Công nghệ những hồ sơ “ảo”

08:53 23/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đầu tháng 6 trở đi, các khu công nghiệp hoặc các cơ quan “nóng” hơn bởi mùa tuyển dụng đã đến. Nhiều sinh viên ra trường xoay như chong chóng chỉ vì hai tiếng “xin việc”.

 

Hồ sơ được các bạn trẻ xếp thành chồng để “rải” hết nơi này đến nơi khác mong chờ cơ hội phỏng vấn. Yêu cầu của nhà tuyển dụng thì cao mà mức độ đáp ứng của sinh viên chẳng là mấy. Siêu công nghệ chứng chỉ, bằng cấp, lí lịch giả ra đời để đáp ứng nhu cầu bức thiết đó. Công nghệ đó được gọi tên là những hồ sơ “ảo”.

 

Mua chứng chỉ: Dễ ợt

Làm một bộ hồ sơ xin việc không thể thiếu các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học bởi các cơ quan đều xem chứng chỉ như một điều kiện tuyển dụng. Nắm được “nhu cầu” này, các trung tâm tin học, tiếng Anh mọc lên như nấm. Chỉ với 250.000đ cho hai khóa học cơ bản nhưng người đi học chẳng bao nhiêu. Người nào biết thì biết rồi học để làm gì, tốn tiền. Còn không biết thì học làm gì cho tốn cơm, mệt sức. Thế là nảy ra nhu cầu làm luôn trọn gói, không học mà vẫn có chứng chỉ, bằng cấp. Trung tâm chẳng cần dạy mà vẫn có tiền, sinh viên chẳng cần học mà vẫn có chứng chỉ.

 

Vòng quanh các trường đại học lớn như ĐHBK, ĐHKTQD, ĐHQG… thứ gì cũng có. Luận văn, đồ án tốt nghiệp, tiểu luận đủ cả và tất nhiên mấy loại chứng chỉ lèng nhèng này thì không thiếu. Một vài cửa hàng ở khu BK có uy tín làm luôn cả hai chứng chỉ này cho tiện, khỏi phải mua nơi này, lấy nơi khác làm gì.

 

Sẽ có “cò” đưa bạn đến đúng nơi cần đến, có điều phải mở rộng hầu bao một chút. Nhưng sau cả 4, 5 năm học mới ra trường, xin việc chẳng lẽ không đầu tư? T.Linh (ĐH Luật) cho biết: “Thích B hay C đều được cả. Làm gì họ cũng chiều. Học bạc mặt chắc gì đã thi được”. “Cò” ngày càng “béo” bởi mùa làm chứng chỉ  quanh năm suốt tháng.

 

Giá cả thì phong phú vô cùng. Nó có thể là hơn trăm hay 200, 300 nghìn tùy vào trung tâm, tùy vào độ nhanh chậm. X.Kiên (ĐHBK) cho biết: “Mình quen một bà chị ở trung tâm tiếng Anh chỉ cần “quét” 150.000đ là có bằng C ngon lành. Bằng đẹp lại đơn giản. Cứ gửi ảnh + tên + ngày tháng năm sinh, quê quán + tiền là xong, một tuần sau đến lấy”. Không giống như X.Kiên, T.Linh đến hẳn một trung tâm ở BK. ở đây hai chứng chỉ tin học và tiếng Anh chỉ gói gọn trong 220.000đ. Đây là địa chỉ của rất nhiều “sỹ tử nghèo”. Phần nhiều người khi hỏi sao biết mà đến đây đều được trả lời: “qua kênh bạn bè”.

 

Tại sao các chứng chỉ này vẫn còn đất sống. Đơn giản bởi nhà tuyển dụng vẫn đòi hỏi chúng.

