Con thầy Khoa không được nhận vì "hết hạn" nộp hồ sơ ?

21:00 20/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Đàm Văn Tiến - Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Thường Tín (Hà Tây) khẳng định, nhà trường không nhận cháu Đỗ Hương Thảo vào học là vì nộp hồ sơ muộn.

Con thay Khoa khong duoc nhan vi het han nop ho so
Đỗ Hương Thảo và cậu em trai. Ảnh tư liệu gia đình.

Làm việc với phóng viên Tiền phong chiều nay 20/8, ông Đàm Văn Tiến cho biết: Năm học tới, trường THCS thị trấn Thường Tín được giao đào tạo khoảng 100 chỉ tiêu khối lớp 6. Đến ngày 31/7, trường đã nhận đủ 141 số hồ sơ của những học sinh từ trường Tiểu học thị trấn Thường Tín (diện đúng tuyến).

Ngoài ra, trong tháng Bảy, trường cũng nhận 30 hồ sơ của những học sinh có hộ khẩu ở những xã lân cận. Như vậy, tổng số hồ sơ học sinh lớp 6 đăng ký vào trường là 171.

Tuy nhiên, thể theo yêu cầu của học sinh và gia đình, từ ngày 2 đến 6/8, lãnh đạo trường THCS thị trấn Thường Tín đã ký trả hồ sơ cho 88 học sinh, để các em này đăng ký dự tuyển vào trường THCS Thường Tín (thuộc huyện Thường Tín) và các trường THCS thuộc xã lân cận.

Ông Tiến giải thích, trong trường hợp những học sinh này không được tuyển vào trường của huyện, trường THCS Thị trấn Thường Tín sẽ phải nhận các em vào học.

Theo giải thích của Hiệu trưởng trường THPT thị trấn Thường Tín, trường không được phép thông báo tuyển sinh đối với những học sinh có hộ khẩu ở vùng lân cận. Gia đình những học sinh có hộ khẩu trái tuyến phải tự tìm hiểu và nộp hồ sơ cho trường trước ngày 1/8. Sáng 1/8, trường xét duyệt hồ sơ.

Do vậy, có thể hiểu rằng đa số các phụ huynh học sinh đều không biết ngày hết hạn nộp hồ sơ là khi nào vì trường không hề thông báo công khai.

Như vậy, 9 học sinh có hộ khẩu thuộc xã Vân Tảo được nhận vào trường là do nộp hồ sơ trước ngày 1/8. Trường hợp con của thầy Khoa nộp hồ sơ vào ngày 2/8 (theo số liệu của nhà trường) nên đã "hết hạn" và nhà trường cũng đã tuyển đủ chỉ tiêu từ trước.

“Mọi năm, số thí sinh không được tuyển vào trường của huyện, quay về trường chỉ khoảng 10 em nên chúng tôi tiến hành tuyển thêm đợt 2 từ đầu tháng Tám đối với những học sinh có hộ khẩu ở các vùng lân cận. Năm nay, theo thông báo của phòng Giáo dục, chúng tôi phải nhận khoảng 35 học sinh trở lại trường (trong số 88 học sinh đã được trả hồ sơ) nên đã đủ chỉ tiêu. Vì thế, chúng tôi không tuyển đợt 2 nữa” - Thầy Tiến nói.

Đại diện Ban Giám hiệu của trường cho biết thêm: Trong số 83 học sinh đã được nhận vào trường trong đợt xét tuyển ngày 1/8 vừa qua, có tới 9 em có hộ khẩu ở xã Vân Tảo giống con gái thầy Đỗ Việt Khoa.

Tuy nhiên, theo lời ông Tiến những em này phần lớn là có bố mẹ quen biết các thầy cô trong trường (trong số đó có em Đàm Văn Tiến là cháu thầy hiệu trưởng). Thầy Tiến giải thích, gia đình các em trên đã nộp hồ sơ trong tháng Bảy nên được tuyển vào học. Trường hợp của con gái thầy Đỗ Việt Khoa (và 3 cháu học sinh khác) nộp hồ sơ vào ngày 2/8 nên nhà trường đã trả lại và động viên về nộp hồ sơ đúng tuyến.

“Hoàn toàn không có chuyện chúng tôi không nhận cháu Thảo vì sợ bố cháu chống tiêu cực. Chúng tôi làm công tác giáo dục. Tuổi của các em được ăn, được học. Trường làm đúng thì không có gì phải sợ” - Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Thường Tín khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Ngà - Vợ thầy Khoa khẳng định đã nộp hồ sơ cho cháu vào cuối tháng Bảy (chứ không phải 2/8 như trong danh sách lưu của trường), nhưng bị thầy hiệu trưởng trả lời là không nhận vì muộn và trái tuyến. Hiện, cháu Thảo đã được nhận vào học một trường khác là trường THCS Vân Tảo, Thường Tín (Hà Tây).

Xuân Mai

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

- Hoang Anh Quan (quan @yahoo.com): Có nên nhìn nhận như vậy?

Việc con thầy khoa nộp hồ sơ trái tuyến, không được chấp nhận là việc bình thường và đúng qui định. Anh Khoa là giáo viên chắc cũng biết qui định này. Đáng ra anh không nên làm khó trường THCS Thị trấn Thường Tín và không nên qui kết việc đó có liên quan đến chống tiêu cực.

Nếu lúc nào chúng ta cũng có cái nhìn thiên lệch như vậy thì sau này khi thầy Khoa gặp khó khăn gì lại cho là do chống tiêu cực mà ra và lỗi lại thuộc về người có mối quan hệ với gia đình thầy, vậy thì ai còn dám quan hệ đây? mong anh và gia đình nên có cái nhìn rộng lượng hơn, cái nhìn của một người thầy.

- Hoàng Trường An( truonganhn@yahoo.com ): Nếu con thầy khoa nộp hồ sơ quá hạn thì trường phải từ chối ngay khi nhận hồ sơ chứ, không thể để lâu như vậy mới trả hồ sơ lại cho gia đình. Cách giải thích của ông hiệu trưởng là không xuôi rồi.

- Thanh Hai ( tomybush@yahoo.com ): Tại sao không thấy cơ quan chức năng lên tiếng?

Cả nước đều biết thầy Khoa là người dũng cảm đứng ra chống tiêu cực trong thi cử. Một việc làm rất đáng biểu dương và ủng hộ.

Trường THCS Thị trấn Thường Tín không chấp nhận hồ sơ của con gái Thầy Khoa với lý do "bố nó chống tiêu cực thế, nhận nó vào lỡ nay mai có chuyện gì, bố nó lại lôi ra thì chết!", nếu đúng như vậy thì cần phải xem xét lại.

Theo thiển ý của tôi trước tiên các nhà báo nên phản ánh sâu vấn đề này để bạn đọc có thể theo dõi một cách đầy đủ nhất. Xin cảm ơn!

- Lê Thị Thu Hiền ( lehien3112@yahoo.com ):

Gian lận trong thi cử - điều mà ai cũng biết nhưng không ai dám lên tiếng thì thầy Đỗ Việt Khoa đã dũng cảm đứng lên chống tiêu cực. Nhưng để rồi thầy nhận được những gì: đồng nghiệp xa lánh vì sợ liên lụy, bị gây khó dễ ...

Riêng việc anh ứng cử Đại biểu quốc hội, tại sao nơi anh sinh sống số phiếu tín nhiệm lên đến 76% thế mà nơi anh công tác lại là 0% ???

Bây giờ, khi con gái anh xin vào học thì với một lý do đơn giản "trái tuyến" (lý do nghe có vẻ hợp lệ) nhưng thực chất thì như thế nào? Nếu đây không phải con của thầy Khoa mà là con của các vị có chức sắc thì sao?

Câu hỏi này tôi xin nhường cho những người có lương tâm, đặc biệt là những người đang đào tạo thế hệ trẻ. Liệu đầu óc non nớt của bé Thảo (con thầy Khoa) sẽ nghĩ gì khi biết thực chất của vấn đề. Liệu những người như thầy Khoa sẽ luôn phải nhận kết cục như vậy hay sao? Nếu như thế thì liệu còn ai dám thấy trái tai, gai mắt mà lên tiếng nữa?

- Đoàn Viết Dung ( dung_doanviet2000@yahoo.com ): Bố chống tiêu cực để con thiệt thòi ?

Sau khi đọc bài viết này tôi không hài lòng với Ban giám hiệu trường THCS thị trấn Thường Tín. Cho đến hôm nay mà họ còn nhận thức theo cách: "bố nó chống tiêu cực thế, nhận nó vào lỡ nay mai có chuyện gì, bố nó lại lôi ra thì chết!” (trích nguyên văn lời tâm sự của thầy giáo Đỗ Việt Khoa trên diễn đàn của Bộ GD&ĐT: edu.net.vn).

Theo suy nghĩ của tôi, nếu bố tích cực chống tiêu cực mà con bị phân biệt đối xử như vậy là quá bất công. Thử hỏi còn ai dám chống tiêu cực trong ngành giáo dục nữa. Xin lãnh đạo các cấp ngành giáo dục xem xét và có biện pháp xử lý thích hợp để đừng làm vẩn đục tâm hồn trẻ thơ.

- Thu Ha ( thuha60vn@yahoo.com ): Tôi thực sự thấy buồn…

Tôi thực sự thấy buồn khi đọc bài báo nói về con thầy Khoa - Người đương thời - không được nhận vào trường. Tiêu cực trong ngành giáo dục đã làm cho phụ huynh chúng tôi hoang mang, lo lắng. Những người dám đứng lên đấu tranh với tiêu cực có lẽ vẫn còn bị đơn độc lắm, bị thiệt thòi lắm.

Tôi nghĩ rằng trong trường hợp con thầy Khoa, trường THCS Thị trấn Thường Tín nên vui lòng nhận cháu vào học (dù có trái tuyến) vì bố cháu đã dũng cảm để đấu tranh với hiện tượng tiêu cực trong thi cử, góp tiếng nói cho sự trong sạch của ngành giáo dục tỉnh nhà và nước nhà, cũng như với phong trào "nói không với tiêu cực trong thi cử".

- Hoai Vu (Hà Giang): Đề nghị Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tây nên xem lại việc này. Hiện nay, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện cuộc vận động "hai không" mà tại sao lại có những chuyện như thế? Phải chăng đấu tranh thì "tránh đâu"?

- Lê Gia Thắng ( tinhdoan_tn@yahoo.com.vn ): Thật buồn khi mỗi ngày đọc báo tôi lại thấy nhiều điều bất bình về thái độ của không ít cán bộ, công chức hiện nay. Khi đọc bài báo về con của người chống tiêu cực không được nhận vào trường, không biết các bạn nghĩ gì nhưng đối với tôi, tôi thấy rất buồn.

Đáng lẽ nhà trường phải vinh dự vì được nhận con một người thầy dũng cảm được người dân cả nước biết đến vào học, nhưng đằng này nhà trường lại gạt em đó ra, em đó có tội gì đâu?

- Nguyễn Nam Tiến ( namtien_phuongthao@yahoo.com ): Chúng tôi ủng hộ thầy Khoa

Thầy Đỗ Việt Khoa, người được nhân dân cả nước biết đến vì đã dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực trong thi cử, được báo chí nói đến, được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.

Cũng từ việc chống tiêu cực của thầy Khoa mà ngành Giáo dục trong hơn một năm qua đã thực hiện cuộc vận động “Hai không” và đã đạt được kết quả rất phấn khởi, được thể hiện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đại học năm 2007 vừa qua. Điều đó được dư luận rất hoan nghênh, ủng hộ.

Vậy mà nay con thầy lại bị từ chối nhận vào học. Thật là không thể hiểu nổi?! Đáng lẽ họ phải vui vẻ khi có được con thầy Khoa vào học ở trường họ. Nhưng không, họ đã làm điều ngược lại.

Tôi đề nghị thầy Khoa không xin chuyển con học trường khác, mà thầy sẽ cương quyết làm cho ra nhẽ, chúng tôi và mọi người dân sẽ ủng hộ thầy.

- Mai Khuê( maikhue12a1@vnn.vn )

Với đồng nghiệp mà còn vậy thì người dân thường sẽ ra sao? Chả lẽ không ưa thầy Khoa mà làm khó cho con thầy. Nếu có cố xin cho cháu Thảo vào học cũng sẽ khổ cho cháu. Chịu khó học, quyết chí học thì ở đâu cũng có thể học giỏi. Mong thầy động viên và giúp cháu Thảo học thật giỏi.

Pham Tùng Linh ( tunglinh@yahoo.com.vn ):

Thế mới biết một người đứng lên chống tiêu cực khó khăn, gian khổ đến nhường nào. Em xin gửi tới anh Khoa lời chúc sức khoẻ, người đi khai phá vất vả nhưng vinh quang lắm anh à.

Bui Minh Hoang ( minchugiang@yahoo.com ): Vì sao con thầy Khoa không được nhận học?

Tôi nghĩ, con thầy Khoa không được nhập học không phải do nộp hồ sơ muộn đâu. Chắc tại thầy Khoa liêm khiết quá mà thôi...

Nếu thầy Khoa muốn con mình vào học thì cần làm như mọi người ấy. Tôi đã chứng kiến quá nhiều cảnh đấy rồi mà. Chúc gia đình thầy khỏe, các cháu học giỏi.

Việt Báo
contentlength: 16070
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..