ĐH Sư phạm TP.HCM: Quy định cao 1,5 m mới được thi sư phạm là hợp lý

13:59 13/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm TP.HCM khẳng định yêu cầu chiều cao trong tuyển sinh đối với ngành sư phạm là hợp lý nhưng sẽ xem xét những trường hợp đặc biệt.

Ngay sau khi công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2019, yêu cầu học sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được thi ngành sư phạm của ĐH Sư phạm TP.HCM nhận được nhiều ý kiến tranh luận.

Chiều Ông Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng đào tạo, ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng quy định về chiều cao đối với thí sinh ngành sư phạm là hợp lý, chấp nhận được và có cơ sở khoa học.

Chiều cao ảnh hưởng nhất định tới nghề giáo viên

- Quy định về chiều cao trong tuyển sinh ngành sư phạm có phải là điểm mới trong đề án tuyển sinh năm nay của ĐH Sư phạm TP.HCM?

- Thông tin về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ những năm 2008, cũng như vài năm trước đó, được đăng tải trong "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng", do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành.

Trường rất quan tâm sức khỏe của người dự tuyển, định hướng đào tạo cung cấp nguồn nhân lực trong ngành giáo dục đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề cao, nên tiêu chí sức khỏe là quan trọng.

Thứ hai, tiêu chí này được nhà trường tiếp tục sử dụng để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu đòi hỏi của xã hội, mong mỏi của phụ huynh về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe, quyết tâm nghề.

- Vì sao ĐH Sư phạm TP.HCM lại đưa ra yêu cầu về chiều cao đối với sinh viên ngành sư phạm, trong khi các trường đào tạo sư phạm khác không có quy định này?

- Thứ nhất, cần khẳng định rõ đây không phải tiêu chuẩn mới của ngành mà chỉ là của đề án tuyển sinh của riêng ĐH Sư phạm TP.HCM. Hơn nữa, chiều cao là vấn đề chi tiết nằm trong những yêu cầu về sức khỏe của đề án tổng thể với rất nhiều yêu cầu về phẩm chất, năng lực khác.

Thứ hai, xem xét trên bình diện chung cả xã hội với những đề án có liên quan như: Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2020 do Thủ tướng ký ngày 17/6/2016 cho thấy việc đánh giá sức khỏe trong trường học rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc tham gia thể thao, hay quy định có ít nhất 95% trường tiểu học đảm bảo có kỹ năng giáo dục thể chất, tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa cho thấy yếu cầu sức khỏe là rất cần thiết.

Thứ ba, theo quyết định số 1613 của Bộ Y tế, ban hành từ năm 1997, sức khỏe loại 3 - loại trung bình ứng với chiều cao nhất định của học sinh, sinh viên. Trong khi đó, theo chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, đến năm 2011- 2010, chiều cao người Việt tăng 1 cm đến 1,5 cm so với 2010... Vì vậy, vấn đề chiều cao cần được xem xét như một tiêu chuẩn sức khỏe

Thứ tư, ở thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Giáo dục, bảng treo ở lớp học cách nền phòng học từ 0,65 đến 0,8 m với trường tiểu học và ở THCS là 0,8 đến 1,0 m. Chiều cao của thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất định từ phương diện yêu cầu nghề.

Thứ năm, ĐH Sư phạm TP.HCM là nơi đào tạo giáo viên THPT ở nhiều ngành mũi nhọn cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, việc đảm bảo sức khỏe của người giáo viên khi đảm trách công tác dạy học cho học sinh THPT là rất cần thiết, trong đó có vấn đề về chiều cao.

DH Su pham TP.HCM: Quy dinh cao 1,5 m moi duoc thi su pham la hop ly
Học sinh đặt câu hỏi về nghề nghiệp tương lai trong buổi tư vấn tại ĐH Sư phạm TP.HCM. Ảnh: M.N.

Sẽ cân nhắc cụ thể trường hợp đặc biệt

- Nhiều ý kiến cho rằng việc yêu cầu chiều cao của trường vô hình chung giới hạn cơ hội, ước mơ của nhiều thí sinh và bỏ qua nhân tài của ngành sư phạm. Ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?

