Giải đáp 4 vấn đề lớn về thi vào đại học

11:52 15/01/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai dap 4 van de lon ve thi vao dai hoc
Một học sinh chất vấn với ĐH Quốc gia TP HCM về hướng dẫn, tư vấn, giải đáp tuyển sinh ĐH năm 2002 và phương pháp thi trắc nghiệm.

Sáng 13/1, ĐH Quốc gia TP HCM đã tổ chức buổi hướng dẫn, tư vấn, giải đáp, về tuyển sinh ĐH 2002 và phương pháp thi trắc nghiệm. TS Nguyễn Đức Nghĩa, Trưởng ban Đào tạo và TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng, trả lời chất vấn về các chủ trương mới của trường.

- Có phải thí sinh chỉ được dự thi một đợt?

- Bộ GD&ĐT có chủ trương dự kiến cho khối A thi đợt 1, các khối còn lại thi đợt 2. Như vậy, nếu thí sinh học luyện thi một khối thì chỉ thi được một đợt. Theo chúng tôi, điều này khó thực hiện vì bình quân số lượng thí sinh thi khối A chiếm trên 60% sẽ là áp lực cho việc tổ chức thi. Tuy nhiên, đến nay, Bộ vẫn chưa có công bố chính thức, chúng tôi sẽ thông tin sớm khi có quyết định. Đối với việc thi ĐH, chỉ cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT là dự thi được, chúng tôi không hạn chế tuổi. Năm nay, ĐH Quốc gia chưa đặt ra “ngưỡng” trong tuyển sinh, do đó học sinh học lực trung bình vẫn có thể dự thi nhưng lưu ý là phải cân nhắc kỹ vì nhiều ngành có tỷ lệ chọi cũng như điểm chuẩn rất cao. Hơn nữa, hình thức thi trắc nghiệm cũng đòi hỏi kiến thức căn bản tốt, nếu chỉ học lơ mơ thì khó đạt kết quả.

- Kết quả liên thông đến đâu?

-
ĐH Quốc gia TP HCM chưa có chủ trương dùng kết quả tuyển sinh của trường khác. Ngược lại, các năm trước nhiều trường ĐH dân lập có nhận thí sinh không trúng tuyển vào ĐH Quốc gia. Do đó, năm nay có thể các trường dân lập sẽ tiếp tục nhận. ĐH Quốc gia TP HCM và ĐH Cần Thơ dự kiến dùng chung đề thi và sau khi có kết quả thi sẽ công bố cụ thể việc liên thông sử dụng kết quả thi, không công bố trước. Những năm vừa qua, chúng tôi vẫn áp dụng việc xét tuyển vào hệ CĐ từ những thí sinh rớt ĐH nhưng có điểm thi cao. Phạm vi ngoài ĐH Quốc gia, cũng có chủ trương dự kiến rằng một số trường CĐ, THCN trực thuộc trung ương không thi tuyển mà xét tuyển từ các thí sinh thi vào các ĐH cùng ngành. Tuy nhiên, vấn đề này đến nay vẫn chưa có thông báo gì cụ thể.

- Điểm ưu tiên hiện nay còn quá chênh lệch, những học sinh học tốt bị thiệt thòi, liệu khi nào sẽ điều chỉnh cho hợp lý hơn?

-

KV4 chính là KV3 nhưng chúng tôi ký hiệu riêng cho thí sinh khu vực miền Trung thi vào ĐH Quốc gia TP HCM. Về chênh lệch điểm ưu tiên đến nay đã rút ngắn rất nhiều. Đối với ĐH Bách khoa TP HCM chỉ còn 4 điểm, một số ĐH khác chỉ còn 2,5 điểm (giữa đối tượng ưu tiên 1, KV1 và đối tượng không có ưu tiên gì cả).

- Liệu có yếu tố may mắn trong thi trắc nghiệm?

- Ban giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM không có chủ trương công bố đề thi vì ngân hàng câu hỏi cần được bổ sung ngày càng nhiều hơn, phong phú hơn. Khi sắp hết thời gian làm bài, thí sinh có thể đánh hú họa các giải pháp mà mình cho là đúng. Tuy nhiên, qua thực tế tuyển sinh năm trước, nếu chỉ có đánh đại mà trúng tuyển là không có. Giới hạn chương trình phải đợi Bộ GD&ĐT công bố. Trong đề thi, tỷ lệ kiến thức giữa ba khối lớp 10, 11, 12 là đều nhau, riêng lớp 12 có nhỉnh hơn một chút. Thí sinh trả lời sai thì không được điểm và cũng không bị trừ điểm. Thí sinh đã làm tốt ở phần tự luận thì sẽ làm tốt ở phần trắc nghiệm. Xin khẳng định là dù với hình thức thi nào điều kiện quan trọng là nắm vững kiến thức. Còn về kỹ thuật làm bài thì cần quan tâm làm thử phiếu trả lời, tham khảo các đề mẫu để tìm hiểu bản chất, mua sách trắc nghiệm về làm thử.

- Tại sao thi trắc nghiệm không chấm phúc tra bài thi?

- Do có sự nhầm lẫn chúng tôi đã công bố rằng không chấm phúc tra bài thi, nay xin nói rõ là vẫn chấm phúc tra như bình thường.

(Theo Người Lao Động)

contentlength: 5906
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..