Đất chờ dự án, dự án chờ gì ?

10:27 25/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dat cho du an, du an cho gi ? 

 

Chỉ vì khuôn viên chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn mà mỗi năm, trường tiểu học và THCS Tứ Liên thuộc phường Tứ Liên quận Tây Hồ lại có nhiều học sinh khá giỏi lần lượt “dứt áo” chuyển trường. Trong khi đất dành để xây dựng trường mới đã được “định” từ lâu thì hàng năm nay dự án này vẫn chưa thấy “động tĩnh” gì khiến thầy và trò hai trường vừa dạy học vừa mỏi mòn chờ đợi.

Trường cấp I & II Tứ Liên được thành lập từ cuối những năm 50 thế kỷ trước trong khu vực đình làng Nội Châu (nay thuộc phường Tứ Liên, quận Tây Hồ). Năm 1993, trường được tách thành Trường Tiểu học và trường THCS Tứ Liên. Thời gian này, Trường tiểu học Tứ Liên được xây dựng mới một ngôi nhà 2 tầng với 8 phòng học, năm 2000 được UBND quận Tây Hồ đầu tư kinh phí cơi nới thêm 2 phòng học và khu làm việc. Sau hai lần cải tạo đình làng, diện tích khuôn viên trường bị thu hẹp đáng kể, hiện chỉ còn khoảng hơn 1000m2, với 13 phòng học, bốn phòng dành cho Ban Giám hiệu, kế toán, nhà bếp, ngoài ra không còn một phòng chức năng nào dành cho học sinh học nhạc, họa, thể chất, không có hội trường, phòng nghỉ giáo viên, phòng y tế, phòng truyền thống, phòng thiết bị giảng dạy, phòng Đoàn - Đội, thư viện…

Dat cho du an, du an cho gi ?Chúng tôi đến Trường tiểu học Tứ Liên vào đúng giờ ra chơi. Trên mảnh sân hẹp xung quanh là tường và mái đình, các em học sinh đứng ngồi chen chúc, ít thấy cảnh các em nam chơi trò rượt đuổi như bản tính hiếu động vốn có của học sinh cấp tiểu học. Có lẽ vì chỉ chạy vài bước đã đụng tường nên các em nghĩ ra nhiều trò khác cho phù hợp “hoàn cảnh”: Túm năm tụm ba trò chuyện, đọc sách… Khoảng trống dưới chân cầu thang được tận dụng để kê ghế, bàn uống nước cho các giáo viên trong giờ giải lao đồng thời kiêm luôn chức năng của phòng bảo vệ, phòng y tế (ảnh 1). Cả cô hiệu trưởng, hiệu phó được bố trí chung một phòng làm việc rộng khoảng 10m2… Tất cả đều cố gắng để đủ cho 13 lớp có 13 phòng học riêng, trang bị đầy đủ bảng chống lóa, bàn ghế đúng tiêu chuẩn. Cô Lê Thị Bính, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay trường chỉ còn 396 học sinh, trong khi những năm học trước số học sinh đạt gần 500 em. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn hàng năm đều có giáo viên đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp quận, nhiều học sinh đạt giải quận, thành phố. Năm học vừa qua, 45% học sinh lớp 5 thi tốt nghiệp đạt loại giỏi. Thế nhưng cứ mỗi năm học mới, số lượng học sinh đến nhập học lại giảm dần. Nguyên nhân chỉ vì phụ huynh e ngại cơ sở vật chất của nhà trường không đầy đủ, không đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Thêm nữa, xin chuyển trường hầu hết là những học sinh có học lực khá giỏi, hoàn cảnh kinh tế gia đình khá giả, điều này khiến phong trào dạy tốt, học tốt và các hoạt động khác của nhà trường bị ảnh hưởng đáng kể.

Dat cho du an, du an cho gi ?Cũng vì nguyên nhân trên, mỗi năm Trường THCS Tứ Liên lại “mất” số lượng học sinh tương đương một lớp học. Hiện nay với 360 học sinh, trường có 10 lớp học trong đó có 5 phòng học cấp 4, ngoài ra cũng không có một phòng học chức năng nào. Tất cả dụng cụ dạy và học đều phải để ra hành lang (ảnh 2), phòng Hội đồng giáo viên ngoài việc kiêm các chức năng phòng họp, phòng nghỉ cho giáo viên, bị biến thành “phòng thập cẩm” đựng tất cả những thứ cần thiết: Bảng chấm công, bằng khen, giấy khen, tủ sách… Sau khi đình làng được cải tạo, mở rộng, người ta còn gá bê tông lên khoảng không giữa dãy nhà cấp 4 và ngôi nhà 2 tầng để xây phòng Hiệu trưởng, nhiều thầy cô trong trường thường gọi đùa là cái “chuồng chim” (ảnh 3). Và cái “chuồng chim” rộng chỉ vài mét vuông ấy không chỉ là nơi làm việc của thầy hiệu trưởng mà còn được tận dụng để kê tủ thuốc cho học sinh ! Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn hoạch cho biết: Các trang thiết bị dạy và học để ngoài hành lang chịu mưa nắng đã hư hỏng rất nhanh, 5 phòng học cấp 4 đều bị thấm dột, ẩm thấp, xà gỗ đỡ mái ngói bị mối mọt, tường ngăn giữa hai phòng học bị nứt nẻ, có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò. Mới đây trường đã được quận quan tâm đầu tư kinh phí cải tạo dãy phòng học cấp 4, lợp mái tôn khu vệ sinh… Nhưng hiện nay với cơ sở vật chất thế này, số lượng học sinh xin chuyển trường ngày một tăng, giáo viên cũng khó có thể yên tâm giảng dạy. Có “an cư” mới “lạc nghiệp” được, nhà trường đã nhiều lần có ý kiến đề nghị được quan tâm xây dựng trường mới theo như chủ trương của địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Trao đổi những tâm tư trên với ông Tăng Tuấn Cường - Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên, chúng tôi được biết: Từ khóa trước, lãnh đạo phường đã giới thiệu một khu đất thuộc cụm 5 phía sau chợ Tứ Liên để xây dựng mới trường mầm non, trường Tiểu học và THCS. Đất đã có, chính quyền phường và quận cũng hết sức ủng hộ dự án xây trường. Tuy nhiên vướng mắc là ở chỗ phường Tứ Liên nằm trong vùng thoát lũ nên dự án xây trường phải có sự thỏa thuận của cơ quan chuyên môn…

Đất đã có, kinh phí cũng không là chuyện khó lo khi chính quyền địa phương hết sức ủng hộ dự án xây dựng trường, vấn đề ở chỗ địa điểm xây dựng lại nằm trong vùng thoát lũ, cần một văn bản thỏa thuận với cơ quan quản lý đê điều. Nếu ai cũng tận tường những khó khăn vất vả trong dạy và học của thầy trò trường Tiểu học và THCS Tứ Liên thì dự án xây trường có lẽ không bị “ngâm” lâu đến thế ?

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7814
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..