Cô kiến trúc sư yêu trẻ

08:57 25/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co kien truc su yeu tre 

Đồ án tốt nghiệp đọat giải Loa Thành năm 2005

Tính tuổi đời và cả tuổi nghề, Vũ Thị Hiên còn khá trẻ (sinh năm 1982), khuôn mặt mang vẻ rạng rỡ, hồn nhiên. Trong tổng số hơn 70 đồ án xuất sắc đoạt giải thưởng Loa Thành 2005 (giải thưởng dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc-xây dựng), chỉ duy nhất công trình của Hiên là dành riêng cho trẻ em… Chúng tôi ghi lại những ý kiến thú vị của nữ kiến trúc sư trẻ về ý tưởng đồ án này qua cuộc trò chuyện dưới đây.

- Các sinh viên thường  chọn những vấn đề lớn như trung tâm thương mại, cầu, chung cư cao tầng... để làm đồ án, vì sao em lại quan tâm đến một trung tâm vui chơi sáng tạo cho thiếu nhi?

- Thứ nhất là vì em rất yêu trẻ con, những hoạt động vui chơi của chúng luôn thu hút em bởi sự hồn nhiên đáng yêu. Nhìn chúng chạy nhảy vui đùa ở những không gian rộng lớn như Quảng trường Ba Đình, khuôn viên tượng đài vua Lý Thái Tổ... em nhận thấy một không gian vui chơi dành riêng cho trẻ là nhu cầu rất lớn.

Thứ hai, hiện nay do quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh, mật độ xây dựng ngày càng dày đặc, đặc biệt là trong các thành phố lớn, nên những không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp và mất đi, người ta mải xây dựng nhà ở, các trung tâm thương mại mà quên đi tầm quan trọng của không gian vui chơi công cộng. Hậu quả là bây giờ trẻ em phải tìm đến lòng đường để đá bóng, hàng điện tử chơi game, thả diều trên sân thượng hoặc chịu nhốt ở nhà học bài khi bố mẹ đi vắng... như thế thật nguy hiểm.

Thứ ba là, các công trình văn hóa cho thiếu nhi ở Hà Nội hiện nay như Cung Thiếu nhi thành phố, các nhà văn hóa quận, các câu lạc bộ, công viên... hầu hết đã được xây dựng từ lâu, theo mô hình và cấu trúc cũ với sơ đồ không gian kín, không phù hợp với tâm lý tò mò, hiếu động, ham hiểu biết của trẻ. Và ngay cả những công trình ấy cũng đang dần xuống cấp. Thành phố đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra các địa điểm vui chơi hấp dẫn dành cho trẻ em. Nhất là vào kỳ nghỉ hè, khi các trường học đóng cửa, thiếu nhi đổ về các trung tâm để tham gia sinh hoạt, thiếu nhi  các tỉnh cũng tập trung về đây để vui chơi, tham quan. Cung văn hóa thì luôn trong tình trạng quá tải. Công viên Nước và Công viên Vầng Trăng, trung bình trong mỗi ngày hè có khoảng 10.000 đến 12.000 lượt khách đến đây vui chơi. Trong khi đó, các địa điểm vui chơi công cộng như Công viên Thống Nhất, Công viên Thủ Lệ lại không thực sự thu hút được trẻ em trong thành phố, do các trò chơi còn đơn giản, hạn chế, ít hấp dẫn...

- Dường như đó không chỉ là chuyện chơi mà còn là vấn đề thay đổi tư duy trong giáo dục trẻ ?

-Vâng, đó chính là một vấn đề lớn mà đồ án này quan tâm. Yêu cầu thay đổi tư duy giáo dục trẻ, ngay trong các mô hình vui chơi là một điều có thực, cần thiết. Mô hình kiểu mới đó phải kích thích phát triển sáng tạo của các em nhỏ, giúp các em tiếp cận, nắm bắt những thành tựu mới về khoa học kỹ thuật để chúng tự tin và thành công trong cuộc sống sau này. Chính điều này đã dẫn đến sự hình thành ý tưởng  mới về tổ chức không gian cho các trung tâm vui chơi sáng tạo cho trẻ em ở nhiều nước trên thế giới. Nơi đây không chỉ sử dụng các phương tiện, công nghệ hiện đại mà còn áp dụng những thành tựu mới nhất của thế giới về tâm lý, sư phạm. Qua đây, trẻ có thể học được những kỹ năng quan trọng như: quan hệ xã hội,  cách làm việc nhóm, hay xử lý mọi việc một cách độc lập.

- Người hướng dẫn em là một KTS có tiếng luôn thiết kế những công trình lớn. Điều gì tâm đắc nhất mà thầy đã nói với em về đồ án này ?

-  Thầy giáo hướng dẫn em - TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận là tác giả thiết kế của rất nhiều công trình lớn và được mệnh danh là Kiến trúc sư hoàng gia. Đó là một người rất tâm huyết với nghề và với sinh viên. Trong những lần duyệt đồ án tốt nghiệp em thấy thích nhất câu nói của thầy: “Mỗi đứa trẻ giống như một vũ trụ vì suy nghĩ và khả năng sáng tạo của trẻ bí ẩn và vô cùng như vũ trụ”.

 - Thắc mắc muôn thủa cuối cùng, là liệu đồ án này có thành hiện thực ?

- Em tin và mong rằng một ngày nào đó đồ án này sẽ thành hiện thực ở Việt Nam vì nó nằm trong xu hướng xây dựng các trung tâm vui chơi và sáng tạo dành cho thiếu nhi trên thế giới và nó có tính khả thi. Nếu được xây dựng, em tin công trình này sẽ thu hút được trẻ em và tất cả những người yêu trẻ bởi những hình khối kiến trúc kì lạ chưa từng nhìn thấy ở bất cứ nơi nào. Mỗi hình khối đều mang một âm hưởng riêng của tính chất công năng... Điều cuối cùng mà em thiết tha mong mỏi là trên mọi lĩnh vực, xã hội cần thay đổi quan niệm về trẻ em. Đừng coi trẻ là một cái gì thụ động,  không hề quan tâm đến những suy nghĩ, những cảm nhận cũng như nhu cầu của trẻ...Nếu lúc nào cũng chỉ cần ở trẻ làm tốt những việc người lớn yêu cầu thì thật nguy hiểm...

- Cảm ơn em !

Hải Giang thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 6834
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..