“Dấu hiệu lạ” trong gần 200 bài thi vào khối Chuyên ngữ

19:54 29/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SDau hieu la� trong gan 200 bai thi vao khoi Chuyen ngu 

Cổng trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Gần 200 bài thi vào khối Chuyên ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội đồng loạt có những biểu hiện bất thường như: đánh dấu bằng bút chì, viết bằng 2 màu mực, căn lề rộng hơn mức bình thường… Những dấu hiệu này đã bị phát giác và được báo cáo cơ quan chức năng.
 

Đánh dấu để nâng điểm?

 

Ngày 28/6, chúng tôi nhận được thông tin, đợt tuyển sinh vào khối Chuyên ngữ, trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã có hàng trăm bài thi vi phạm quy chế tuyển sinh, nhiều bài thi bị nghi ngờ là đã “đánh dấu” để được nâng điểm…

 

Tiến hành xác minh, chúng tôi được biết kỳ thi vào khối Chuyên ngữ diễn ra vào các ngày 9-10/6/2007, bao gồm 3 môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ và bắt đầu được tổ chức chấm thi từ ngày 16/6.

 

Trong quá trình chấm thi, các giám khảo đã phát hiện hàng loạt dấu hiệu bất thường trong hàng loạt bài thi của cả 3 môn.

 

Đối với môn Ngoại ngữ, các giám khảo đã phát hiện trên 60 bài thi có các biểu hiện khác thường như trình bày bài thi bằng nhiều loại bút có mực khác màu, đánh dấu bằng bút chì sai quy định. Đối với môn Toán, các giám khảo cũng đã phát hiện nhiều bài thi có dấu hiệu tương tự.

 

Đặc biệt, môn Văn là môn thi có nhiều dấu hiệu bất bình thường nhất. Một giám khảo bộ môn này tiết lộ, có tới 159 bài thi có các dấu hiệu như: Dùng bút chì kẻ căn lề, cả lề trái và lề phải mỗi bên khoảng 1,5-2cm… “Do đó, các bài thi được trình bày vào giữa trang giấy, trông giống như cách trình bày của một bài thơ. Rõ ràng đây là những hiện tượng bất bình thường, không chỉ một vài bài mà là hàng chục bài như vậy. Nếu gọi đó là vô ý thì không thể đồng loạt “vô ý” như vậy” - giám khảo này cho biết.

 

Ngoài ra, ở môn này còn có những bài thi viết nhiều loại mực. Ở một số bài, khi viết sai, thí sinh đã dùng bút màu khác hoặc bút chì gạch bỏ, đây là những cách làm vi phạm quy chế tuyển sinh do Bộ GD-ĐT quy định.

 

Vô tình hay cố ý?

 

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã gặp một lãnh đạo của Trường ĐH Ngoại ngữ, mặc dù ông này khá dè dặt khi cung cấp thông tin nhưng bước đầu đã xác nhận: “Có rất nhiều dấu hiệu đáng ngờ trong hàng loạt bài thi của cả 3 môn thi”.

 

Được biết, các giám khảo sau khi phát hiện những biểu hiện bất thường đã giao lại toàn bộ những bài thi này cho các Trưởng môn chấm thi và tổ chức chấm tập thể. Kết quả, trong 159 bài thi môn văn có 22 bài đã được Trưởng môn chấm thi kết luận là: “Đánh dấu bài thi một cố ý” và “4 bài thi viết 2 màu mực”.

 

Đối với môn Toán, sau khi tổ chức chấm tập thể, Trưởng môn chấm thi đã có kết luận “3 bài thi có dấu hiệu khác thường” và kết quả chấm không khác so với lần chấm đầu tiên.

 

Đối với môn Ngoại ngữ, Trưởng môn chấm thi đã xác định có 62 bài có dấu hiệu khác thường, thêm 9 bài so với phát hiện ban đầu.

 

Việc đánh dấu bài đồng loạt này đang khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Ai là người đứng ra tổ chức để cho các em học sinh đánh dấu bài và những tiêu cực đằng sau hiện tượng này?

 

Được biết, hiện nay lãnh đạo trường ĐH Ngoại ngữ đã báo cáo sự việc lên cơ quan an ninh văn hóa (PA 25), Công an Hà Nội làm rõ.

 

Cũng tại trường ĐH Ngoại ngữ, trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học mới đây, đã xảy ra một chuyện lạ lùng không kém: Hai túi đựng 30 bài thi môn Ngoại ngữ 2 của thí sinh biến mất một cách bí ẩn. Ngay sau đó, trường này phải tổ chức thi lại cho các thí sinh trên.

 

Thái Sơn - Phúc Hưng/Dân trí

VietBao.vn
contentlength: 5219
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Quặn lòng với clip giáo viên bạo hành học sinh tại Mầm non
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..