Giải thưởng L’Oreal-UNESCO vinh danh 5 nhà khoa học nữ

16:46 13/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GD&TĐ - 5 nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học vật liệu và khoa học đời sống năm 2017 được vinh danh ngày 12/1, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Mỗi năm một lần, hội đồng khoa học giải thưởng L’Oreal-UNESO Việt Nam lựa chọn và vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc nhất trong cả nước. 

Hai nhà khoa học nữ đạt giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017 L’Oreal-UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học là PGS. TS Nguyễn Thị Hoài ( Trưởng khoa Dược, ĐH Y dược-ĐH Huế) và TS Trần Thị Ngọc Dung (Viện Công nghệ môi trường-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Công trình được hội đồng khoa học đánh giá cao của PGS. TS Nguyễn Thị Hoài là tìm ra sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, giảm cân, suy giảm trí nhớ ở người già dựa trên cây dược liệu của người Pako, Vân Kiều.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài, việc tìm ra hoạt chất từ cây thuốc của người dân Pako, Vân Kiều mở ra hướng mới trong điều trị bệnh cũng như giúp người dân thay đổi cuộc sống nhờ phát triển vùng dược liệu.

Giai thuong L�

Trao học bổng cho 3 nhà khoa học nữ tiềm năng

Từ câu chuyện của người bạn kể về bệnh nhi mắc tim bẩm sinh dù đã được phẫu thuật thành công nhưng vẫn không qua khỏi do nhiễm khuẩn, TS Trần Thị Ngọc Dung trăn trở và tìm tòi, nghiên cứu chế tạo dung dịch nano, có tác dụng khử khuẩn dùng để sản xuất băng gạc trong y tế, bỉm cho trẻ và bệnh nhân.

Sau kiểm nghiệm tại nhiều trung tâm và bệnh viện, sản phẩm được sản xuất với số lượng lớn và ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực, sản phẩm khác nhau như bộ dụng cụ lọc làm sạch nước cho người dân vùng lũ, khẩu trang phòng chống ô nhiễm môi trường…

Theo GS. Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng khoa học giải thưởng, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, những đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học nữ cho thấy sự kiên cường, vượt qua mọi trở ngại để đem đến những thay đổi trong cuộc sống, xã hội.

Thành công của đề tài trên cũng là cách để đẩy lùi biên giới của tri thức. Các nhà khoa học nữ đạt giải hôm nay chính là tấm gương để thế hệ sau đi theo.

Do vậy, GS. Viện sĩ Châu Văn Minh hy vọng, các nhà khoa học nữ tiếp tục đam mê, tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học mà mình đã chọn, để có nhiều cống hiến hơn nữa cho cộng đồng.

Nhân dịp này, Hội đồng khoa học giải thưởng L’Oreal-UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học trao học bổng cho 3 nhà nghiên cứu nữ tiềm năng năm 2017. Đó là TS Trần Phương Thảo (ĐH Dược Hà Nội), TS Hoàng Thị Đông Quỳ (ĐH Khoa học tự nhiên-ĐH Quốc gia TP.HCm) và TS Nguyễn Thị Lệ Thu (ĐH Bách khoa-ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hoài Thu

TIN LIÊN QUAN

VietBao.vn
contentlength: 4941
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--