Cửa không hẹp, vẫn… khó lọt

08:18 24/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cua khong hep, van⬦ kho lot 

Thí sinh nộp đơn xin xét tuyển nguyện vọng 2 tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ảnh: MAI HẢI

Phiếu báo điểm thi vào ĐH đã được các trường chuyển về cho thí sinh từ cuối tuần qua. Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa (25-8), cuộc vượt vũ môn lần hai đối với những thí sinh (TS) trượt nguyện vọng (NV) 1 vào ĐH năm 2006 bắt đầu.

Trên đường đua vào NV2, các TS cũng phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh không kém phần khốc liệt so với NV1, vì số chỉ tiêu của các trường công lập không nhiều, còn các trường ngoài công lập sẽ vẫn trong tình trạng “vơ bèo, vạt tép”.

  • Điểm thi cao, vẫn... đổ mồ hôi hột!

Với lời cảnh báo thường xuyên của các nhà tuyển sinh Bộ GD-ĐT và các trường ĐH: các TS phải luôn cập nhật thông tin và cân nhắc thận trọng trước khi đặt bút đăng ký vào phiếu báo điểm xin xét NV2, đã làm không ít TS có điểm thi NV1 cao đổ mồ hôi hột. Nhiều TS cho biết mình “sợ” NV2 không phải vì gặp… đề thi khó mà vì không TS nào “bói” được trường nào, đến thời điểm nào có bao nhiêu đơn nộp NV2 và cũng không ai nắm được điểm số của đối thủ để… quyết định cuộc đua.

Theo Bộ GD-ĐT, 145 trường ĐH, CĐ trong cả nước sẽ tuyển gần 80.000 chỉ tiêu NV2. Trong số này, các trường ĐH sẽ tuyển tổng số 48.437 và các trường CĐ tuyển 31.548 chỉ tiêu (CT). Tại phía Nam, 38 trường ĐH công lập và ngoài công lập sẽ tuyển khoảng 20.000 CT NV2. Riêng tại TPHCM, có 15 trường công lập với khoảng 5.000 CT và hầu hết các trường ngoài công lập với hàng chục ngàn CT NV2 đang chờ các TS.

Cụ thể, trong hệ thống trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Bách khoa tuyển 460 CT với điểm sàn xét tuyển từ 17 điểm đến 20 điểm; Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành 390 CT với điểm xét tuyển từ 16 đến 18 điểm; Trường ĐH KHXH-NV cũng có 350 CT với điểm xét tuyển từ 15 đến 17 điểm.

Tương tự, Trường ĐH Quốc tế có 346 CT vào các ngành của trường và các trường liên kết; Khoa Kinh tế có 82 CT với điểm xét là 17.

Ngoài ra, các trường tại TPHCM như trường ĐH Công nghiệp dành 360 CT với điểm xét tuyển từ 15 đến 17,5; Trường ĐH GTVT có 472 CT xét từ 15 đến 17 điểm... Điểm sàn xét tuyển cao nhất trong khối các trường công lập là Trường ĐH Ngân hàng với 120 CT điểm sàn xét từ 20-21 điểm, tùy ngành.

Tại các trường ĐH ngoài công lập, như Trường ĐH bán công Marketing có 300 CT với điểm sàn xét tuyển NV2 từ 13,5 điểm; Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng tuyển 1.400 CT, Trường ĐH Mở bán công TPHCM tuyển thêm 1.534 CT, Trường ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TPHCM tuyển 1.183 CT… đều xét vào NV2 bằng với điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Có thể thấy, các cánh cửa NV2 không hẹp, nhưng làm sao để “lọt” vào khi mà cơ hội không dành cho riêng ai?

  • Cẩn thận khi gửi gắm NV2

Theo các cán bộ tuyển sinh, yếu tố đầu tiên TS cần cân nhắc khi chọn trường/ngành để gửi gắm NV2 chính là kết quả thi của bản thân. Mặc dù các trường đã công bố điểm xét tuyển, nhưng đó chỉ là điểm sàn xét tuyển, điểm chuẩn thường cao hơn điểm nhận hồ sơ. Vì vậy, các TS cần chọn trường/ngành có điểm nhận hồ sơ, điểm chuẩn NV1 ở mức hợp lý so với kết quả thi.

Dựa trên kết quả xét tuyển NV2 ở các năm trước, có thể thấy, hệ thống các trường của ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Ngân hàng… thường có điểm chuẩn trúng tuyển NV2 cao hơn điểm công bố xét tuyển từ 2 đến 4 điểm.

Bên cạnh đó, các trường thuộc tốp giữa như ĐH Nông Lâm, ĐH SP Kỹ thuật, ĐH GTVT, ĐH Luật… đều có điểm trúng tuyển NV2 cao hơn điểm công bố xét tuyển từ 1 đến 3. Tuy nhiên, ở một số ngành khó tuyển của các trường công lập, điểm trúng tuyển NV2 cũng bằng với điểm công bố xét tuyển.

Năm nay, theo các chuyên gia về tuyển sinh, TS nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào các trường có mức xét tuyển thấp hơn điểm thi của mình từ 3 – 4 điểm thì sẽ có nhiều cơ hội hơn. Do có hàng chục ngàn TS có tổng điểm thi trên 20 trượt NV1, nên TS phải cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như CT tuyển, điểm xét tuyển, thương hiệu của trường, nhu cầu của ngành trước khi nộp đơn xét tuyển NV2.

Các nhà làm tuyển sinh cho rằng, đối với các trường ngoài công lập, nếu có điểm thi bằng hoặc hơn mức điểm xét tuyển NV2 khoảng 1 điểm, TS vẫn nên nộp hồ sơ vì điểm trúng tuyển ở các trường này không cao. Và đó là cơ hội duy nhất để những TS có điểm thi cao bước vào cánh cổng ĐH, dù cánh cổng này không nằm trong “giấc mơ giảng đường” mà cách đây hai tháng các TS quyết tâm thi vào.

 Những điều lưu ý khi nộp đơn xét tuyển NV2

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, TS có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn hệ CĐ nhưng không trúng tuyển NV1, được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để tham gia xét tuyển NV2 hoặc NV3.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm 1 giấy chứng nhận kết quả thi (NV2 giấy số 1, NV3 giấy số 2). TS điền đầy đủ NV vào phần để trống, gửi kèm 1 phong bì đã dán sẵn tem có ghi rõ địa chỉ liên lạc (không cần gửi kèm lệ phí xét tuyển).

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh) theo thời hạn: NV2 từ ngày 25-8 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 10-9-2006; NV3 từ ngày 15-9 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 30-9-2006.

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 7315
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..