Du học hè hấp dẫn học sinh phổ thông

08:00 21/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du hoc he hap dan hoc sinh pho thong 

 

Khi các em học sinh phổ thông kết thúc năm học 2005-2006, cũng là lúc các bậc phụ huynh lo gửi con đến các điểm vui chơi hè để mong quản lý cũng như có thể tham gia vui chơi lành mạnh. Nhiều gia đình kinh tế khá giả đã chọn hình thức đi du lịch kết hợp với học hè tại nước ngoài.

 

Nắm bắt được nhu cầu này, hàng loạt các trung tâm tư vấn du học, công ty du lịch liên kết với các trường, học viện có tiếng tại các nước mở các khóa du học hè. Ngay từ cuối tháng 5, hàng loạt chương trình quảng cáo, xúc tiến giới thiệu loại hình “kinh doanh giáo dục” được tổ chức khá rầm rộ có sự tham gia trực tiếp của các đối tác nước ngoài. Các trường cử chuyên gia tới giới thiệu bài bản, chuyên nghiệp về từng lĩnh vực đào tạo của trường; các chương trình khóa học… kết hợp với các buổi hội thảo do chính những cựu sinh viên Việt Nam từng theo học tại trường đó tư vấn.

 

Do chi phí “hợp lý” lại đáp ứng được các yêu cầu học nâng cao tiếng Anh, Xingapo được coi là điểm đến lý tưởng của các tour du học hè; tiếp đến là Ôxtrâylia, Anh, Mỹ, Pháp, Trung Quốc... Anh Nguyễn Đăng Hiền, một cựu du học sinh hiện đang làm cho một công ty tư vấn du học thừa nhận: các tour du học hè đi Xingapo và Ôxtrâylia rất “đắt khách” bởi sự nhiệt tình của chính các trường đối tác nước ngoài và cùng trong khu vực Đông Nam á, cự ly gần nên dễ dàng bố trí các loại hình tour du học hè đa dạng với khoảng thời gian từ 2 tuần đến 5 tuần. Bên cạnh đó, các nước này lại dành số lượng học bổng lớn đối với các nước châu á và điều kiện tham dự các khóa học tương đối dễ dàng. Đối với họ, giáo dục cũng được coi là một ngành kinh doanh nên họ rất tích cực quảng bá “thương hiệu” của trường để hút học sinh “tiềm năng này” tham gia. Sự phối hợp tổ chức loại hình “tour du học hè” nhất cử lưỡng tiện vừa kinh doanh kết hợp công tác quảng bá. Chính vì vậy, các đối tượng du học hè được các đối tác nước ngoài nhắm đến là học sinh phổ thông từ 11 đến 17 tuổi.

 

Hiện nay, tại Hà Nội có không dưới 30 công ty, trung tâm tư vấn du học liên kết tổ chức hình thức du học hè. Giá đi du học hè tại Xingapo được coi là rẻ nhất với chi phí trọn gói đi 2 tuần khoảng 1.300 USD, 3 tuần 1.550 USD và 4 tuần khoảng 1.900 USD; đi Ôxtrâylia 3 tuần hết 3.500 USD; đi Anh 3 tuần hết 3.975 USD. Do đó, ngay từ đầu hè, các đơn vị làm tour du học hè đã tổ chức được hàng chục tour theo dạng nhóm từ 10 đến 15 em thuộc lứa tuổi phổ thông trung học sang Xingapo. Tham gia các tour du học hè này, các em được học tiếng Anh vào buổi sáng do giáo viên bản địa giảng dạy; giới thiệu phương pháp giảng dạy mang tính thảo luận trao đổi; giao lưu với các bạn bè quốc tế cùng tham gia khóa học. Buổi chiều, các em tham gia các buổi dã ngoại, tham quan các cơ sở giáo dục, các trường đại học danh tiếng có học bổng, cũng như nhu cầu tuyển các du học sinh. Kết thúc khóa du học hè, các em sẽ được cấp chứng chỉ đạt trình độ tiếng Anh do trường đối tác bên nước bạn cấp. Em Vũ Tú Oanh, học sinh lớp 11 trường PTTH Yên Hòa (Hà Nội) từng được bố mẹ cho đi du học hè năm trước tại Xingapo nay lại được đi học hè Ôxtrâylia vào ngày 25-6 tới cho hay: Đi du học hè bên cạnh các hình thức vui chơi, dã ngoại, tham quan những điểm du lịch nổi tiếng, em còn được học tiếng Anh giao tiếp và được giới thiệu rất kỹ các hình thức du học tại các trường cao đẳng, đại học có tiếng tại nước bản địa. Chính vì lẽ đó, đi du học hè đợt này, em sẽ tìm hiểu kỹ hơn để quyết định sẽ học tại đâu.

 

Anh Nguyễn Đăng Hiền cũng thừa nhận: những học sinh đi du học hè thường chính là khách hàng tiềm năng của các chương trình du học dài hạn tại các trường đại học. Hình thức du học hè sẽ ngày càng tăng theo tốc độ phát triển của kinh tế Việt Nam. Đây là bước đệm mang tính tìm hiểu thăm dò thực địa trước khi có quyết định đi du học. Phần lớn các đối tượng du học hè hiện nay là học sinh phổ thông. Còn sinh viên thường chọn thẳng các chương trình đi du học. Theo ước tính, hiện nay, có khoảng hơn 50.000 du học sinh Việt Nam tại các nước trên thế giới. Đây là nguồn nhân lực có trình độ cao, nếu được sử dụng, sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển, hội nhập của Việt Nam.

 

Minh Thu

VietBao.vn
contentlength: 5992
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..