Đà Nẵng: Nhìn lại 5 năm tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non ngoài công lập

19:00 15/05/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GD&TĐ - Chiều 14/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 16/2009/CT-UBND ngày 4/12/2009 của UBND TP Đà Nẵng về việc tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo báo cáo tổng kết 5 năm triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đã có những bước chuyển biến tích cực. 

Các cơ sở GDMN ngoài công lập đã góp phần làm tăng tỷ lệ huy động trẻ trong các độ tuổi MN trên địa bàn từng xã/phường, góp phần vào kết quả phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi của thành phố Đà Nẵng. 

Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các nhóm, lớp độc lập tư thục ngày càng được nâng cao, việc thực hiện xây dựng bếp ăn đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đã thúc đẩy các nhóm, lớp sửa chữa, cải tạo bếp ăn theo quy trình một chiều, trang bị các đồ dung bán trú, đồ dung cá nhân cho trẻ…đáp ứng được yêu cầu công tác nuôi dưỡng.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 16, các nhóm, lớp độc lập tư thục có sự chuyển biến rõ nét về đầu tư xây dựng phòng học, trang bị đồ dùng, đồ chơi cá nhân cho từng trẻ, các điều kiện về chăm sóc, giáo dục trẻ dần được hoàn thiện, môi trường cảnh quan sư phạm phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ. 

Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không ngừng được cải thiện và có nhiều bước phát triển. Hầu hết đều thực hiện chương trình GDMN theo hướng đổi mới hình thức tổ chức. Công tác đảm bảo an toàn, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh dinh dưỡng cho trẻ ngày càng được chú trọng....

Da Nang: Nhin lai 5 nam tang cuong quan ly, nang cao chat luong giao duc mam non ngoai cong lap
 Nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vì có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 16.

Nhằm đề ra các nhiệm vụ thực hiện trong thời gian đến, báo cáo tổng kết cũng đã thẳng thắn nêu rõ những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 16. 

Trong đó, nêu bật một số vấn đề như: Việc quản lý cấp phép quyết định thành lập và giấy phép hoạt động ở một vài địa phương chưa chặt chẽ, đặc biệt là trong quản lý quy mô phát triển số lượng, điều kiện cơ sở vật chất và cơ cấu tổ chức bộ máy của các trường MN ngoài công lập được phát triển từ các nhóm, lớp độc lập tư thục; Chưa cương quyết trong việc xử lý các nhóm, lớp không có giấy phép thành lập nhưng vẫn hoạt động; 

Một số trường, nhóm, lớp còn thiếu cán bộ quản lý, nhân viên y tế so với quy định; Điều kiện cơ sở vật chất đầu tư trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu, bếp ăn, khu vệ sinh…còn thiếu, chưa đảm bảo cho việc tổ chức hoạt động của trẻ; Đội ngũ giáo viên không ổn định, kiến thức chuyên môn còn hạn chế…

Trên cơ sở đó, thay mặt ngành GD&ĐT Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh – Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã nêu những định hướng công tác quản lý GDMN ngoài công lập trong thời gian tới. 

Dịp này, ghi nhận những thành tích các đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trao tặng bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân; Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng trao tặng giấy khen cho 20 tập thể và 25 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của toàn ngành GD&ĐT TP Đà Nẵng.

Hiện tại, Đà Nẵng có 109 trường MN ngoài công lập, 521 nhóm lớp độc lập tư thục, với hơn 32 ngàn trẻ. Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 16 đã có 97 nhóm trẻ bị đình chỉ hoạt động và 54 nhóm lớp bị thu hồi quyết định hoạt động. Hiện nay, còn 12 nhóm trẻ chưa có giất phép thành lập và 99 nhóm lớp chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn tổ chức chăm sóc trẻ.

Đại Khải

0Thích bài viết 0Không thích bài viết
Đánh giá bài viết:
VietBao.vn
contentlength: 5655
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--