Đỗ thủ khoa đại học vinh quang và trăn trở

08:59 17/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Do thu khoa dai hoc vinh quang va tran tro 

Thủ khoa xuất sắc năm 2004 tại Lễ tuyên dương Ảnh: Viết Thành

Đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám, ngày 19-8-2005 sẽ diễn ra lễ tuyên dương những thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội năm 2005. Bằng những nỗ lực và sáng tạo trong học tập, các thủ khoa đã trở thành niềm tự hào của thủ đô trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, kinh tế - tài chính và khoa học - công nghệ.

 

Năm nay có tổng số 96 thủ khoa xuất sắc được tuyên dương (30 nam, 66 nữ). Trong số các thủ khoa xuất sắc nhất đã có 17 người đạt số điểm trung bình toàn khóa trên 9,0.

 

Các kiến thức tiếp thu được từ giảng đường đã được các thủ khoa từng bước sáng tạo và áp dụng trong nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học, đề tài giải pháp kỹ thuật, mô hình ứng dụng và sản phẩm tham gia các cuộc thi do các ban, ngành TƯ, thành phố cũng như các tổ chức quốc tế phát động. Tiêu biểu như Thái Lan Anh - thủ khoa ĐH Xây dựng là tác giả của 1 trong 10 đồ án lọt vào vòng chung kết Cuộc thi kiến trúc sinh viên quốc tế tại Mỹ năm 2005; Lê Thị Như Quỳnh - thủ khoa khoa Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) đoạt giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ và giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC” năm 2003; Lê Thu Mai - thủ khoa ĐH Thủy lợi, đoạt giải nhì Olympic quốc gia về sức bền vật liệu năm 2003; Nguyễn Danh Nam - thủ khoa Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông đoạt giải nhì cuộc thi Olympic Tin học toàn quốc năm 2001...

 

Trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn về điều kiện, phương tiện học tập, nhiều sinh viên sau này trở thành thủ khoa xuất sắc đã chủ động tự tìm việc làm thêm, tìm kiếm các nguồn hỗ trợ học bổng từ các tổ chức trong và ngoài nước, tìm đến tổ chức Đoàn, Hội nhằm tìm ra các giải pháp cho việc phấn đấu học giỏi. Tiêu biểu như Trần Thị Ngọc Giang - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Y Hà Nội có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã phấn đấu học tốt; Trần Thị Diệu Linh - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Bách khoa liên tục được nhận học bổng của 4 tổ chức nước ngoài; Nguyễn Thị Thanh Mai - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã 3 năm liền được nhận học bổng Odon Vallet... Nhiều thủ khoa được tuyên dương năm nay cũng chính là các  thủ khoa thi đỗ vào ĐH hoặc được tuyển thẳng vào ĐH như Hoàng Thị Thu Trang - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Kinh tế quốc dân; Lý Diệp Linh - thủ khoa xuất sắc Học viện Bưu chính - Viễn thông; Lê Thị Minh Hằng - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Giao thông - Vận tải...

 

Các thủ khoa Hà Nội đã không chỉ giỏi trong lĩnh vực được đào tạo mà còn luôn mở rộng kiến thức trong các chuyên ngành khác, tự hoàn thiện về trí tuệ và sức khỏe, sẵn sàng phục vụ công cuộc đổi mới, phát triển của thủ đô và đất nước. Điển hình như Phạm Khắc Hoàn - thủ khoa ĐH Xây dựng, giải nhì Olympic Cơ học toàn quốc năm 2004, đồng thời cũng là vận động viên đoạt Huy chương đồng giải đồng đội Karatedo học sinh - sinh viên toàn quốc năm 2004; Phan Hồng Hạnh - thủ khoa Sư phạm ĐHQG Hà Nội đã từng đoạt giải ba Giải bóng bàn đơn nữ ĐHQG năm 2005...

 

Thực hiện chiến lược phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo, thu hút và sử dụng người tài, từ năm 2003, với sáng kiến tham mưu của Thành đoàn, Hội sinh viên Hà Nội, thành phố đã tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công. Vừa qua, vào ngày 26-5-2005, UBND thành phố đã ban hành “Quy chế tuyên dương khen thưởng và chính sách sử dụng thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Với chính sách thu hút nhân tài như vậy, từ năm 2004 đến nay đã có nhiều thủ khoa xuất sắc được hưởng các quy chế ưu đãi vào làm việc tại các cơ quan, ban, ngành của thành phố. Các chính sách đó đã tạo được dư luận tốt trong xã hội về truyền thống trọng dụng nhân tài.

 

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Vinh, Phó giám đốc Sở Nội vụ thành phố, trong số các thủ khoa xuất sắc được tuyển thẳng vào làm việc tại các cơ quan, ban, ngành của thành phố năm 2004 hiện đã có khá nhiều người không tiếp tục công tác và đã chuyển sang các đơn vị, doanh nghiệp khác. Theo ý kiến một số thủ khoa, nguyên nhân chính là do môi trường làm việc, mặc dù đã được ưu đãi nhưng vẫn chưa phát huy được hết thế mạnh và khả năng chuyên môn của họ. Mặt khác, trong nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh mạnh giữa các thành phần kinh tế trong việc thu hút và sử dụng chất xám thì chế độ lương bổng tại các cơ quan, ban, ngành của thành phố chưa thực sự đủ hấp dẫn để “giữ chân” các thủ khoa - những người có tài và luôn mong muốn được thể hiện khả năng chuyên môn vượt bậc của mình. Quả thật đây là vấn đề khá tế nhị cần được các cơ quan chức năng chú ý trong việc xây dựng các quy chế nhằm thu hút nhân tài cho thành phố.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6715
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..