Điều kiện thành lập trường ĐH: Đơn giản và cứng nhắc!

13:55 25/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dieu kien thanh lap truong DH Don gian va cung nhac
Lễ công bố quyết định thành lập trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội, tháng 9/2007.

Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến về “Điều kiện và thủ tục thành lập trường đại học”. Nhiều ý kiến cho rằng, điều kiện mà Bộ đưa ra là quá đơn giản, yêu cầu về vốn quá ít nhưng lại cứng nhắc trong việc quy định số ngành đào tạo.

20ha đất và 30 tỷ đồng: Quá ít!

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các nhà đầu tư muốn thành lập trường đại học ít nhất phải có 20ha đất và 30 tỷ đồng. TS Bùi Thiện Nhiên (Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết: “Điều kiện thành lập trường là “trường phải ra trường” chứ hiện nay nhiều trường “lèm nhèm” quá. Quy định vốn tối thiểu 30 tỉ đồng để xây trường, tôi cho thế là thấp quá, không làm được cái gì. Xây 4 tòa nhà 11 tầng, mỗi tòa có mặt bằng 1.000m2 thì đã tốn 130 tỉ rồi, chưa kể thiết bị đi kèm phòng ốc như trang thiết bị bàn ghế, máy lạnh…

Nếu có ít tiền quá thì thôi không thành lập trường nữa. So với thời giá thế này thì xây dựng cái gì, chưa kể tiền thuê đất. Đại học Bách khoa vừa xây riêng thư viện đã ngốn tới 140 tỉ”.

Còn ông Lê Phương Đông (Viện Chiến lược và chương trình đào tạo) cho rằng: “30 tỉ, lạm phát tăng nhanh nên ghi 30 tỉ tại thời điểm năm nào chứ 5 năm nữa thì chả còn bao nhiêu

.

Nguyễn Thị Kim Loan (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên) cho biết: “Kể cả đơn vị, cá nhân nào muốn thành lập trường ở Hưng Yên cần 100 ha, tỉnh cũng sẽ đáp ứng. Nhưng với 30 tỉ mà thành lập trường thì không đủ. Nếu 20 ha để xây trường thì riêng tiền đền bù đã 14 tỉ cho việc giải phóng mặt bằng. 16 tỉ chỉ còn đủ xây phòng cho 900 sinh viên, không còn tiền chi cho các cơ sở vật chất khác. Đã xây trường phải là trường có chất lượng”.

Bên cạnh điều kiện tối thiểu để thành lập trường, Bộ GD-ĐT chủ trương mỗi trường mới thành lập ít nhất cũng phải có 3 ngành đào tạo. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng như thế lại quá cứng nhắc.

GS-TS KH Phan Quang Trung, Phó Chủ tịch hiệp hội các trường đại học cho biết: “Không nhất thiết phải có 3 ngành đào tạo. Nhiều trường ĐH ở nước ngoài đâu có phải 3 ngành. Đơn cử như trường đào tạo du lịch của Thuỵ Sĩ chỉ có 1 ngành duy nhất, trường hoàn toàn không lớn nhưng lại nổi tiếng thế giới. Sinh viên tốt nghiệp trường đào tạo du lịch ở Thuỵ Sĩ đi bất cứ nơi nào cũng được nhận”.

Ông Nguyễn Việt Hồng - Bộ Tài chính cho rằng: “Không nên quy định cứng là 3 ngành mà 2 ngành cũng được. Nhưng, trước khi tuyển sinh, Bộ cần phải thanh kiểm tra tất cả các điều kiện và ban hành quyết định đồng ý cho trường tuyển sinh về mặt pháp lý. Tránh tình trạng, cứ để trường tuyển sinh sau mới "hậu" kiểm và xử lý dẫn đến hiệu quả xã hội lớn”.

Giảng viên thỉnh giảng không đảm bảo chất lượng?

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, đối với các trường đại học mới thành lập thì trong 3 năm đầu phải có 100% số giảng viên có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, trong đó số người có trình độ thạc sĩ ít nhất đạt 20% và có trình độ tiến sĩ đạt 12%.

Trong 5 năm tiếp theo, số người có trình độ thạc sĩ ít nhất đạt 40% và trình độ tiến sĩ ít nhất phải đạt 25%, mỗi bộ môn phải có ít nhất 1 phó giáo sư. Đặc biệt, mỗi trường phải có ít nhất 3 ngành đào tạo. Số lượng cán bộ cơ hữu phải đảm nhận 60% khối lượng chương trình.

TS Bùi Thiện Nhiên cho rằng: “Quy định tối thiểu lượng giáo viên cơ hữu là 60% nhưng hiện nay hệ thống trường ở nước ta có nhiều chuyên ngành giống nhau như CNTT, kinh tế, tài chính… nên có thể tận dụng cán bộ trường nọ giảng cho trường kia. Theo tôi, không nhất thiết phải 60% mà có thể giảm xuống 40-50%”.

Ông Nguyễn Việt Hồng - Bộ Tài chính thì đưa ra ý kiến: “Quan điểm của tôi là phải có lượng giáo viên cơ hữu. Các trường tư thục giáo viên cơ hữu rất ít, chủ yếu là thỉnh giảng, mà thỉnh giảng thì không đảm bảo chất lượng. Tôi nhất trí ý kiến tận dụng tranh thủ giáo viên của các trường song chỉ có mức độ. Nhất trí 60%. Giáo viên ĐH còn phải nghiên cứu khoa học chứ không phải đi chạy sô”.

Còn GS.TS Nguyễn Ngọc Châu, Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đại Nam cho biết: “Vấn đề giáo viên phải người trong cuộc mới biết được. Giáo viên kiêm nhiệm giảng dạy có chất lượng cao nhất. Vì dạy không tốt người ta không mời. Cán bộ cơ hữu chỉ cần 30-40%. Mỗi khoa chỉ cần 4 cán bộ cơ hữu thôi”.

GS Phan Công Nghĩa, Hiệu phó trường ĐH KTQD bày tỏ: “Tôi nghĩ giáo viên trường tôi đi giảng cho các trường khác nhiều lắm. Nếu các trường có danh tiếng kiểm soát tốt đội ngũ của mình thì lấy đâu để tăng tỉ lệ ngoài cơ hữu. Do vậy, tăng quy mô đào tạo không bao giờ quên chất lượng đào tạo là vấn đề sốt nóng”.

Với dự thảo “Điều kiện và thủ tục thành lập trường đại học” này, Bộ GD-ĐT sẽ đưa lên mạng và tiếp tục lấy ý kiến của các nhà quản lý, nhà giáo dục và nhân dân sau đó sẽ trình Chính phủ.

Hồng Hạnh

Việt Báo
contentlength: 10434
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..