 

Khám sức khỏe bằng… đối thoại

Khám sức khỏe cũng là một nhu cầu của người đi xin việc. Nắm bắt được điều đó nhiều tiệm thuốc tây, nhiều phòng khám lớn đã kiêm luôn cả việc bán giấy chứng nhận sức khỏe. Đôi lúc, người của phòng khám còn đã bán tận nhà với giá hữu nghị. Nếu làm nhiều còn được giảm giá.

 

Từ lâu giấy chứng nhận sức khỏe được bán công khai như một dịch vụ “chân chính” với mức giá: 8000-40.000 đ. Chẳng thế mà đứa bạn tôi sau khi ra trường mua hẳn 10 chiếc với giá 8000 đ/chiếc. Thắc mắc, cô ấy nói: “Bà ấy lấy đắt đấy ! 10 cái đáng ra chỉ 60.000đ thôi”. Điều đáng nói hơn là ở nhiều nhà thuốc tư nhân có giấy khám sức khỏe đã chấm dấu sẵn. Trong một ngày mỗi người làm được cả tập giấy khám dày cộp nếu có đủ khách hàng. “Bác sỹ” vừa ghi vào giấy vừa hỏi “cao bao nhiêu”, “nặng bao nhiêu”, “có đau ở đâu không” là xong. Còn các mục như “hít vào, thở ra”, “tai, mũi, họng”,… thì không cần hỏi “cũng biết” và tự điền. Kiểu khám “tiền” qua đối thoại này trở nên phổ biến ở ta. Không cần có mặt, chẳng cần biết anh ta có sức khỏe như thế nào nhưng kết luận vẫn “tốt”, vẫn “bình thường” như thường.

 

Bình thường việc khám sức khỏe để đi xin việc vào bệnh viện phải mất cả ngày mới xong. Chính cơ chế “chậm chạp” và nhiều cửa ở bệnh viện khiến nhiều người  ta muốn nhanh gọn là làm “luật” luôn thể. Việc mua bán giấy chứng nhận sức khỏe dễ đến nỗi người bán nước, người trông xe ở cổng bệnh viện đa khoa tỉnh cũng làm được. Họ chào giá rất cạnh tranh: “Nếu người ta lấy 40.000đ, tôi chỉ lấy 35.000đ thôi”. Câu chuyện thật mà như đùa này có khiến ai day dứt ???

 

Đằng sau những hồ sơ “ảo”

Chính việc mua chứng chỉ, giấy khám sức khỏe nhan nhản đã làm những bộ hồ sơ cứ làng nhàng như nhau. Chẳng thế mà T.Nguyên (ĐHXD) sau khi rải hết 10 bộ hồ sơ mà chẳng có công ty nào gọi vì chứng chỉ thì chẳng có gì nổi trội. Còn Tuyến, tốt nghiệp cơ khí của ĐHCN được một công ty của Nhật Bản tuyển dụng và đưa đi tu nghiệp bên xứ Phù tang thì cũng chính là lúc công ty phát hiện chàng có vấn đề về huyết áp. Chẳng là trong trường chàng giấu biệt được vì nhờ bạn đi khám hộ. Nhưng ở công ty này thì lấy ai đi khám thay cho chàng.

 

Việc sử dụng hồ sơ xin việc thiếu tính trung thực là một trong những vấn đề bức xúc của nhiều doanh nghiệp và cơ quan hiện nay. Nhiều sinh viên của ta chưa ý thức được tác hại của việc sử dụng hồ sơ giả. Chủ sử dụng lao động sẽ dựa vào đó để bố trí công việc. Chưa kể nếu bạn “khai man” thì ngay khi “bập” vào công việc, bạn sẽ tự đào thải mình vì không thể đáp ứng được công việc đề ra. Nếu bạn không đủ sức khỏe mà được bố trí vào làm việc không phù hợp thì rất dễ gây tai nạn, bệnh tật. Chưa kể bạn sẽ làm  mất những cơ hội nghề nghiệp...

 

Đỗ Hợp

VietBao.vn
contentlength: 7383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..