"ĐHQG Hà Nội cần có tên trong top 200 thế giới"

18:13 28/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 28/5, trong buổi làm việc với ĐHQG Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã bày tỏ sự đồng tình với Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân rằng ĐHQG Hà Nội cần phấn đấu để trở thành một trong 200 trường ĐH được xếp hạng trên thế giới.

DHQG Ha Noi can co ten trong top 200 the gioi
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: "Thương hiệu ĐHQG ở trong nước đã được xây dựng nhưng trên thế giới vẫn còn chưa được khẳng định". Ảnh: Bùi Tuấn
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Thương hiệu ĐHQG ở trong nước đã được xây dựng nhưng trên thế giới vẫn còn chưa được khẳng định.”

Hiện nay mới chỉ có khoảng 150 SV quốc tế đến học tập tại ĐHQG Hà Nội, chủ yếu vào các ngành “độc quyền” của VN. Tuy nhiên, ĐHQG Hà Nội cũng được mời tham gia hội 4 ĐH ở châu Á cùng với 3 trường hàng đầu gồm ĐH Tokyo (Nhật Bản), ĐH Seoul (Hàn Quốc), ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc).

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân nhắc nhở ĐHQG Hà Nội cần thận trọng lựa chọn đối tác trong hợp tác quốc tế, chỉ hợp tác với những trường thực sự có chất lượng.

GS.VS Đào Trọng Thi khẳng định mục tiêu chiến lược của ĐHQG Hà Nội là đến năm 2010 phát triển ngang tầm các ĐH tiên tiến ở khu vực Đông Nam Á, đến năm 2020 trở thành ĐH kết hợp nghiên cứu đa ngành, đa nghề, nang tầm với các ĐH tiên tiến trong khu vực. Trong đó, một số ngành mũi nhọn phải đạt ngang tầm quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng mục tiêu “đạt ngang tầm khu vực” vẫn còn chung chung mà cần đặt hẳn mục tiêu cụ thể như trở thành một trong 200 trường ĐH được xếp hạng trên thế giới. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự đồng tình với ý kiến này của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân.

Chất lượng "ngoại", giá "nội"

DHQG Ha Noi can co ten trong top 200 the gioi
SV ĐHQG đón chào Chủ tịch nước. Ảnh: Lan Hương
Hiện nay, ĐHQG Hà Nội có 12 cơ sở đào tạo, 9 cơ sở khoa học công nghệ. Tỉ lệ GS, PGS chiếm 18,54%, tỉ lệ TSKH và TS chiếm tới 38,7% trong gần 1.700 cán bộ khoa học.

ĐHQG Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2010, có 85% cán bộ giảng dạy trình độ trên ĐH, tỉ lệ GS, PGS chiếm 20%.

Để đạt được một trong những chỉ tiêu này, Giám đốc ĐH, GS.VS Đào Trọng Thi cho rằng, cần tăng cường tự chủ tài chính để ĐH có thể có ưu đãi đặc biệt với đội ngũ nhà khoa học nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhắc nhở, khi lựa chọn cán bộ khoa học nước ngoài cần phải chú ý chọn đúng người thích hợp.

Về vấn đề tự chủ tài chính, ông Nguyễn Việt Hồng (Vụ trưởng Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính) cho biết: “Trong số 27 đơn vị thuộc ĐHQG, mới có 5 đơn vị tự chủ 100% về tài chính. Tốc độ tăng kinh phí đầu tư cho ĐHQG là 15% đến 17% mỗi năm.” Vì vậy, ông Hồng nhấn mạnh ĐHQG Hà Nội phải tập trung phát triển về nghiên cứu dịch vụ, tạo thêm nguồn thu cho trường.

GS.VS Đào Trọng Thi cho biết hiện nay, tỉ lệ các hoạt động giảng dạy/nghiên cứu khoa học/dịch của ĐHQG Hà Nội là 7/2/1. ĐH xác định đưa tỉ lệ này lên 5/3/2, để cân bằng giữa giảng dạy và nghiên cứu.

Với kiến nghị tăng định mức kinh phí đầu tư cho SV, học viên cao học của ĐHQG lên gấp đôi, ông Nguyễn Bích Đạt (Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho rằng “định mức từ quá lâu rồi nên cần làm đề án nghiên cứu tăng hợp lý”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho hay, ĐHQG cần tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao với chi phí thấp thì mới có thể cạnh tranh với thế giới. GS.VS Đào Trọng Thi khẳng định tuy tăng mức đầu tư lên gấp đôi nhưng vẫn là chi phí thấp bởi hệ cử nhân tài năng của ĐHQG Hà Nội được đầu tư gấp 4 lần SV bình thường, nhưng vẫn thấp hơn so với thế giới khoảng 40 lần, trong khi “chất lượng ngang tầm thế giới”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ủng hộ các kiến nghị của ĐHQG Hà Nội về vấn đề tự chủ tài chính, tăng định mức học phí, ưu tiên đầu tư nhưng yêu cầu các kiến nghị phải gắn với những chương trình, kế hoạch cụ thể.

  • Lan Hương
Việt Báo
contentlength: 8824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--