Dù dưới hình thức nào cũng cần phải có tổ chức của cha mẹ học sinh

08:27 21/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

16 năm liên tục làm Chủ tịch hội cha mẹ học sinh của lớp, trường và tham gia tổ chức này của quận từ khi con tôi đi nhà trẻ, đến nay cháu đã là học sinh lớp 12 và tham gia ở nhiều trường (vì tôi có 2 con) đã cho tôi thấy vai trò quan trọng của hội phụ huynh trong việc giáo dục học sinh.

 

Tổ chức này không phải thời này mới có mà cả khi nước ta còn nghèo nó cũng đã tồn tại bởi sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, gần đây, nhiều ý kiến phê phán rằng hội cha mẹ học sinh được lập ra là để thu tiền, lo biếu quà thầy cô dịp lễ tết…, thậm chí có người còn gọi là hội “phụ thu”. Tôi cho rằng, việc gì cũng có hai mặt của nó. Nếu làm tốt thì nó hỗ trợ giáo viên và nhà trường rất hiệu quả. Nhưng ngược lại, cũng có chi hội lợi dụng tổ chức này để làm những việc sai mục đích. Hội phụ huynh hoạt động có hiệu quả hay không phụ thuộc vào trình độ, khả năng và cái tâm của Chủ tịch hội các lớp, các trường và tập thể ban thường trực hội cha mẹ học sinh trường.

 

Theo tôi, hội cha mẹ học sinh mà nay gọi là ban đại diện cha mẹ học sinh phải thực sự là đại diện cho phụ huynh học sinh và là cầu nối giữa giáo viên với phụ huynh, giữa nhà trường với gia đình. Muốn làm công việc không lương này một cách hiệu quả, Ban thường trực hội trường, lớp phải xem ở lớp, trường đó có vấn đề gì vướng mắc, cần có sự phối hợp, hỗ trợ của phụ huynh thì tập trung cùng giáo viên và nhà trường tìm biện pháp giải quyết. Khi làm việc gì, nhất là những việc cần đến kinh phí thì phải có kế hoạch rõ ràng, giải thích rõ cho phụ huynh hiểu về ý nghĩa, sự cần thiết của việc làm đó, đặc biệt là phải minh bạch trong thu chi và tuân thủ nguyên tắc tự nguyện một cách thực sự. Khi tổ chức các hoạt động của lớp, trường cần đặt lợi ích của học sinh lên trên hết . Tôi tin rằng khi ấy, đa số phụ huynh sẽ ủng hộ.

 

Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với những người làm công tác này là quan niệm không đúng đắn của nhiều phụ huynh về vai trò của hội, về sự đóng góp của cha mẹ học sinh đối với nhà trường. Nhiều người vẫn còn cho rằng, con cái họ học trường công có nghĩa là Nhà nước lo toàn bộ, giáo dục là phúc lợi xã hội. Ngược lại có những người sẵn sàng đóng góp tiền nhưng lại không quan tâm, phối hợp cùng ban đại diện, thầy cô giáo để giáo dục con cái mà chỉ “trăm sự nhờ thầy cô”. Không ít vị phụ huynh lại cho rằng đóng tiền quỹ là xong còn không cần biết  thầy cô giáo và các con đang cần họ giúp những việc mà với họ thì rất dễ dàng nhưng với giáo viên, học sinh và nhà trường thì rất khó khăn hoặc phải mất tiền mới làm được trong khi kinh phí không có khoản nào dành cho chi vào việc này.  Do đó, đòi hỏi trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh phải sâu sát với hoạt động của lớp, nắm được khả năng của các phụ huynh trong lớp, trong trường, liên lạc và động viên họ tham gia đóng góp công sức, trí tuệ , cùng giáo viên và nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Đó chính là lý do quan trọng nhất của sự cần thiết phải có ban đại diện cha mẹ học sinh trong các nhà trường.     

 

Đinh Công Hiệu

VietBao.vn
contentlength: 4323
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--