tích đã đạt được, kiên quyết khắc phục những yếu kém, bất cập, tạo sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng giáo dục. Nhà trường phải thực sự là môi trường giáo dục lành mạnh, thực hiện tốt chức năng giáo dục toàn diện là dạy chữ, dạy người và dạy nghề.

  * Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đến dự lễ khai giảng của Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh vào ngày 5/9. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã phát biểu ý kiến, đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo duÅc.

  * Anh Đào Ngọc Dung - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư ngày 5/9 đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2004 - 2005 cùng các thầy cô giáo và 950 học sinh Trường THCS Yên Lạc, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc). Đây là một trong hai ngôi trường của Vĩnh Phúc có tỷ lệ học sinh giỏi cao nhất tỉnh (30%). Nhân dịp này, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn đã tặng trường 1 cây đàn organ và 5 suất học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó. Cùng ngày, đoàn đại biểu do Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Đặng Dũng dẫn đầu đã về dự lễ khai giảng tại Trường THCS Phù Đổng (Gia Lâm - Hà Nội).

  Đặng Ngọc Khoa - M.G - Kiều Hương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giao duc la goc cho dai ke tram nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC