Đã đạt được những chỉ tiêu đặt ra

08:57 11/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da dat duoc nhung chi tieu dat ra 

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THCS tại Hội đồng thi Phan Chu Trinh Ảnh: N.A

Với mục tiêu thực chất trong đánh giá, bảo đảm công bằng xã hội, công tác tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm 2005 đã được ngành GD-ĐT Thủ đô thực hiện nghiêm túc. Để hiểu rõ hơn về những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành, PV báo Hànộimới đã trò chuyện với ông Dương Nguyên Hồng, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục
 

- Vài năm gần đây, công tác tổ chức các kỳ thi đã có nhiều cải tiến, đem lại hiệu quả rõ rệt, được dư luận hoan nghênh. Vậy theo ông, nét nổi bật trong công tác này năm qua là gì ?

- Năm qua, quan điểm “Thực sự nghiêm túc, đánh giá đúng thực chất” tiếp tục được quán triệt trong toàn ngành, có tác động tích cực đến học sinh (HS), phụ huynh và dư luận xã hội. Kết quả của các kỳ thi đã thể hiện tương đối khách quan thực chất tình hình học tập của HS, giảng dạy của giáo viên. Tỷ lệ tốt nghiệp của cả hai cấp THCS và THPT đều tăng so với năm học trước. Cụ thể, số HS tốt nghiệp THPT tăng 1,57%, trong đó tỷ lệ đỗ giỏi tăng 0,86%. Số HS tốt nghiệp THCS tăng 1%, đỗ giỏi tăng 3,06%. Đặc biệt, năm nay ngành GD ĐT Hà Nội thực hiện một số biện pháp để chuẩn bị đón đầu chủ trương của Bộ GD ĐT là tiến tới một kỳ thi chung cho cả tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp bổ túc THPT.

 - Vấn đề học sinh trái tuyến luôn “nóng” trong mùa thi và tuyển sinh. Được biết, năm nay, ngành đã áp dụng một biện pháp mạnh là giao mức phấn đấu giảm tỷ lệ HS trái tuyến vào lớp 1 và lớp 6 cho  những đơn vị chịu sức ép lớn của xã hội. Ông có thể cho bạn đọc biết kết quả thực hiện chủ trương này ra sao ?

- Quan điểm của ngành về công tác tuyển sinh là phải phục vụ mục tiêu phổ cập THCS, nâng cao chất lượng giáo dục, bảo đảm công bằng xã hội. Vì vậy, chủ trương “3 tăng, 3 giảm” (tăng quy mô, tăng chất lượng tuyển sinh, tăng cơ sở vật chất; giảm số HS trái tuyến, giảm số HS/lớp; giảm số lớp ở những trường có quy mô quá lớn) được quán triệt trong toàn ngành. Theo thống kê ban đầu, số HS  học đúng tuyến so với năm 2004 đã tăng đáng kể, đặc biệt ở khu vực nội thành. Khối lớp 1 tăng 5,09%, khối lớp 6 tăng 6,80%. Các quận đều đạt và vượt mức phấn đấu giảm tỷ lệ trái tuyến được giao. Cụ thể: quận Đống Đa được giao giảm 5% thì đã giảm được 15% (khối lớp 1) và 6% (khối lớp 6). Thanh Xuân được giao giảm 3% thì đã giảm được 5% và 19%. Cầu Giấy được giao giảm 3% thì giảm được 4%  và 6%. Hoàng Mai tuy không được giao nhưng cũng đã giảm được 8% và 13%.

- Theo đánh giá của ngành, đến nay, các trường THPT đều đã tuyển đạt chỉ tiêu HS khối lớp 10 được giao theo hướng nhanh gọn, dứt điểm. Năm nay cũng là năm đầu tiên các trường khối ngoài công lập tuyển vượt chỉ tiêu được giao. Vậy theo ông, nguyên nhân là gì ?

- Có thể khẳng định rằng, thành công đó là nhờ cả 3 yếu tố. Số HS tăng hơn đã tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh.  Sự cố gắng của các trường khối ngoài công lập trong việc đầu tư về cơ sở vật chất, năng lực đội ngũ... đã tạo thêm niềm tin để học sinh tìm đến. Còn về chỉ đạo của ngành, chúng tôi tiếp tục phân tuyến tuyển sinh theo 8 khu vực và giảm dần số HS hệ B trong trường công lập, tăng chỉ tiêu cho các trường ngoài công lập. Nhờ đó, các trường đã hoàn thành sớm việc tuyển sinh vào lớp 10, tuyển đủ chỉ tiêu được giao, kể cả những trường lâu nay khó tuyển sinh. Riêng với khối ngoài công lập, nếu như năm ngoái, các trường tuyển được 10.000 HS thì năm nay đã tuyển được 14.148 em, vượt chỉ tiêu được giao hơn 1.000 em. Như vậy, hiện nay, Hà Nội có 35% HS theo học tại các trường ngoài công lập, trong khi đó mục tiêu phát triển xã hội hóa giáo dục đến năm 2010 mà Bộ GD ĐT đặt ra  là tỷ lệ học sinh THPT ngoài công lập khoảng 40%.

- Xin cảm ơn ông !

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5492
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..