Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nhiều sinh viên có thể bị đuổi học?

08:33 13/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ dữ liệu kết quả điểm thi bất thường, Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tìm ra nhiều sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hoà Bình.
Dư luận đặt câu hỏi, số phận của những thí sinh được nâng điểm sẽ đi về đâu nếu những thí sinh này đã và đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng?

Liên quan đến việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố ba bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hòa Bình. 

Theo thông tin trên Báo Pháp luật , để thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình thành lập Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong đó, tổ chấm thi trắc nghiệm do ông Nguyễn Quang Vinh làm tổ trưởng cùng các ông Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn và ba người khác đã xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh. Cách thức là sửa trực tiếp trên bài thi trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ GD&ĐT.

Kết luận giám định cho thấy 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án; các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi này được can thiệp, nâng điểm.

Cá biệt, có thí sinh tổng điểm thi 3 môn được tăng lên đến 26,45 điểm. Căn cứ vào quy chế, kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kỳ thi và thay thế cho các kết quả đã công bố trước đây. Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Ngay sau khi có kết luận điểu tra, dư luận đặt câu hỏi, số phận của những thí sinh được nâng điểm sẽ đi về đâu?

Trả lời Báo LĐ, Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục Đào tạo - GDĐT) cho biết, bộ GDĐT đã có công văn yêu cầu Sở GDĐT Hòa Bình theo quy định của quy chế cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi và tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại.

Đồng thời, gửi kết quả chấm thẩm định thông báo đến các trường đại học, cao đẳng mà các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.

Bộ GDĐT cũng đã có công văn gửi tới Cục Nhà trường Bộ quốc phòng, Cục Đào tạo Bộ công an và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở GDĐT Hòa Bình nhằm cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh nói trên.

"Quan điểm của Bộ là sẽ phải xử lý thật nghiêm minh các trường hợp vi phạm gian lận điểm thi theo quy chế. Tuyệt đối không bao che sai phạm để đảm bảo sự công bằng", ông Trinh khẳng định.

Cũng trên tờ LĐ, một cán bộ phụ trách đào tạo của Học viện Ngân hàng cho biết, đơn vị này sẽ tiến hành rà soát sau khi có danh sách từ Sở GDĐT Hòa Bình gửi đến các trường. Đơn vị này sẽ tiến hành lọc trên phần mềm để rà soát các đối tượng. Nếu phát hiện có thí sinh gian lận thi cử, nhà trường bắt buộc sẽ phải thực hiện theo quy chế tuyển sinh để trả lại điểm thật cho các em. Nếu điểm thật các em đủ vẫn có cơ hội học ở các lĩnh vực khác để đảm bảo tương lai.

"Khi thi THPT quốc gia, các em đã đủ tuổi để biết được hậu quả nếu mình gian lận thi cử. Vì thế, các em phải mạnh mẽ đón nhận mọi chuyện", vị này cho hay.

"Khi thi THPT quốc gia, các em đã đủ tuổi để biết được hậu quả nếu mình gian lận thi cử. Vì thế, các em phải mạnh mẽ đón nhận mọi chuyện", vị này cho hay.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nhiều sinh viên sẽ bị loại khỏi trường đại học

contentlength: 5243
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..