Du học tại chỗ _ xu hướng lựa chọn hiện nay của sinh viên Việt Nam

10:58 07/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du hoc tai cho _ xu huong lua chon hien nay cua sinh vien Viet Nam(HNMĐT) - Trong khi cả nước đang nháo nhào với việc chọn trường, chọn nước để đi du học thì một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh lại chọn một cách an toàn hơn cho việc học của con em mình, đó là du học tại chỗ. Theo như một số phụ huynh cho biết thì việc du học tại chỗ hầu hết đã đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các bậc phụ huynh hiện nay, nghĩa là vừa được gần con cái vừa đạt hiệu quả cao lại tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

 

1001 lý do cho việc chọn du học tại chỗ

 

Vẫn biết, việc học của con cái là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu và họ không tiếc gì việc đầu tư cho con. Tuy nhiên không phải cứ đi du học mới là việc đầu tư tốt nhất cho con cái mình. Du học tại chỗ trước tiên đã đáp ứng được tâm lý của bất kỳ người phương đông nói chung và người Việt Nam nào, đó là được gần con cái, được cả gia đình xum họp. Chị Lan cho biết: "Cứ nghĩa nuôi ẵm con từ tấm bé, bây giờ nó mới 18, 19 tuổi đầu, làm sao mà chống đỡ nổi khi đến một đất nước  vừa lạ nước, lạ cái mà cái chữ, cái nghĩa của nước đó còn chưa thành thạo. Không ít gia đình có của ăn của để cũng không chịu cho con đi du học cũng chỉ bởi một nhẽ "Ở nhà nó được nuông chiều quá, đến bố mẹ kè kè bên cạnh mà nó còn quậy phá như thế, cho nó đi du học làm sao bố mẹ quản lý nổi."

 

Bên cạnh đó những tấm gương không tốt về những học sinh bị đuổi học và phải về nước sau một thời gian đi du học hay những đứa con tự nhiên trở nên ngỗ ngược hư đón do sang bên đó không có bộ mẹ kèm cặp. Tuy nhiên đánh vào tâm lý của phụ huynh và học sinh nhiều nhất là cái chết đau thương của Vũ Anh Tuấn. Bao nhiêu giọt nước mắt rơi là bấy nhiều nỗi sợ hãi in trên gương mặt những người đi dự đám tang và những người đang có ý định cho con cái đi du học.

 

Chị Hoàng Văn Hoa, tuy không thân thiết với gia đình Anh Tuấn nhưng cũng đã đến đám tang để thắp hương và nghe ngóng tình hình. Nghe hết câu chuyện, thắp xong nén hương, chị quyết định cho con du học ở nhà. Với lượng tiền cho con đi du học, sẽ là khá dư giả để cho con du học tại chỗ mà chất lượng lại đảm bảo, và chị cũng không phải quá lo lắng cho việc học cũng như cho cuộc sống của con.

 

Hơn 1001 lý do đã đưa đẩy phụ huynh học sinh chọn cho con cách học tốt nhất, việc chọn cho con chương trình du học tại chỗ vừa đáp ứng được nhu cầu học gần nhà của giới trẻ cũng như chất lượng và chương trình học không khác các chương tình đi du học ở nước ngoài.

 

Du học tại chỗ: Tiết kiệm và hiệu quả

 

Để đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi vừa cấp thiết của người dân Việt Nam, các tổ chức du học tại chỗ đang gấp rút hoàn thiện mình với tiêu chí lấy hiệu quả làm đầu. Nhu cầu có thể thành thạo tiếng anh và vi tính đang được hầu hết các phụ huynh quan tâm. Để đáp ứng được nguyện vọng đó, các trường đại học đều có những kế hoạch kết hợp 2 môn chính tiếng anh và vi tính gắn kết với các môn nghiệp vụ để khi ra trường có đủ chuyên môn nghiệp vụ và có khả năng giao tiếp tốt để phục vụ cho nghề nghiệp của mình.

 

Đơn cử chương trình du học tại chỗ của Trường đạo tạo Việt Mỹ đang được người dân Việt Nam ủng hộ nhiệt liệt. Chương trình được triển khai từ những năm 2000 do Trường Đạo tạo Việt Mỹ - đơn vị duy nhất ở Việt Nam hiện nay được Trường Đại học Cambridge uỷ thác điều hành thực hiện những chương trình nghiệp vụ của Cambridge và tiến hành các kỳ thi để cấp bằng.