- Chắc chắn, chúng ta cần nhìn nhận trên góc nhìn chung. Học sinh nào có nhu cầu trở thành sinh viên ngành sư phạm của trường đều được xem xét chi tiết, cũng như đảm bảo tính công bằng. Chúng ta cũng cần nhất quán quan điểm: Trân quý những nhà giáo đã có đóng góp trước đó cho ngành, dù có những khó khăn nhất định về sức khỏe, thể chất.

Nhưng đặt trong bối cảnh mới, cần xem xét đến tính khoa học, tính hiện đại của nghề và yêu cầu chung trên bình diện hội nhập quốc tế. Cần xem xét yêu cầu này như yêu cầu tuyển sinh và không suy luận hay giả định có những thí sinh này, có hoàn cảnh khác bởi tuyển sinh cần có sức khỏe chung và tiêu chí này cần được xem xét.

- Theo đề án tuyển sinh dự kiến năm 2019 của trường, thí sinh nam phải cao 1,55 m trở lên, nữ từ 1,5 m trở lên mới được đăng ký thi các ngành đào tạo giáo viên. Trường dựa vào đâu để đưa ra giới hạn trên?

- Những số liệu cập nhật cho thấy chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam điều tra từ năm 2009-2010, cận 20 tuổi ở nam đến 1,64 m và ở nữ 1,5m m. Vì thế, chiều cao ở mức 1,5 m với nữ là chấp nhận được. Điều này cho thấy vấn đề chiều cao đặt trong nội dung sức khỏe là khả thi.

Tuy nhiên, xin khẳng định với những trường hợp đặc biệt, đề án của trường vẫn dành sự trân quý với các thí sinh này, có sự xem xét cụ thể và những biện pháp đảm bảo tính nhân văn, tôn trọng.

Nói khác đi, vấn đề tuyển sinh, chọn nghề, cần dựa trên khả năng tự đánh giá, tự nhận thức; tự hướng nghiệp... Bất kỳ trường hợp nào có nhu cầu, ban tuyển sinh sẽ xem xét công bằng và nghiêm túc, đảm bảo tính nhân văn như là trọng điểm của nhà trường.

- Hiện tại, tiêu chí chiều cao trong tuyển sinh của ĐH Sư phạm TP.HCM vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi gay gắt. Ban tuyển sinh của trường có dự định xem xét lại tiêu chí này?

- Xin khẳng định là dự kiến nên chúng tôi sẽ lắng nghe tất cả thông tin và sẽ cầu thị xem xét, nghiên cứu. Nhưng chúng ta cần đảm bảo chuẩn chung khác với từng trường hợp.

Hơn nữa, vấn đề quan trọng là chúng tôi cần tuyển những thí sinh thật sự yêu nghề và có khả năng đáp ứng tất cả tiêu chí chứ không vì rào cản chiều cao để cản trở bất kỳ thí sinh nào. Với các trường hợp đặc biệt, chúng tôi sẽ xem xét nếu chính chủ thể có nhu cầu, có sự khẳng định về khả năng nghề, lòng yêu nghề...

Ngoài ra, công tác tuyển sinh sẽ đảm bảo chính thức công bố khi có đề án chính thức của Bộ GD&ĐT, vì thế dự kiến này chúng tôi có thể hướng dẫn rõ: Các trường hợp đặc biệt khác sẽ được xem xét và tư vấn cụ thể. Khoan vội dự đoán số cần tư vấn sẽ bao nhiêu bởi sẽ có thể chủ quan nhưng chúng tôi sẽ tư vấn hết mình để nhu cầu của từng thí sinh sẽ được đáp ứng, thỏa mãn ở mức cao nhất.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sinh viên sư phạm cao dưới 1,5 m không được cấp bằng tốt nghiệp ĐH Sư phạm Thiểm Tây, Trung Quốc, không cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên sư phạm cao dưới 1,5 m vì cho rằng giáo viên phải đủ chiều cao để viết bảng.

Nên quy định, hình thức giáo viên rất quan trọng

Không nên quy định, tri thức quan trọng hơn

Không quy định, chỉ nên khuyến cáo

Ý kiến khác

 

Minh Nhật ghi

VietBao.vn
contentlength: 11367
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..