Gia đình sinh viên Vũ Anh Tuấn tin vào việc xét xử theo pháp luật Nga

08:23 15/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia dinh sinh vien Vu Anh Tuan tin vao viec xet xu theo phap luat Nga
Vũ Anh Tuấn
(TPO) Chiều 14/2, phóng viên Tiền phong Online đã có cuộc trao đổi với anh Nghiêm Tiến Lam - Anh rể của sinh viên Vũ Anh Tuấn, người đã bị nhóm đầu trọc sát hại hồi tháng 10/2004 tại Saint Peterbourg về thông tin liên quan đến việc Văn phòng công tố thành phố St. Petersburg bắt được kẻ sát hại em Tuấn.

Xin anh cho biết gia đình biết tin những kẻ sát hại Tuấn đã bị bắt giữ trong trường hợp nào?

Tôi biết thông tin này cũng rất tình cờ. Tối 12/2 tôi lên mạng vào một số tờ báo điện tử ở Việt Nam và đọc được tin về vụ bắt giữ 5 tên trong số những kẻ đã sát hại em Tuấn. Tôi liền in ra cho cả nhà cùng đọc. Tuy nhiên, các bạn LHS ở Saint cũng đã gửi email chúc Tết đến gia đình và thông báo tin này một ngày trước đó, nhưng chúng tôi mới có điều kiện nhận được.

Cả gia đình rất phấn khỏi vì việc cảnh sát Nga tìm ra thủ phạm đã mang lại lòng tin cho sinh viên cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sống và học tập tại Liên bang Nga.

Kể từ sau khi Tuấn mất cuộc sống trong gia đình anh đã có những thay đổi thế nào?

Hiện sức khoẻ của mẹ tôi sa sút nhiều. Mấy tháng rồi mẹ tôi rất buồn. Hầu như đêm nào cũng bị mất ngủ. Trước đó, bố tôi đã mất trong một tai nạn giao thông. Đây đã là nỗi đau ghê gớm đối với gia đình. Là người con trai, Tuấn trở thành niềm an ủi, niềm hy vọng của gia đình. Nhưng thật không may sau đó Tuấn lại bị bọn đầu trọc dã man sát hại.

Đây là một mất mất to lớn đối với gia đình. Việc này khiến cho mẹ tôi càng suy sụp gần như ngã quỵ. Trong lòng mẹ tôi luôn có hình ảnh của Tuấn là người con hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi, được bạn bè yêu mến.

Bạn bè của Tuấn có phản ứng như thế nào trước thông tin cảnh sát Nga bắt giữ được 5 tên đầu trọc gây tội ác với Tuấn?

Sau khi biết tin tôi cũng đã vào trang web của Hội sinh viên Việt Nam tại Saint Peterburg và thấy các bạn sinh viên đều đã biết tin này. Bạn bè của Tuấn rất mừng trước thông tin này.

Tết năm nay rất nhiều bạn bè của Tuấn ở trong và ngoài nước, cùng người thân đã đến với gia đình rất đông nên mẹ tôi cũng phần nào nguôi ngoai. Nhưng khi nhắc lại việc cũ mẹ tôi lại cảm thấy buồn và rất thương con. Các sinh viên trong trường Đại học Bách khoa St Peterburg, nơi Tuấn học trước đây, khi về Việt Nam ăn Tết cũng đều đến thắp hương cho Tuấn. Nhà trường cũng gửi thư động viên an ủi gia đình. Nhà trường cũng gửi, bưu thiếp, một tờ tạp chí có đăng tin về Tuấn mất cùng một cuốn lịch năm 2005.

Nhiều sinh viên học tại một số trường tại Nga như Đại học Hàng không Moscow (MAI), Học viện Tài chính Moscow thuộc Chính phủ Nga, Học viện Kinh tế Plêkhanov cũng như các bạn lưu học sinh tại nhiều nước khác nhau Australia, Anh, Pháp, Hà Lan, Singapore, Thái Lan... khi về Việt Nam cũng đến chia buồn và thắp hương cho Tuấn cũng như là ủng hộ cho gia đình.

Từ sau khi Tuấn mất Bộ Giáo dục Đào tạo và trường Đại học Thủy lợi đã có những quan tâm như thế nào đối với gia đình?

Kể từ khi Tuấn mất, Bộ Giáo dục Đào tạo, Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ cùng trường Đại học Thủy lợi rất quan tâm động viên gia đình. Tết năm nay các anh chị cũng đến thăm, động viên gia đình và thông báo về tin cảnh sát Nga bắt được những kẻ đã sát hại em Tuấn.

Hiện cảnh sát Nga bắt giữ được 5 kẻ trong số những tên đã sát hại Vũ Anh Tuấn. Vậy gia đình có đề nghị gì trong việc xử lý những kẻ giết người này?

Việc Tuấn mất đi không gì có thể bù đắp lại được. Tuy nhiên, việc cảnh sát Nga bắt giữ được 5 tên trong số những kẻ đã sát hại Tuấn và sẽ bắt tiếp những tên liên quan đã giúp gia đình phần nào được an ủi.

Về cá nhân, tôi tin tưởng vào pháp luật ở Nga. Tôi hy vọng các cơ quan bảo vệ luật pháp của Nga sẽ xét xử những tên tội phạm này một cách thích đáng theo đúng luật pháp. Việc nghiêm trị này sẽ củng cố lòng tin và sự an tâm cho các sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tại Liên bang Nga.

Xin cảm ơn anh!

Phạm Tuyên

Việt Báo
contentlength: 6305
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..