 

Trường Đạo tạo Việt Mỹ đã đưa ra một chương trình học hiệu quả cho sinh viên Việt Nam. Chương trình gồm 3 môn chính tiếng anh, vi tính, nghiệp vụ. Muốn tốt nghiệp chương trình học viên phải vượt qua kỳ thi tiếng anh Toefl 500, kỹ năng vi tính phải thành thạo và nghiệp vụ phải đạt một trong những nghề như quản trị, du lịch…Ngoài ra trường còn tạo điều kiện cho học viên học các kỹ năng tư duy (ít được triển khai ở Việt Nam) nhằm phát triển trí tuệ qua các môn học toán ứng dụng, giao tiếp…Hiệu quả mà trường đạt được là rất cao. Mỗi năm trường tiếp nhận từ 150-250 học viên và hầu hết các học viên ra trường đều có công ăn việc làm ổn định.

 

Học tại Trường Đạo tạo Việt Mỹ, các học sinh, sinh viên Việt Nam còn có thể nhận bằng quốc tế. Tháng 4/2003, 178 học viên thuộc các chương trình Anh văn thiếu nhi và 15 học viên thuộc chương trình du học tại chỗ của Trường Đạo tạo Việt Mỹ đã đuợc nhận bằng tốt nghiệp do trường Trường Đại học Cambridge (Anh quốc) cấp.

 

Tháng 6 năm 2004, 2 buổi phát bằng thạc sĩ cũng lần lượt được tổ chức tại Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội (31.05.2004) và ĐH Bách khoa TP.HCM trong khuôn khổ hai Chương trình Đào tạo Cao học do EU tài trợ bắt đầu từ năm 2001: Chương trình EU - EMMC (European Master Modedlisation of Continuum) tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và Chương trình EU - EMMD (European Master in Modelisation and Design in Engineering Sciences).

 

Trong một thời gian 5 năm, với ba dự án được Quỹ Hợp tác đại học, được các nước nói tiếng Pháp (FICU - AUPELF - UREF) tài trợ, hai dự án được cộng đồng nói tiếng Pháp ở Bỉ tài trợ, đã đào tạo được bốn cao học và một tiến sĩ cho ngành Cơ học Ứng dụng. Bốn giáo sư VN đã được thực tập tại Bỉ, khoảng 30 học bổng tại chỗ đã được phát tại VN cho các nghiên cứu sinh ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

 

7 em cựu học viên EMMC tại TP.HCM đã được nhận làm giảng viên tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức, 6 em tại ĐH Giao thông Vận tải, 9 em tại ĐH Kiến Trúc, 4 em tại ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, 21 em tại ĐH Bách khoa… Ngoài ra cũng phải nói các trường ĐH ở xa hơn như Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang, Nha trang (Thủy sản), Đà Nẵng, Hà Nội.. đều có bóng dáng của cựu học viên cao học Bỉ & Việt…

 

Một số khác (30 người) đã được bổng du học cấp bậc tiến sĩ tại những ĐH tăm tiếng trên thế giới (Mỹ, Anh Pháp, Nhật, Úc, Canada, Hà Lan, Đức, Bỉ…) trong đó 18 người đã nhận học bổng do Văn phòng Cao học Bỉ & Việt cấp hay giới thiệu, 22 người đã thi đỗ và đoạt bổng các khóa thi tuyển quốc gia hay quốc tế…

 

Việc du học tại chỗ thực sự phù hợp với sinh viên Việt Nam. Về kinh tế, nó ít tốn kém hơn rất nhiều. Ví như du học tại Trường Đạo tạo Việt Mỹ, chi phí toàn bộ cho khoá học chỉ bằng 1/3 khi chọn du học ở nước ngoài. Về phương diện xã hội, nó cho phép chúng ta tránh được việc làm chảy chất xám sang các nước phát triển. Về thực tế, nó làm cho hiệu quả hơn sự tham gia của nghiên cứu khoa học ở các trường đại học về những đề tài kỹ thuật gắn liền với thực tế ở các nước đang phát triển.

 

Lê Chung

VietBao.vn
contentlength: 9067
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..