Gần 200 nghìn thí sinh bỏ thi ĐH đợt 2

09:14 09/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gan 200 nghin thi sinh bo thi DH dot 2 

Thí sinh nộp bài thi môn Toán tại Hội đồng thi Trường ĐH Thương mại sáng 4/7

So với hơn 600 nghìn thí sinh đăng ký dự thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu, số thí sinh thực tế đến dự thi chỉ là 425.175, đạt tỷ lệ 70,53%. Như vậy, tại đợt thi này, số hồ sơ ảo đã lên tới gần 200 nghìn bộ và số tiền lãng phí là hơn 7 tỷ đồng.
 

Thực tế, nếu cộng cả số tiền mà các Hội đồng phải chi trả cho việc thuê địa điểm, thuê nhân công phục vụ cho số ảo này thì con số lãng phí còn lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tại nhiều Hội đồng thi, số thí sinh ảo chiếm tới hơn 40% như Học viện Quan hệ quốc tế 46,47%, Học viện báo chí tuyên truyền 40,16%, ĐH Ngoại thương 42,06%... thậm chí như ĐH Kinh tế quốc dân tỷ lệ ảo tới gần 50% khi với 987 hồ sơ dự thi khối D thì chỉ có 494 thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Cũng như tình hình của đợt 1, các ĐH vùng trong đợt thi này vẫn chiếm ưu thế vượt trội trong việc tránh được nguy cơ ảo ở mức cao nhất. Số ảo ở những trường này chỉ dao động ở mức trên dưới 20% như ĐH Thái Nguyên có 75,97% thí sinh đến dự thi so với số hồ sơ đăng ký dự thi, ĐH Hồng Đức có 75,99%, ĐH Hải Phòng 78,20%, ĐH Hùng Vương 75%…

Bắt đầu từ 6h30 sáng nay (9/7), các thí sinh bước vào phòng thi làm bài thi môn Văn khối C, D và môn Sinh khối B.

Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH diễn ra trong hai ngày 9 và 10/7 ở 689 điểm thi với 16.334 phòng thi tại 5 cụm thi Hà Nội, Vinh, Quy Nhơn, TPHCM và Cần Thơ.

Trong đợt thi thứ 2, ĐH Thái Nguyên cũng là trường ĐH có nhiều số phòng thi nhất với 982 phòng thi tại 37 điểm thi. Tiếp đến là ĐH Quốc gia Hà Nội với 714 phòng thi tại 35 điểm thi. Hội đồng thi có ít phòng thi nhất là hội đồng thi của trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp: chỉ có 1 điểm thi với 10 phòng thi. Học viện báo chí tuyên truyền cũng chỉ có 13 phòng thi tại 1 điểm thi, ĐH Bách khoa Hà Nội 1 điểm thi với tổng số phòng là 16…

Tình hình dự thi của thí sinh qua hai đợt thi cho thấy rõ ràng trong đại bộ phận thí sinh đã có một sự dịch chuyển rất lớn về xu  hướng chọn trường. Các trường ĐH vùng đang giữ vị trí số 1 trong sự ưu tiên chọn trường của thí sinh. Kế đó là một số trường ĐH top 2. Với xu hướng như vậy, nhiều khả năng điểm chuẩn của các trường ĐH vùng và một số trường top 2 sẽ cao hơn so với năm trước.

Điểm nổi bật nhất của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay là thái độ cực kỳ nghiêm khắc của Bộ GD-ĐT đối với Hội đông tuyển sinh các trường về vấn đề coi thi. Chiều hôm qua, 8/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã gửi điện khẩn đến Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các ĐH, Học viện yêu cầu Chủ tịch hội đông các trường tuyệt đối không bố trí hai giám thị chưa có kinh nghiệm coi thi ĐH, CĐ vào một phòng thi.

Phải quán triệt tất cả cán bộ coi thi, cán bộ giám sát và phục vụ thi không được mang điện thoại di động khi làm nhiệm vụ ở các điểm thi. Trường hợp nghi vấn hoặc phát hiện những dấu hiệu về gian lận có tổ chức cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an để xử lý.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ GD-ĐT cũng có quyết định khen thưởng cho tập thể cơ quan A25, PA 25 của Sở Công an Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện ra một đường dây gian lận thi cử, bảo vệ an toàn cho đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006. Số tiền thưởng cho mỗi đơn vị là 5 triệu đồng.

Theo Dân trí

VietBao.vn
contentlength: 4828
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..