Được cái nọ mất cái kia...

14:02 04/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Duoc cai no mat cai kia
Tìm lớp học phù hợp cho con mình - đó là một bài toán đau đầu của nhiều bậc gia đình.

Có thể nói, mật độ các trường mầm non phân bố rất dày và các bậc cha mẹ tha hồ được lựa chọn. Thế nhưng, có thể thấy các bậc cha mẹ rất lúng túng trong việc lựa chọn trường cho con. Bởi vì các trường mầm non bây giờ rơi vào tình trạng được cái nọ mất cái kia.

Nở rộ các trường mầm non

Khu phố Pháo Đài Láng chỉ như một cái ngõ to nhưng ở đây có tới 4 trường mầm non được mọc ra: Trường Mầm non tư thục Thanh Minh; Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên, Trường Mầm non tư thục Nhật Minh và Trường Tiểu học quốc tế VIP Hà Nội cũng mở hệ mầm non…

Khu vực Thành Công cũng chiếm 3 trường mầm non tên tuổi: Trường Mầm non Tuổi Hoa (ở Nguyên Hồng, Nam Thành Công); Trường Mầm non Chim Non (khu Bắc Thành Công), Trường Vietkids (đường Vũ Ngọc Phan) và Trường Happy Kids (đường Nguyên Hồng, sau siêu thị Fivimark Thành Công).

Hay khu vực Trung Hòa, Nhân Chính, một khu dân cư mới cũng mọc ra rất nhiều trường: Trường Mầm non dân lập Lý Thái Tổ (của Công ty Vinaconex), Trường Mầm non Hoa Trà My, cả những trường với cái tên rất tây: Trường Justkids (sau nhà 17 T1, Trung Hòa, Nhân Chính; Trường Dream House, Trường Mẫu giáo dân lập Liễu Giai ở Trung Kính…

Học phí cao, học sinh quá tải

Hiện tại, các trường mầm non tồn tại 3 điểm yếu: Trường công lập thì học sinh quá đông, mỗi lớp thường có 3 cô giáo và trung bình sĩ số học sinh là 65-70 cháu/lớp. Các trường dân lập thì học phí cao, nhiều gia đình không có điều kiện cho con theo học, còn một số trường dân lập giá rẻ hơn thì cơ sở vật chất chưa được tốt, lớp học chật chội và thiếu không gian chơi cho các cháu.

Tâm lý các bà mẹ ai cũng như ai đều mong muốn con mình được chăm sóc cẩn thận, các cháu được quan tâm ăn ngủ, nhưng thực tế các trường công lập hiện nay các cháu quá đông khiến các cô giáo vô cùng khó khăn trong công tác nuôi dạy.

Các trường dân lập thì ít học sinh hơn, nhưng lại tồn tại một điểm yếu khác, đó là học phí của các trường này khá cao. Theo như quảng cáo của một số trường thì hiện nay nhiều trường đã thu học phí tính bằng tiền USD và nhiều trường có mức học phí từ 1-2 triệu đồng/tháng: Trường Mầm non Vietkids: 1,2 triệu/tháng; Trường Hoa Trà My (Trung Hòa, Nhân Chính: 2,6 triệu/tháng); Trường Quốc tế VIP Hà Nội (Pháo Đài Láng): 100 USD/tháng…

Trường Tiểu học VIP Hà Nội năm ngoái vẫn treo biển là Trường Dân lập Thái Hà, học phí chấp nhận được. Sau một lần "thay tên đổi họ" giờ đã mang tên Trường Tiểu học VIP Quốc tế Hà Nội, thì số tiền học phí trường này giờ đã tính bằng tiền USD, nhưng đó mới là phần thay đổi hình thức, còn chất lượng thì chưa biết "đi đâu về đâu".

Tất nhiên đối với các trường có mức thu phí cao như trên đều được quảng cáo không gian trường thoáng đãng, sĩ số lớp học ít; các cháu được trông nom cẩn thận, rồi được học tiếng Anh, có giáo viên người Anh dạy, được ăn uống chu đáo…

Nhưng để vào được các trường này, các bậc cha mẹ phải bỏ vào đó một số tiền khá lớn, có khi bằng thu nhập của cả một gia đình nghèo.Còn nhiều trường tư thục thu học phí thấp hơn, có khi chỉ 400 đến 500 ngàn đồng/tháng.

Những trường này vẫn đảm bảo sĩ số học sinh ít, phù hợp với những gia đình có thu nhập thấp hơn, nhưng các trường này chỉ là một ngôi nhà 4 tầng bình thường, ở đó tập trung cả lớp học, bếp ăn và sân chơi, thiếu không gian, thiếu ánh sáng và chỗ chơi cho các cháu mà ở tuổi mầm non, điều này là vô cùng cần thiết.

Giải pháp nào?

Vào diễn đàn của trang webtretho, một trang web của các bà mẹ trẻ nuôi con nhỏ chia sẻ với nhau mọi kinh nghiệm nuôi con sẽ thấy ngay tình trạng này. Các mẹ nào cũng muốn cho con mình được hưởng những điều kiện tốt nhất, vì vậy họ đều lúng túng khi chọn trường cho con em mình.

Nhiều người chấp nhận lớp đông, có người chọn đóng học phí cao, có người thương con nhưng lực bất tòng tâm, đành phải gửi con vào trường tư thục chật chội một chút nhưng học phí thấp để giảm chi phí cho gia đình. Tìm lớp học cho con đó là một bài toán đau đầu của nhiều bậc gia đình…

Theo Công An Nhân Dân

Việt Báo
contentlength: 7623
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--