ĐH Bách khoa TPHCM: Nơi chất xám được săn lùng

15:50 27/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

DH Bach khoa TPHCM Noi chat xam duoc san lung
SV Trường ĐH Bách khoa TPHCM trong ngày tốt nghiệp. nhiều em trong số này được các trường ĐH nước ngoài săn lùng để làm nghiên cứu cho họ.

Có hơn 100 sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM đang nghiên cứu ở phòng thí nghiệm của một trường ĐH Hàn Quốc. Có người gọi đùa đó là “phòng thí nghiệm Bách khoa TPHCM” tại Hàn Quốc.

Hay tin có nhà khoa học đến lắp đặt, chạy thử thiết bị xử lý nước thải ao nuôi cá tại hộ chị Xuân (An Giang) vào đầu tháng 9 vừa qua, bà con nông dân trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận đã lặn lội tìm đến tận nơi để học hỏi công nghệ. Vì bình quân 10 ao nuôi cá, tôm của nông dân cứ sau 3 năm thì phải ngưng sản xuất 7 ao vì ô nhiễm.

Từ phòng thí nghiệm ra... đồng ruộng

Nhà khoa học đem công nghệ mới nói trên đến cho nông dân là ThS Đặng Vũ Bích Hạnh, Khoa Môi trường Trường ĐH Bách khoa TPHCM. ThS Hạnh giãi bày: “Sau khi nuôi thủy sản, nông dân thường xả nước thẳng ra sông mà không qua xử lý. Người khác lại tiếp tục bơm nước sông vào ao nuôi của mình mà không biết đã lấy mầm bệnh vào”.

Hôm nay, 27-10, Trường ĐH Bách khoa TPHCM kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng 2 vì những thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Công nghệ của ThS Hạnh giúp nông dân xử lý nguồn nước trước khi xả nước ra sông để người nuôi sau không bị ảnh hưởng mà chi phí lắp đặt thiết bị chỉ khoảng 50 - 70 triệu đồng, chỉ làm giá thành sản phẩm tăng thêm mấy trăm đồng/kg cá, bù lại là diện tích mặt nước được khai thác ở mức cao nhất, hiệu quả kinh tế mang lại đáng kể.

Đem công nghệ từ phòng thí nghiệm ra đồng ruộng đang là chủ trương của Trường ĐH Bách khoa TPHCM khi ĐH này tham gia dự án JICA (tăng cường mối liên kết giữa trường ĐH với cộng đồng địa phương) do Nhật Bản tài trợ. Người nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ hưởng lợi từ các công trình khoa học đang được tiến hành tại đây như nghiên cứu và sản xuất máy cắt phi lê cá basa thay thế cho phương pháp thủ công hay tối ưu hóa việc lên men cacao để nâng chất lượng hạt cacao của nông dân ở Tiền Giang...

Tiếp cận công nghệ tiên tiến

Thời gian qua, giá mía, bắp trên thế giới tăng cao do 2 loại nông sản này được sử dụng để sản xuất cồn. Nhiều người đặt vấn đề sao không sản xuất cồn từ cỏ, rơm, trấu để hạ giá mía, bắp. Một công trình nghiên cứu với ý đồ thay thế rơm rạ cho mía, bắp trong việc sản xuất cồn đã được một trường ĐH tại Nhật tiến hành nhưng không thành công vì môi trường khí hậu không phù hợp. Vừa qua, Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã nhận được lời đề nghị từ Trường ĐH Tokyo tham gia vào dự án nghiên cứu khả năng ứng dụng công nghệ biomass đối với các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu sản xuất biomass phục vụ sản xuất cồn nhiên liệu.

TS Nguyễn Tấn Tiến, Phó trưởng Phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ quốc tế của trường, cho biết thêm hiện nay trường còn hợp đồng nghiên cứu với Trung tâm Kitech, Hàn Quốc, triển khai cho các nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghiệp liên quan đến công nghệ dệt nhuộm. Đề tài kỹ thuật điều chế độ rộng xung cho các bộ biến đổi công suất lớn với đối tác là Trung tâm NARC, Hàn Quốc...

Với tiếng vang này, gần đây sinh viên của trường khi tốt nghiệp được các trường ĐH các nước Hàn Quốc, Singapore, Úc, Nhật... “săn lùng” để làm nghiên cứu cho họ thông qua các học bổng sau ĐH, trao đổi giảng viên, sinh viên... Riêng Trường ĐH Ulsan, Hàn Quốc hiện có cả trăm sinh viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM học sau ĐH ở tất cả các ngành: cơ khí, điện - điện tử, công nghệ hóa học...

Đầu tư 1 đồng, thu về 6 đồng

Trong 5 năm qua, Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã thực hiện 325 đề tài nghiên cứu khoa học. Trung bình, cứ 2 giảng viên thì có 1 đề tài nghiên cứu khoa học. Về hiệu quả, bình quân với 10 tỉ đồng/năm từ ngân sách nghiên cứu khoa học thì trường thu về được 60 tỉ đồng từ chuyển giao công nghệ. Trường cũng thực hiện 17 dự án trong nước và nước ngoài với tổng trị giá 322 tỉ đồng. Trong giai đoạn này, trường xác định nhiệm vụ hàng đầu là gắn kết nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển đồng bằng sông Cửu Long bên cạnh việc đồng hành với quá trình phát triển của TPHCM.

(Theo NLĐ)
Việt Báo
contentlength: 9581
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..