ĐHQG TPHCM: Thí sinh khiếm thị sẽ thi với điều kiện đặc biệt

Thứ năm, 30 Tháng sáu 2005, 17:36 GMT+7
 • 3 thí sinh khiếm thị đăng ký dự thi vào khối C và khối D trường ĐH Khoa học - Xã hội- Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) sẽ cùng thi một phòng với điều kiện thi đặc biệt.

  DHQG TPHCM Thi sinh khiem thi se thi voi dieu kien dac biet
  Thí sinh khiếm thị thi tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM).Ảnh: Cam Lu
  TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho biết: Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TPHCM luôn tạo điều kiện tối đa để thí sinh khiếm thị được dự thi tuyển sinh vào các trường thành viên.

  Năm nay, qua rà soát hồ sơ, bước đầu có 3 thí sinh khiếm thị đăng ký dự thi vào khối C và khối D trường ĐH Khoa học - Xã hội- Nhân văn. Để tạo điều kiện cho những thí sinh đặc biệt này, Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TPHCM bố trí họ cùng thi một phòng, đặt tại Hội đồng thi chính của trường ĐH Khoa học Xã hội- Nhân văn (12 Đinh Tiên Hoàng- quận 1).

  Sau khi giám thị đọc đề thi, thí sinh sẽ làm bài thi bằng chữ nổi (chữ Braille). Ở môn tiếng Anh (đối với thí sinh dự thi khối D), Hội đồng thi sẽ bố trí một giám thị là giảng viên khoa Anh văn có giọng đọc chuẩn để đọc đề cho thí sinh.

  Sau khi thí sinh làm bài xong, Hội đồng tuyển sinh sẽ mời giáo viên dạy chữ nổi ở trường Nguyễn Đình Chiểu dịch những bài thi chữ nổi của thí sinh sang chữ bình thường. Những bài thi này sẽ được rọc phách và được chấm như những bài thi bình thường khác.

  TS Nguyễn Đức Nghĩa nói: Tất nhiên, tổ chức một kỳ thi dành cho thí sinh khiếm thị tốn kém hơn, phức tạp hơn một kỳ thi bình thường nhưng ĐH Quốc gia TPHCM cố gắng hết sức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người khiếm thị được đi học ĐH để nâng cao trình độ, giúp họ dễ dàng hoà nhập vào xã hội.

  Cũng theo ý kiến của TS Nguyễn Đức Nghĩa, các trường không tuyển sinh thí sinh khiếm thị thì nên thông báo trước, tránh xảy ra trường hợp thí sinh khiếm thị đến phòng thi rồi mới biết không đủ tiêu chuẩn dự thi.

  Được biết, từ năm 2004, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Công văn 4801 gửi các trường ĐH- CĐ về việc đảm bảo quyền lợi cho thí sinh khiếm thị dự thi vào các trường ĐH-CĐ nhưng đến thời điểm này, ĐH Quốc gia TPHCM vẫn là đơn vị duy nhất khu vực phía Nam nhận thí sinh khiếm thị dự thi tuyển sinh.

  Theo thông tin từ Phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học Xã hội- Nhân văn thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, mùa tuyển sinh năm nay, có 23 thí sinh là người nước ngoài (chủ yếu là người Hàn Quốc) đăng ký dự thi vào Khoa Việt Nam học.

  Nhà trường đã thành lập Hội đồng thi riêng để khảo sát khả năng tiếng Việt của những thí sinh này theo Quy chế 33/1999 của Bộ GD-ĐT. Nếu trúng tuyển, những thí sinh này theo học hệ chính quy cùng với sinh viên Việt Nam.

  Lý Thành Tâm

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ĐHQG TPHCM: Thí sinh khiếm thị sẽ thi với điều kiện đặc biệt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐHQG TPHCM: Thí sinh khiếm thị sẽ thi với điều kiện đặc biệt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DHQG TPHCM Thi sinh khiem thi se thi voi dieu kien dac biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐHQG TPHCM: Thí sinh khiếm thị sẽ thi với điều kiện đặc biệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC