Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - bày tỏ sự xót xa khi phụ huynh đưa con đi giám định xâm hại tình dục đến 5-7 cơ quan, bị gây khó khăn cho gia đình.

Câu chuyện thực tế mới đây vào ngày 14/4, một người mẹ dắt con gái 5 tuổi bị xâm hại tại phòng trọ, ở phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM, đi từ 16h đến 24h chỉ để giám định cho con, vì cơ quan này chỉ sang cơ quan kia.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - bày tỏ: “Chúng tôi rất băn khoăn khi phụ huynh đến phường thì công an phường bảo đến bệnh viện; đến bệnh viện được giới thiệu đến Bệnh viện Nhi đồng.

Dua tre di giam dinh xam hai tinh duc: Long vong dun day 5-7 co quan
Bà Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất có một cơ quan đầu mối hỗ trợ nạn nhân và gia đình một cách có hiệu quả để thuận tiện, dễ dàng vượt qua được khủng hoảng. Ảnh: Lao Động.

Hai mẹ con đến bị từ chối khám và chỉ đến Trung tâm Giám định pháp y. Trung tâm lại yêu cầu có công an quận đi cùng. Đề nghị công an quận lại yêu cầu phải có công an phường. Sau khi cán bộ phường và hội phụ nữ đến thì 24h, cháu bé mới được giám định”, bà Hà kể.

Từ thực tế đó, bà Hà đề nghị hiện nay, chúng ta đang cải cách hành chính có quy trình một cửa, đặc biệt đối với tội xâm phạm tình dục trẻ em cần tính đến một cơ quan đầu mối hỗ trợ nạn nhân và gia đình một cách có hiệu quả để thuận tiện, dễ dàng vượt qua được khủng hoảng.

Bà Hà cũng dẫn chứng hình thức trung tâm một cửa tại Thái Lan, và mô hình một điểm dừng tại Hàn Quốc.

Từ thực tế đó, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề xuất tiếp tục các giải pháp giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính trong trường học. Đặc biệt từ trường hợp bé gái bị bố xâm hại ở Bắc Giang tố giác với cô giáo sau khi nghe nhân viên công tác xã hội ở trường học dạy về dấu hiệu, hành vi của xâm hại tình dục.

Cùng với đó, cần có cơ chế bảo vệ nạn nhân và người tố giác khi mạng xã hội tràn lan đưa thông tin, hình ảnh của các cháu bị xâm hại tình dục.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định thêm khi xảy ra hành vi xâm hại tình dục, kết luận giám định pháp y được coi là một trong những bước quan trọng để làm căn cứ điều tra.

Tuy nhiên, Luật Giám định tư pháp không quy định việc trưng cầu giám định pháp y về xâm hại tình dục trẻ em là loại đặc biệt, phải thực hiện nhanh để xác định thủ phạm.

“Pháp luật hiện cũng chưa có cơ chế để công nhận kết quả giám định pháp ý đối với trường hợp xâm hại tình dục theo yêu cầu của gia đình bị hại vì vậy cần bổ sung quy định này”, ông Sơn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất thêm việc nghiên cứu, hoàn thiện luật pháp, chính sách liên quan để bảo vệ, chăm sóc trẻ em và xây dựng chính sách đối với cán bộ làm công tác này; đẩy mạnh truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng về quyền trẻ em; phối hợp, xây dựng và ban hành các biện pháp bảo vệ trẻ em.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trẻ bị xâm hại tình dục, vì sao phụ huynh ít lên tiếng tố cáo? Nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục nhưng tại sao phụ huynh lại chọn cách im lặng, không dám tố cáo?
 

Theo Huyên Nguyễn / Lao Động​

VietBao.vn
contentlength: 5962
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..