ĐHQG Hà Nội trao giải thưởng Công trình khoa học tiêu biểu

17:57 05/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

DHQG Ha Noi trao giai thuong Cong trinh khoa hoc tieu bieu
SV ĐHQG Hà Nội trong giờ thực hành
TS -Sáng 5-1, năm công trình nghiên cứu "có tầm cỡ quốc tế" được Giám đốc ĐHQG Hà Nội trao giải thưởng Công trình khoa học tiêu biểu năm 2004.

Một giảng viên trẻ - thạc sĩ Nguyễn Đức Thọ, sinh năm 1979, giảng viên khoa Vật lý trường ĐH Khoa học Tự nhiên - được trao giải thưởng Nhà khoa học trẻ năm 2004... Những niềm vui đầu năm của đội ngũ giảng viên, nhà khoa học ĐHQG Hà Nội sau một năm bội thu với 534 đề tài nghiên cứu được thực hiện.

Một năm thực hiện 534 đề tài nghiên cứu

"Hoàn thiện Dự án chế tạo thiết bị đo mức xăng dầu", "Nghiên cứu, chế tạo phụ gia giảm nhiệt độ đông đặc của dầu thô VN giàu parafin", "Nghiên cứu dự báo mưa lớn diện rộng bằng công nghệ hiện đại phục vụ phòng chống lũ lụt ở VN", "Nghiên cứu xác lập cơ sở khoa học cho quy trình phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài phục vụ CNH-HĐH đất nước", "Tổ chức bảo vệ và khai thác văn hoá Hán- Nôm Huế"... Đó là một số đề tài nghiên cứu nổi bật trong số 534 đề tài nghiên cứu đã được các giảng viên, nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội thực hiện trong năm 2004 với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng. so với năm 2003, ĐHQG Hà Nội đã tăng được cả về số lượng đề tài và kinh phí thực hiện. Trong đó, có 20 đề tài trọng điểm, 46 đề tài đặc biệt, bảy đề tài thuộc các chương trình trọng điểm của nhà nước, năm đề tài độc lập cấp nhà nước...

DHQG Ha Noi trao giai thuong Cong trinh khoa hoc tieu bieu
Các tác giải được nhận giải thưởng Công trình Khoa học tiêu biểu

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Khoa học Công nghệ (ĐHQG HN), hiệu quả phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của các hoạt động KHCN vẫn còn ở mức khiếm tốn, số lượng các thương phẩm, các sản phẩm KHCN chưa xứng với tầm vóc ĐHQG.

ĐHQGHN đặt mục tiêu sẽ khắc phục từng bước các hạn chế này. Dự kiến trong năm 2005, kinh phí dành cho nghiên cứu khoa học công nghệ của ĐHQG HN là 39,4 tỷ đồng, tăng đáng kể so với năm 2004. Các đơn vị thành viên của ĐHQG Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt các đề tài, công trình trọng điểm cấp nhà nước, cấp ĐHQG (tương đương bộ ngành)...

Năm công trình được xét chọn là công trình khoa học có tầm cỡ quốc

Năm công trình nghiên cứu được ĐHQG Hà Nội trao giải thưởng Công trình khoa học tiêu biểu năm 2004. Với tiêu chí xét chọn là công trình khoa học có tầm cỡ quốc tế, đã được đăng trên tạp chí hoặc trình bày tại một hội nghị khoa học quốc tế, giải thưởng này được ĐHQG Hà Nội lập từ năm 2003 nhằm kịp thời ghi nhận, tuyên dương những công trình khoa học có giá trị của đội ngũ giảng viên, nhà khoa học.

Năm công trình được giải thưởng năm nay gồm: "Văn học Việt Nam thế kỷ XX" của tập thể tác giả do GS Phan Cự Đệ (khoa Văn, trường ĐH KHXH&NX) làm chủ biên, "Tính nhân bản của Hiến pháp và bản tính của các cơ quan nhà nước" do GS.TS Nguyễn Đăng Dung (khoa Luật ) chủ biên, "Di sản thiên nhiên thế giới - vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình, VN" của nhóm tác giả thuộc trường ĐH KHTN do Trần Nghi chủ biên, "Kết hợp từ giảo và hệ số từ giảo trong các màng mỏng có cấu trúc nanô đàn hồi" của nhóm tác giả thuộc ĐH Công nghệ và ĐH KHTN" và "Hệ sinh đủ tổng quát cho đại số đa thức" của Trần Ngọc Nam giảng viên khoa Toán- Cơ- Tin học (ĐH Khoa học Tự nhiên).

Trong đó, thạc sĩ Trần Ngọc Nam, sinh năm 1976, đang chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ ngành toán, giảng viên khoa Toán - Cơ - Tin học (ĐH Khoa học Tự nhiên) đã sánh vai cùng các GS đầu ngành khác nhận giải thưởng. Công trình "Hệ sinh đủ tổng quát cho đại số đa thức" của Nam đã trình bày tại hai hội nghị khoa học toán học quốc tế, được công bố trên tờ tạp chí toán học quốc tế uy tín "Advances in Mathematics". 100% thành viên hội đồng khoa học đều đánh giá công trình này rất xuất sắc, là một công trình khoa học có tầm cỡ quốc tế. Một giảng viên trẻ khác, thạc sĩ Nguyễn Đức Thọ, giảng viên khoa Vật lý trường ĐH Khoa học Tự nhiên, 25 tuổi, được trao giải thưởng Nhà khoa học trẻ năm 2004 của ĐHQG Hà Nội. Đây là giải thưởng được ĐHQGHN trao cho các tác giả ở độ tuổi dưới 35, có công trình khoa học xuất sắc, có triển vọng, đã công bố ở cấp quốc gia.

THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 6681
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất