Đọc văn dưới cờ

22:52 10/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một sự việc rất ấn tượng vừa diễn ra ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - thành phố Vinh: Ban giám hiệu đã chọn bài văn của em Nguyễn Thị Hậu - học sinh lớp 10 để đọc dưới cờ cho toàn thể học sinh cùng nghe.

Bài văn gây xúc động không chỉ cho giáo viên và học sinh trong trường, mà sau đó được người dân địa phương còn photocopy chuyền tay nhau đọc. Nhiều người không cầm được nước mắt khi đọc những dòng chữ chứa đựng những tình cảm chân thành của em Nguyễn Thị Hậu dành cho bố của mình. Chính cô giáo dạy văn của em đã có lời phê: "Em là một người con ngoan. Em đã cho cô một bài học làm người". Một bài văn, và cũng là một bài học cho nhiều người.

Thầy cô giáo của nhà trường có ý tưởng chọn bài văn của Hậu để đọc trong lễ chào cờ đầu tuần như một sự khen thưởng. Nhưng khi thực hiện, hiệu quả của nó vượt lên trên cả sự dự tính đó. Bài văn có sức lay động, có sức lan toả vượt ra khuôn viên nhà trường, mang đến sự ấm áp, tình yêu thương cho nhiều người. Từ câu chuyện ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, có thể nhận ra nhiều điều lớn lao hơn của giáo dục. Nhiều người cứ nghĩ rằng con cái chúng ta không thích học văn, không yêu văn chương. Chúng ta đã nghĩ sai rồi. Học sinh không yêu văn chính vì cách dạy theo lối áp đặt. Lối ra đề phân tích một bài thơ, một đoạn văn theo khuôn thước của dàn bài có sẵn, khiến học sinh ngao ngán và ngại học văn. Đó là lỗi tại phía người truyền thụ chứ không phải do người thụ huấn.

Thử nhìn lại hai bài văn nổi tiếng gần đây nhất, sẽ thấy bật ra vấn đề đó là thay đổi tư duy. Bài của em Hà Minh Ngọc - lớp 10 Trường chuyên ĐHSP Hà Nội và bài của em Hậu hay, xúc động là vì các em đã tự do chọn lựa đề tài cho mình và tự do thể hiện. Các em tự do là nhờ cô giáo đã ra những đề bài rộng mở cho sức tưởng tượng và sáng tạo. Cô giáo của Hà Minh Ngọc ra đề: "Một bài học sâu sắc, ý nghĩa mà cuộc sống đã ban tặng cho em". Ngay từ trong một câu rất ngắn của đề bài, đã hàm chứa sự nhắc nhở rằng em đã có những điều hạnh phúc mà cuộc sống đã ban tặng, phải cố gắng giữ gìn và biết ơn. Đề bài của cô giáo của Nguyễn Thị Hậu: "Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất". Cô giáo đã dạy cho em trước khi yêu những điều lớn lao, to tát thì hãy biết yêu thương cha mẹ, những người thân của mình.

Như thầy Hiệu trưởng của trường Huỳnh Thúc Kháng cho biết, từ nay trong lễ chào cờ đầu tuần sẽ chọn một đề văn hay có bài làm hay để đọc nhằm nhân lên sự yêu thích văn chương trong học sinh. Dưới cờ đọc văn, học những điều chân thành nhất xuất phát từ tâm hồn trong trắng của các em học sinh - đó là một ý tưởng đẹp đẽ và thiết thực. Hãy thay những giáo huấn xa vời bằng những điều chân thực và gần gũi với con người.

theo Lao Động

VietBao.vn
contentlength: 3823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..