Du học nhờ tài trợ của người nhà?

04:00 21/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tư vấn du học:

+ Em đang chuẩn bị đi du học nhờ vào sự tài trợ của ông bà hiện đang sống ở nước ngoài vì ba mẹ em không có đủ tiền lo cho em du học. Tuy nhiên, em nghe nói như vậy sẽ rất khó được cấp thị thực du học. Xin quí báo tư vấn cho em điều đó có đúng không?

Nghe đọc nội dung toàn bài:

- Do bạn không nói rõ là bạn đang chuẩn bị đi du học tại nước nào nên khó có thể tư vấn thật chính xác. Chính sách cấp thị thực du học của mỗi nước rất khác nhau.

Nếu bạn đang chuẩn bị du học tại Mỹ thì đây sẽ là một trường hợp cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định nộp đơn xin cấp thị thực du học, một khi người tài trợ lại không phải là chính cha mẹ bạn, đặc biệt đó lại là người thân (trong trường hợp của bạn là ông bà) lại đang sống ở nước ngoài.

 Cơ quan di trú Mỹ coi mọi người nộp đơn xin cấp thị thực nhập cảnh đều là những người có ý định di dân. Nếu như mối ràng buộc của bạn ở VN không đủ mạnh, ba mẹ bạn không có khả năng tài chính tốt để bạn sẽ quay về VN khi tốt nghiệp và gia đình bạn lại có người đã ra đi theo dạng di dân, họ sẽ cho rằng bạn cũng sẽ có khuynh hướng ở lại theo dạng di dân. Đây chính là lý do để nhân viên của bộ phận di trú bác đơn xin visa sinh viên của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn xin du học tại Úc, New Zealand hoặc Anh thì việc người bảo trợ là ông bà của bạn sẽ không phải là một trở ngại lớn cho việc bạn có được cấp thị thực du học hay không.

Với các cơ quan di trú của những nước này, điều họ quan tâm nhất là bạn có đủ khả năng tài chính để theo đuổi khóa học mà bạn dự định theo hay không và bạn có phải là một sinh viên nghiêm túc hay không.

Việc bạn có quay trở lại VN sau khi tốt nghiệp hay không sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả xét đơn xin thị thực sinh viên của bạn. Tại sao lại có sự khác biệt này? Những quốc gia đã nêu ở trên hiện đang duy trì một số chương trình di cư có nghề nghiệp. Nếu sau khi bạn tốt nghiệp và có ý định ở lại định cư, bạn chỉ cần thỏa mãn những điều kiện mà chương trình di dân có nghề nghiệp qui định mà thôi.

Vì vậy, để đơn xin cấp visa du học của bạn đến những quốc gia trên được xem xét thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đính kèm đơn xin thị thực sinh viên như sau:

1. Bạn cần được chấp nhận vào khóa học ở trường mà bạn định theo học (có thư chấp nhận của trường).

2. Bạn cần phải là học sinh nghiêm túc (chứng minh bằng kết quả học tập trước đây của bạn).

3. Bạn cần chứng minh mối quan hệ của ông bà và gia đình bạn (bằng giấy khai sinh của cha của bạn nếu là ông bà nội hoặc của mẹ của bạn nếu là ông bà ngoại).

4. Bạn cần chứng minh khả năng tài chính của ông bà bạn đủ để bảo trợ cho bạn trong suốt thời gian du học. Việc này có thể chứng minh bằng tiền của ông bà của bạn trong ngân hàng, nếu ông bà đang kinh doanh hoặc làm việc thì chứng minh thu nhập và báo cáo thuế của một năm…

Bạn lưu ý là nếu ông bà đang sống ở nước ngoài bằng sự tài trợ của những người con khác (như cô, dì, chú, bác… của bạn) thì sẽ không đủ điều kiện để làm người tài trợ tài chính cho bạn. Trong trường hợp này, khả năng bị từ chối cấp visa là rất cao.

NGUYỄN THANH BÌNH (Công ty Quốc Anh IEC, TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 6279
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..