Để sĩ tử có tâm lý tốt vào mùa thi

15:51 18/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De si tu co tam ly tot vao mua thi 

Dù ôn luyện căng thẳng nhưng thí sinh đừng quên dành thì giờ để nghỉ ngơi. Ảnh: TTrẻ.

Thạc sĩ Phạm Mạnh Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – Hà Nội sẽ giúp bạn có được tâm lý tốt nhất trước khi chuẩn bị bước vào “cuộc đua”.

Yếu tố tâm lý góp phần quan trọng, thậm chí quyết định đối với chất lượng ôn thi kết quả thi của bạn. Trước ngày thi mà thí sinh mang tâm trạng căng thẳng, lo lắng thì lúc đó thông tin trong trí nhớ của bạn sẽ bị xoá. Khi stress đến cao độ thì bạn sẽ bị mất trí nhớ tạm thời, càng cố nhớ lại càng rối.

Tâm trạng hồi hộp luôn làm cho thí sinh run, mất tập trung và vì thế sẽ không huy động được toàn bộ và khả năng của mình vào bài làm.

Để có một tâm lý thoải mái, trước hết chúng ta phải sắp xếp kế hoạch ôn tập cho mình một cách chi tiết, cụ thể và hợp lý.

Học sinh đừng quá tham, quá ôm đồm bài vở hay lo lắng quá mức về vấn đề thi cử.

Đặt ra một chiến lược ôn thi lâu dài, thời khoá biểu học sao cho thật hiệu quả. Cứ không phải thức thâu đêm, học liền tù tỳ mấy giờ đồng hồ liền là tốt. Học theo kiểu nhồi nhét để lấp chỗ trống thì càng học lại càng quên vì trí nhớ bị quá tải, không lưu giữ được thông tin đã thu nhận.

Mà khi không nhớ được kiến thức đã học, thí sinh lại càng lo ảnh hưởng rất nguy hại đến tâm lý thí sinh. Luyện thi theo hình thức cấp tốc là một sai lầm rất lớn của thí sinh của.

Phải kết hợp hợp lý giữa học và giải trí. Không nên ngồi học liền tù tì liền quá hai tiếng đồng hồ mà cứ khoảng học được 1 tiếng đồng hồ thì cần có khoảng 10 phút để giải lao. Có thể sử dụng các bài tập thư giãn đơn giản như tập đi lại, thể dục nhẹ nhàng, hít thở không khí, nghe nhạc, ngắm thiên nhiên… đều rất tốt cho não và giúp hiệu quả bài học cao.

Tuy nhiên, để thí sinh có được một tâm lý thoải mái cho mùa thi, thì gia đình và nhà trường có vai trò rất lớn, đặc biệt là bố mẹ.

Mỗi người bố người mẹ phải là người tư vấn hướng nghiệp thật tốt cho con mình, đồng thời, hãy tạo động lực thay vì áp lực đối với chuyện thi cử của con cái. Bố mẹ chỉ nên là người định hướng nghề nghiệp cho con, còn quyết định vẫn phải ở người con.

Chính được thi vào ngành theo sở trường của mình, ngành mình yêu thích sẽ tạo ra một động lực rất lớn cho thí sinh cố gắng.  Khi mà trẻ đã thích cái gì thì sẽ làm hết mình để đạt được.

Bản thân mỗi thí sinh cần phải xác định cho mình rằng, trong thi cử đỗ, trượt là điều hết sức bình thường trong cuộc sống. Còn có rất nhiều cánh cửa khác ngoài đại học để bước vào đời.

Trước ngày thi hai ba ngày, thi sinh không tập trung vào sách vở quá sức nữa mà chỉ nên đọc lướt qua, ôn tập lại. Cố gắng để hồi phục sức khoẻ, tinh thần thật thoái mái. Đã có nhiều trường hợp, trước ngày thi quá căng thẳng, lo lắng mà tinh thần rối loạn đến nỗi không thể bước vào phòng thi.

Vào phòng thi, trước khi đọc đề làm bài, nên giành khoảng 2 phút tĩnh tâm, thư giãn bằng cách thả lỏng cơ thể, nhắm mắt, rồi hít thở thật sâu sẽ giúp thí sinh cần bằng tâm lý và tránh bị mất bình tĩnh.

Th.Sĩ Phạm Mạnh Hà còn khuyên thí sinh nên thực hiện đúng phương pháp làm bài thích hợp là làm từ bài dễ đến bài khó. Đừng hoảng vì những câu mình nắm chưa chắc hoặc hiện tại không nhớ vì bạn sẽ rơi vào tình trạng bối rối.

Khi đã trải qua được các câu hỏi dễ sẽ thì sẽ kích thích sự hưng phấn cho bộ não, giúp hồi phục trí nhờ và khi đó bạn cũng sẽ dễ dàng giải quyết những câu hỏi khó hơn.

Còn nếu với những trường hợp khi đã thực hiện mọi cách mà vẫn không thoát ra được khỏi lo lắng, căng thẳng thì thí sinh nhất thiết phải đến gặp một nhà tư vấn. “Hãy cố gắng trút bỏ mọi lo lắng” là câu mà Th.Sĩ Phạm Mạnh Hà muốn gửi đến các thí sinh. 

Từ bây giờ, các sĩ tử cần sự tư vấn tâm lý có thể đến với Trung tâm hỗ trợ và tư vấn tâm lý của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tại 2 cơ sở (hoàn toàn miễn phí): Phòng 209 nhà D, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - số 336 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội hoặc Phòng Hỗ trợ tâm lý và tư vấn hướng nghiệp, tầng 3, Nhà Ban giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông, số 15 Hương Viên, quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Bạn có thể liên lạc theo số ĐT: 04.5571238 và Email: cacp@vnu.edu.vn

H. N (VTC)

VietBao.vn
contentlength: 6188
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..