Dự báo chỉ 15% được xét tuyển nguyện vọng mềm

Thứ ba, 09 Tháng tám 2005, 08:04 GMT+7
 • Du bao chi 15% duoc xet tuyen nguyen vong mem 

  Giáo viên đang chấm thi môn Hóa vòng 2 tại Hội đồng thi Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh.

  Mặc dù theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau ngày 12-8 mới quyết định điểm trúng tuyển, nhưng nhiều ý kiến cho rằng với quy định điểm sàn và việc hàng loạt các trường ĐH khối A đã công bố điểm thi đều dự kiến mức điểm chuẩn cao hơn năm  2004 có thể thấy sẽ giảm đáng kể số lượng thí sinh được tham gia vào xét tuyển nguyện vọng.

  Theo ông Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm tin học Bộ GD-ĐT, điểm tuyển tối thiểu bảo đảm chất lượng là điểm ba môn mà thí sinh phải đạt ở mức cao hơn để bảo đảm năng lực học tập. Dữ liệu của tất cả thí sinh dưới mức điểm tối thiểu này sẽ bị cắt đi khi xử lý.

  Điểm sàn là điểm các trường không được tuyển dưới mức đó. Điểm sàn có thể cao hơn hoặc bằng điểm tối thiểu. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết, việc xác định điểm sàn xét tuyển hay còn gọi là điểm sàn xét tuyển tối thiểu nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh vào ĐH. Những thí sinh nào có điểm thi ba môn trên điểm sàn xét tuyển thì mới được dự tuyển. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội thuận lợi cho những thí sinh có tổng điểm ba môn quá thấp chủ động tìm các cơ hội học tập và tìm việc làm khác.

  Mặt khác, mức điểm này cũng làm quy mô thí sinh được tham gia xét tuyển sẽ ít hơn, làm cho công tác tuyển sinh thuận lợi hơn. Quy định điểm sàn sẽ bảo đảm chắc chắn tất cả thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên được xét tuyển vào đại học. Điểm sàn được xác định trên cơ sở thống kê điểm thi trên toàn quốc cho các khối A, B, C, D và điểm này hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả bài làm của thí sinh. Hội đồng định điểm sàn sẽ bao gồm Ban chỉ đạo tuyển sinh, các trường, đại diện các sở GD, ban Khoa giáo T.Ư, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban văn hóa - giáo dục Quốc hội.

  Giải thích về quy định này,Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết, sở dĩ nhiều trường đã hoàn tất phương án xét tuyển với mức điểm chuẩn khá cao nhưng Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu các trường chờ điểm sàn mới công bố điểm chuẩn vì Bộ muốn xây dựng sàn để đón nhận những thí sinh trượt của các trường tốp cao.

  Cũng theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, căn cứ theo điều 33 Quy chế tuyển sinh, chất lượng đề thi và số thí sinh tham gia từng khối, chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực, kết quả thi của thí sinh và căn cứ vào yêu cầu vùng, miền, ngành nghề đào tạo để quyết định mức điểm sàn năm nay sao cho đạt được mục tiêu bảo đảm chất lượng ĐH-CĐ nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm chính sách ưu tiên đối tượng và khu vực.

  Thế nhưng, việc xét tuyển NV của thí sinh quả thực rất mong manh. Bởi ngay từ kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2003, tuy chưa áp dụng quy định điểm sàn nhưng theo tính toán của Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD- ĐT, điểm sàn của năm 2003 là khoảng 10 điểm và nếu thực hiện quy định này thì có gần 80% thí sinh không được tham gia xét tuyển NV vì dưới mức điểm sàn này.


  Với mức điểm sàn là 14, 15 của năm 2004, cũng có trên 70% thí sinh bị loại trước khi vào được đến vòng xét tuyển. Cho đến kỳ tuyển sinh năm 2005, hàng loạt các trường ĐH khối A đã công bố điểm thi đều dự kiến mức điểm chuẩn cao hơn năm 2004 và kèm theo thông tin chắc chắn sẽ không còn chỗ cho NV2 dù Bộ GD-ĐT chưa công bố điểm sàn. Điển hình là Trường ĐH Dược Hà Nội, nếu tuyển từ 28 điểm thì trường đã đủ chỉ tiêu, còn nếu hạ thêm 0,5 điểm, trường sẽ dư hàng trăm thí sinh đủ điểm. ĐH Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên có ngành dự kiến lấy điểm khối A đến 26-27 điểm. Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, hàng nghìn thí sinh khối A có điểm thi rất cao vẫn có thể trượt ĐH, không ít thí sinh đạt ba điểm 9 vẫn phải đứng ngoài cổng trường ĐH vì có những trường, ngành điểm chuẩn lên tới 27,5-28 điểm.

  Với mặt bằng chung điểm khối A cao như năm nay, những thí sinh có điểm cao vốn không trúng tuyển trường NV1 lại có khả năng không còn cơ hội xét tuyển NV2 vì các trường đều hài lòng với đầu vào NV1 của trường mình. Đối với khối A nếu còn chỉ tiêu xét tuyển NV2, NV3 có lẽ chỉ còn một số trường ĐH dân lập...

  Năm 2005, Bộ GD-ĐT chưa công bố điểm sàn là bao nhiêu nhưng theo những thông tin ban đầu từ Ban chỉ đạo tuyển sinh, mức điểm sàn sẽ không dưới 15 và chỉ còn xấp xỉ 15% thí sinh (tức là khoảng hơn 140 nghìn thí sinh) được tham dự vòng xét tuyển sau khi đã bị loại trong lần thi đầu tiên. Thế nhưng, theo tính toán của Bộ GD-ĐT chỉ có khoảng 20-25% số trường sẽ bị tác động của điểm sàn trong đó phần lớn là các trường dân lập và khoảng 10% trường thuộc diện đặc biệt là những trường đóng ở địa bàn dân tộc thiểu số, vùng miền núi, vùng cao hay một số trường đóng ở địa bàn có nguồn nhân lực lớn. Cùng với thống kê bước đầu về kết quả thi khối A như năm nay thì con số thí sinh có cơ hội được tham gia xét tuyển để có hy vọng đỗ ĐH bằng NV mềm là khá ít ỏi.

  Theo TBKTVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự báo chỉ 15% được xét tuyển nguyện vọng mềm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự báo chỉ 15% được xét tuyển nguyện vọng mềm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du bao chi 15 duoc xet tuyen nguyen vong mem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự báo chỉ 15% được xét tuyển nguyện vọng mềm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC