Đề thi bị lộ như... cơm bữa?!

06:13 07/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trường Trung học Bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin III:

De thi bi lo nhu com bua
Một góc Trường trung học Bưu chính viễn thông và CNTT III - Ảnh: Vân Trường
Báo TS ngày 5-4 đưa tin Công an Tiền Giang đang điều tra một vụ lộ đề thi hết môn điện thoại - fax của lớp trung cấp doanh thác xảy ra ngày 23-3 tại Trường trung học Bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin (THBCVT&CNTT) III.

Tuy nhiên theo phản ảnh của nhiều học viên và giáo viên ở trường này, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng rò rỉ đề thi và đáp án.

Chuyện thường ngày ở... trường

Chuyện đề thi bị lộ ở Trường THBCVT&CNTT III chắc chắn sẽ tiếp tục được ém nhẹm nếu như không có sự cố sáng 23-3 khi một học viên tố cáo với giáo viên lớp trung cấp doanh thác “đang nắm trong tay đáp án môn điện thoại-fax sẽ thi chiều nay”. Rất may là phòng đào tạo đã kịp thời xử lý bằng cách đổi đề thi khác.

Theo điều tra riêng của TS, chuyện đề thi, đáp án bị lộ trước khi thi xảy ra ở hầu hết môn học, nhưng có lẽ thường xuyên nhất là môn tiếng Anh.

Ngày 6-4, tiếp xúc với phóng viên (có mặt ban giám hiệu Trường THBCVT&CNTT III), cả ba giáo viên môn tiếng Anh của ban giáo dục cơ bản đều thừa nhận nhiều lần phát hiện đề thi và đáp án bị lộ.

Mặc dù đã phản ảnh với lãnh đạo nhưng những chuyện như thế vẫn vô tư xảy ra. Cô Phan Thị Lan Anh khẳng định: “Kỳ thi môn tiếng Anh ngày 7-3 của lớp trung cấp doanh thác chắc chắn bị lộ đề từ trước. Phần lớn học viên lớp này đều lớn tuổi, tiếp thu bài rất chậm. Khi ôn tập thi đa số học viên làm bài tập sai nhưng không hiểu sao khi thi đều trả lời đúng 100%... đáp án!”.

Do nghi ngờ đề thi sẽ bị lộ, trước đó cô Lan Anh ra đề đã cố ý có một vài chỗ rắc rối và quả nhiên học viên sụp bẫy thật. Chẳng hạn phần Translation yêu cầu học viên dịch sang tiếng Anh câu: “Tôi sẽ nối máy cho ông với dịch vụ nhắn tin”, cô Lan Anh đề nghị đáp án là: “I’ll connect you with / to the Messenger Service” với ý dùng “connect with” hoặc “connect to” đều đúng.

Thế nhưng trong bài làm của đa số học viên ghi hết phần đáp án chỉ bỏ dấu gạch chéo: “I’ll connect you with to the Messenger Service”(?). Ngoài ra phần trắc nghiệm 20 câu có đến bảy câu rất khó, ngay cả cô Lan Anh cũng bị nhầm khi làm đáp án lần đầu nhưng học viên cũng làm đúng... 100%.

Ngày 6-4, cô Lan Anh chính thức gửi đề nghị đến ban giám hiệu yêu cầu tổ chức thi lại môn này vì kỳ thi ngày 7-3 không trung thực.

Chính cô Nguyễn Thị Đăng Nhân cũng khẳng định nhiều lần phát hiện học viên mang tài liệu ghi đáp án vào phòng thi. Đối với những câu hỏi trắc nghiệm, học viên ghi sẵn đáp án 1a, 2b, 3c... vào mảnh giấy nhỏ và cứ thản nhiên mang vào phòng thi.

Cô Đăng Nhân cũng thường xuyên gặp chuyện “dở khóc dở cười” khi chấm bài. “Trong quá trình giảng dạy, trình độ của học viên thế nào tôi biết chứ, nhưng không hiểu sao khi thi thì hầu hết đều đạt điểm rất cao và bài làm giống nhau như khuôn đúc.Ngạc nhiên hơn là cuối năm 2005 tình trạng giống nhau này lại xảy ra ở ba phòng thi khác nhau, phòng này cách phòng kia... một dãy lớp học” - cô Đăng Nhân nói.

Cũng trong năm 2005 cô Lan Anh cũng đã đối diện với một kỳ thi kỳ quặc: hầu hết bài làm của học viên đều ghi câu dịch: “Các bưu cục đều chạy trên các tuyến đường”, nhưng trong đề thi hoàn toàn không đề cập gì đến nội dung này (?).

Có nghe, nhưng không có cơ sở xử lý?

Trả lời TS về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Liệt, hiệu trưởng trường này, thừa nhận trước đây bản thân ông cũng có nghe dư luận nhưng khi cho kiểm tra lại thì không đủ cơ sở kết luận đề thi bị lộ hay không.

* Nhiều người khẳng định đề thi ở trường này bị lộ như... “cơm bữa”?

- Chỉ có một số trường hợp thôi chứ không nhiều. Theo tôi biết, học sinh có nhiều bộ câu hỏi từ những năm trước để ôn. Tôi chỉ biết vậy. Thầy Tâm (hiệu phó) phụ trách khâu đào tạo của trường có báo cáo tôi biết những phản ảnh trước đây không có cơ sở.

Đề thi ngày 23-3 bị lộ mới là lần đầu. Tôi cho rằng người ta (học sinh) đã tích lũy các đề thi của các năm trước để ôn tập nên việc trùng hợp đề và đáp án là... bình thường (?).

* Ông nghĩ sao khi đề thi tiếng Anh ngày 7-3 của lớp trung cấp doanh thác được đa số học sinh làm… sai giống nhau. Được biết giáo viên cũng đã báo cáo việc này với ban giám hiệu?

- Học sinh có đề cương ôn thi kết hợp với đề thi cũ. Có trường hợp học sinh sử dụng tài liệu (trong lúc làm bài) nên có thể đúng hoặc sai giống nhau. Giáo viên thấy hiện tượng trên nên phản ảnh với ban giám hiệu, nhưng như tôi đã nói là không có cơ sở kết luận đề bị lộ.

* Nếu có tài liệu ôn thi thì phải đúng giống nhau chứ tại sao lại sai giống nhau, thưa ông?

- Chúng tôi cảm thấy ái ngại khi có dư luận như thế. Chuyện này làm ảnh hưởng đến uy tín của trường, của giáo viên, nên sau khi có kết luận của bên công an, từ hiệu phó trở xuống nếu ai sai đều phải xử lý nghiêm (?).

VÂN TRƯỜNG

Việt Báo
contentlength: 7577
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..