Gia nhập WTO _ giáo dục sẽ phải cạnh tranh

10:36 10/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia nhap WTO _ giao duc se phai canh tranh 

Bà Jean Krasocki, tổng giám đốc điều hành NCUK.

Trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, vận hội mới đang mở ra cho Việt Nam. Bên cạnh những thuận lợi mới, các ngành kinh tế, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục… cũng sẽ gặp nhiều thách thức mới.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Jean Krasocki - Tổng Giám đốc Điều hành khối 11 trường đại học Bắc Anh (NCUK).

 

Việt Nam đã gia nhập WTO. Bên cạnh những thuận lợi mà WTO mang lại, tất cả các ngành, trong đó có giáo dục, sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Là một chuyên gia giáo dục của Anh quốc, bà thấy giáo dục Việt Nam sẽ phải vượt qua những trở ngại gì?

 

WTO sẽ mở ra nhiều cơ hội tốt cho giới trẻ Việt Nam. Tất cả những kiến thức sẽ được đào luyện trong một môi trường mở, nghĩa là khi cánh cửa WTO mở ra đối với nền kinh tế thì lượng kiến thức và học vấn của giới trẻ khi đó cũng cần phải được nâng lên ngang tầm với yêu cầu chung của quốc tế thì mới có thể hòa nhập được. Như vậy, nhu cầu về những khóa học chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của môi trường thương mại sẽ tăng lên rất nhiều. Và khi môi trường mở ra sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn đối với sinh viên.

 

Nhưng “cửa mở” sẽ xảy ra sự cạnh tranh lớn về các khóa học chất lượng cao, môi trường học và phương pháp giáo dục đối với các đơn vị hoạt động trong ngành hoặc liên quan đến giáo dục.

 

Bên cạnh đó, sinh viên Việt Nam cũng gặp phải thách thức: cạnh tranh giữa các sinh viên với nhau. Điều này buộc các sinh viên phải luôn bổ sung kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm thực tế, tự đánh giá bản thân và tìm cho mình một hướng học tập, nghiên cứu đúng đắn.

 

Theo bà, trong thời gian tới, những ngành học nào sẽ là thế mạnh ở Việt Nam?

 

Giống như ở Trung Quốc, khi gia nhập WTO, những ngành học sẽ phát triển mạnh và hấp dẫn sinh viên Việt Nam gồm: Quan hệ Quốc tế, Kinh tế, Thương mại…

 

Việt Nam đang dự kiến xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế. Hai phương án được đặt ra là xây mới và nâng cấp dựa trên nền tảng đã có sẵn. Theo bà phương án nào là hướng đi đúng?

 

Theo tôi, nếu ta nâng cấp dựa trên nền tảng đã có sẵn thì sẽ tận dụng được nhiều kết quả tốt của những năm trước. Còn phương án xây mới cũng sẽ đem lại những thuận lợi khác. Nhưng không thể đánh giá phương án nào là đúng nhất mà chỉ có thể nói rằng ngành giáo dục Việt Nam cần nhìn lại nội lực của mình để chọn ra một phương án phù hợp nhất.

 

Xin cảm ơn bà!

 

Theo Dân trí

VietBao.vn
contentlength: 3967
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..