Đào tạo liên kết với Mỹ: Coi chừng bị lừa!

22:14 01/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dao tao lien ket voi My Coi chung bi lua
Sinh viên VN nhận bằng tốt nghiệp của ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam, một cơ sở đào tạo nước ngoài được Bộ GD-ĐT công nhận. (ảnh: Đ.N.T)

Dư luận xã hội đang báo động về việc các trường nước ngoài không chất lượng liên kết với một số trường, viện trong nước mở các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Nếu xem thương mại hóa đồng nghĩa với việc mua bằng bán điểm thì đây là hiện tượng làm tiền dễ dàng nhất, mà lâu nay do nhãn mác nước ngoài, ít được chú ý đến và khó xử lý đến nơi đến chốn.

Nổi lên trong các trường vào Việt Nam là các trường từ Mỹ. Mỹ có hệ thống trên 6.000 trường sau trung học gồm có đại học nghiên cứu, đại học bốn năm, cao đẳng cộng đồng, dạy nghề, các loại trường khác được thành lập do nhu cầu phát triển ở từng vùng miền và từng đối tượng học viên. Hệ thống này không những đa dạng về loại trường mà còn về các loại hình đào tạo. Điều này đã làm giáo dục Mỹ trở thành hệ thống lớn nhất thế giới và làm nhiều người lầm tưởng cứ mang nhãn hiệu Mỹ là có chất lượng.

Ở Mỹ, tuy đa dạng và phức tạp như vậy nhưng giáo dục đại học lại điều phối rất nhịp nhàng dù không có người nhạc trưởng. Sự điều phối đó thông qua kiểm định chất lượng (accreditation). Cấp phép thành lập trường là thẩm quyền của bộ phận chuyên môn tiểu bang, nhưng kiểm định lại thuộc phạm vi của các tổ chức độc lập, tư nhân (cả những tổ chức nghề nghiệp lẫn cơ quan thông tin đại chúng). Các trường tự nguyện tham gia kiểm định dù là công hay tư, theo định kỳ từ 3-5 năm/lần, theo các tiêu chí khác nhau. Các trường không tham gia kiểm định sẽ không được liên thông với các trường kiểm định, không giành được những hợp đồng đào tạo, nghiên cứu của chính phủ hay tư nhân. Sinh viên thuộc các trường không kiểm định sẽ không hưởng được các quyền lợi về hỗ trợ tài chính và thừa nhận trong hệ thống giáo dục chính thống.

Trên các hệ thống thông tin đại chúng, đặc biệt là Internet, không thiếu những thông tin về các văn bằng được cấp của nhiều trường, trong đó có cả bằng tiến sĩ mà giá "mua bằng" được công khai chỉ... 199 đô la Mỹ. Trên thực tế qua nhiều thập kỷ, các nước đang phát triển lại là khách hàng chủ yếu của loại thương mại hóa này.

Đã đến lúc chúng ta cần tìm ra các biện pháp giải quyết triệt để vấn đề này. Dù cơ sở liên kết thuộc bộ ngành nào, thì việc cho phép các chương trình liên kết cần phải hội đủ các điều kiện tối thiểu và phải thông qua cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước xã hội và người học về chất lượng của chương trình đào tạo liên kết. Việc tìm kiếm thông tin xem một trường đã được kiểm định hay chưa không còn là việc khó nữa. Chúng ta có thể thu thập qua đội ngũ cựu sinh viên, bộ phận giáo dục của Sứ quán Mỹ, các phương tiện thông tin đại chúng, hay website của các tổ chức kiểm định uy tín. Một trong những website khá đầy đủ là của Hội đồng Kiểm định giáo dục đại học (Council for Higher Education Accreditation): chea@chea.org .

PGS-TS Đỗ Huy Thịnh
Giám đốc Trung tâm SEAMEO tại Việt Nam

Việt Báo
contentlength: 5221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..