Giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm

Thứ hai, 06 Tháng chín 2004, 11:01 GMT+7
 • Tổng bí thư Nông Đức Mạnh:

  Giao duc la goc cho dai ke tram nam
  Những HS người Việt ở huyện Kos Thum, Kan Dal, Campuchia đi xuồng sang dự lễ khai giảng và học tại huyện An Phú, An Giang sáng 5-9 - Ảnh: Q. VINH
  Sáng 5-9, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Kim Đồng, Hội An, Quảng Nam. TBT Nông Đức Mạnh mong muốn Trường THCS Kim Đồng cùng các trường trong cả nước đặc biệt quan tâm đến chất lượng giáo dục toàn diện: dạy người, dạy chữ và dạy nghề.

  Tổng bí thư nhấn mạnh: “Sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc VN XHCN với việc đặt giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đòi hỏi ở chúng ta nhiều cố gắng lớn lao hơn nữa, những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa. Giáo dục phải không ngừng phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và xã hội hóa, đủ sức gánh vác nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Các cô giáo, thầy giáo cần rèn luyện cho mình phẩm chất chính trị và đạo đức; nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ, bồi dưỡng lòng nhân ái, thương yêu và quí trọng HS, xứng đáng là tấm gương cho các em noi theo”.

  * Trước đó, ngày 4-9, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã dự lễ khai giảng năm học mới với thầy và trò Trường THPT năng khiếu Trần Phú (Hải Phòng). Đây là một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục - đào tạo Hải Phòng, nơi có 627 HS đoạt giải trong các kỳ thi HS giỏi quốc gia và 25 HS đoạt giải trong các kỳ Olympic quốc tế (sáu huy chương vàng) từ 1990 đến nay.

  Phát biểu với thầy và trò Trường Trần Phú, Chủ tịch Trần Đức Lương căn dặn: “Các em là những người có năng khiếu, từ nhỏ đã được TP lựa chọn để đào tạo trở thành nhân tài cho đất nước. Đây là vinh dự lớn mà TP và nhân dân dành cho các em. Các em phải học giỏi để không ngừng phát triển về trí tuệ, tài năng, đồng thời thường xuyên tu dưỡng về đạo đức để không phụ lòng mong mỏi của lãnh đạo, nhân dân TP và của chính cha mẹ các em... Trường ta cũng như tất cả các trường năng khiếu khác sẽ phải đi đầu trong việc thực hiện những cải cách giáo dục và mở đầu cho những thành tựu mới”.

  * “Trường Bắc Lý và các trường học khác cần kiên quyết khắc phục những yếu kém, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thực hiện tốt chức năng dạy chữ, dạy nghề, dạy người. Các thầy giáo, cô giáo thường xuyên rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, là tấm gương sáng cho HS noi theo. Các em HS thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi và chủ nhân tương lai của đất nước”- Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát biểu như vậy sáng qua, 5-9, tại lễ khai giảng năm học mới của Trường trung học cơ sở Bắc Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).


  Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu tỉnh Hà Nam và các tỉnh, thành phố trong cả nước cần đẩy mạnh thực hiện chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2001-2010, thực hiện tốt các chính sách về giáo dục, bảo đảm công bằng và chống tiêu cực trong giáo dục, xây dựng một đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, có chất lượng tốt và cơ cấu đồng bộ, tăng cường đầu tư và quản lý chặt chẽ cơ sở vật chất trường học, thực hiện tốt việc đổi mới chương trình - sách giáo khoa phổ thông và chương trình phát triển giáo dục nhằm từng bước chuẩn hóa trường học, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, làm cho giáo dục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, xây dựng phong trào học thường xuyên, học suốt đời trong nhân dân ta.

  * Sáng 5-9, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy Hà Nội, cũng đã đến dự lễ khai giảng tại ngôi trường giàu truyền thống, Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: giáo dục hiện còn nhiều yếu kém, sự nghiệp đổi mới giáo dục đòi hỏi ngành phải có nhiều nỗ lực hơn nữa.

  Đồng chí yêu cầu ngành giáo dục thủ đô nói riêng và ngành giáo dục cả nước nói chung phải nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, gắn dạy chữ với dạy người, dạy nghề để đào tạo ra những con người không chỉ có kiến thức mà còn phải có đức, có tài, có tâm, có lòng nhân ái.

  * Ngày 5-9-2004, cùng với hơn 22 triệu HSSV cả nước, hơn 1 triệu HS TP.HCM cũng đã bước vào năm học mới 2004-2005. Trước đó, phát biểu tại buổi lễ khánh thành và khai giảng năm học đầu tiên của Trường THPT bán công Lương Thế Vinh (Q.1) sáng 4-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải đã đề nghị tập thể sư phạm nhà trường tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, CNV có đạo đức, trình độ chuyên môn và trách nhiệm...; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy; chú trọng việc xây dựng và thực hiện dân chủ, kỷ cương trong trường học.

  Nhóm PV giáo dục

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giao duc la goc cho dai ke tram nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giáo dục là gốc cho đại kế trăm năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC