Co hoi viec lam o Cty da quoc gia va thong tin tuyen sinh cua DH Ton Duc Thang Kien truc
Ảnh Ngọc Thọ

Chương trình Tư vấn mùa thi 2007 của Báo Thanh Niên với sự tài trợ của Công ty dược phẩm SPM đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến lần 10 trên Thanhnien Online vào lúc 14h chiều nay (3/4).

Các khách mời tham gia chương trình có: Ông Rhys Alan Johnson (Chuyên gia tư vấn Phát triển chương trình đào tạo chuyên nghiệp quốc tế), Bà Nguyễn Phương Mai (Trưởng đại diện Hiệp hội kế toán công chứng Anh - ACCA), ông Lương Hữu Khánh (Giám đốc tài chính, Công ty British American Tobacco - BAT), Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín (Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh trường ĐH Tôn Đức Thắng), Ông Trần Minh Tuấn (Chuyên viên phòng đào tạo, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM).

Tại buổi trực tuyến chiều nay, bên cạnh các thông tin tuyển sinh từ các trường ĐH Tôn Đức Thắng và Kiến trúc TP.HCM, Công ty BAT và ACCA cũng đã trao đổi về cơ hội học tập để có công việc tốt trong ngành kế toán, kiểm toán và quản lý tài chính, phương pháp học tập, yêu cầu nghề nghiệp và cơ hội việc làm trong các công ty đa quốc gia.

Co hoi viec lam o Cty da quoc gia va thong tin tuyen sinh cua DH Ton Duc Thang Kien truc

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm. Ảnh Ngọc Thọ

* Cho em hoi nhung nganh nao cua truong Kien truc thi tuyen mon nang khieu, em co the hoc luyen thi mon nang khieu o dau? (hanhduy, 18 tuổi, Nữ, Kien Giang, Hoc sinh)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Các ngành thi tuyển môn năng khiếu gồm: Kiến trúc công trình (môn Vẽ mỹ thuật); Mỹ thuật công nghiệp (môn Vẽ hình họa, Vẽ trang trí); Thiết kế nội - ngoại thất (môn Vẽ hình họa, Vẽ trang trí). Thí sinh có thể luyện thi môn Vẽ tại Trung tâm luyện thi của trường, học thường xuyên.

* Cho em hoi, muon hoc de lay chung chi cua Hiep hoi ke toan cong chung Anh can nhung dieu kien nhu the nao? (HANHI, 18 tuổi, Nữ, TP.HCM, HOC SINH)

- Ông Rhys Alan Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn đào tạo của ACCA toàn cầu: Để lấy chứng chỉ của Hiệp hội kế toán công chứng Anh, bạn cần những điều kiện sau:

+ Tuổi: 18 (nếu có bằng ĐH bất kỳ chuyên ngành nào); nếu không có bằng ĐH thì phải trên 21 tuổi.
+ Trình độ: Không yêu cầu trình độ ngoại ngữ nhưng vì đây là kỳ thi quốc tế với đề thi bằng tiếng Anh nên ACCA khuyến cáo bạn nên có trình độ IELST: 4.0 thì mới có thể theo học được.
+ Điều kiện cuối cùng là bạn phải thực sự cố gắng trong quá trình học tập vì đây là một trong những đề thi khó trên thế giới.

* Em xin hỏi thầy Trần Minh Tuấn là năm ngoái điểm chuẩn vào trường là bao nhiêu? Ngành nào lấy điểm chuẩn cao nhất ạ? (Thanh Nga, 19 tuổi, Nam, Đà Nẵng, HS)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Năm 2006, trường lấy điểm chuẩn theo khối thi. Cụ thể: khối A là 18 điểm; khối V là 19 điểm và khối H là 22 điểm. Năm 2007, trường sẽ lấy điểm chuẩn theo ngành.

Co hoi viec lam o Cty da quoc gia va thong tin tuyen sinh cua DH Ton Duc Thang Kien truc

Ông Trần Minh Tuấn (trái) đang trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thọ

* Năm nay Trường ĐH Kiến trúc có ngành nào mới không? Xin cho biết các chi tiết của ngành này? (Tran Minh, 18 tuổi, Nam, TPHCM, sinh vien)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Năm 2007 Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có mở 1 ngành mới, đó là ngành Thiết kế nội - ngoại thất. Ngành này tuyển sinh khối H, đào tạo cử nhân nội - ngoại thất trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2007 cho ngành mới này là 75, thí sinh thi tại TP.HCM.

* Em muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Xin các thầy cô cho em biết em có thể học ở cơ sở đào tạo nào (cả nơi đào tạo ngắn hạn và dài hạn). Em xin cảm ơn chương trình! (Nguyen Lan, 17 tuổi, Nữ, Hanoi, Hoc sinh)

- Ông Rhys Alan Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn đào tạo của ACCA toàn cầu: Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, em cần có kiến thức về quản lý tài chính, kế toán. Do vậy, lời khuyên đầu tiên của tôi dành cho em là: Em nên học các chương trình thạc sĩ về kế toán của các trường ĐH quốc tế hoặc chương trình ACCA. Sau đó, để có thể là một chuyên gia tư vấn đầu tư, em có thể học tiếp chương trình CFA (chương trình này là một chương trình học từ xa và tương đối khó nếu em chưa qua những khóa học cơ bản ở trên).

* Em muon hoi diem chuan cua dai hoc ton duc thang ve nganh cntt la bao nhieu a? Neu muon dang ky nv2 vao truong thi phai lam sao? Minh co the dang ky 2 nv1 cua 2 khoi minh thi vao 1 truong duoc khong? (khanh linh, 17 tuổi, Nữ, rach gia, hoc sinh)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Năm 2006, điểm chuẩn ngành CNTT của trường bằng điểm sàn của Bộ. Sau khi có kết quả tuyển sinh, nếu em có điểm bằng điểm sàn trở lên thì có thể đăng ký NV2 vào trường bằng Phiếu điểm số 1. Thí sinh có thể đăng ký vào 2 ngành của một trường nếu 2 ngành này rơi vào 2 đợt thi khác nhau.

* Thưa các vị khách mời, cho em hỏi trong các công ty nước ngoài bằng cấp ở các trường ĐH Việt Nam đóng bao nhiêu % trong quyết định tuyển dụng của họ? Em nghe nói, khi nộp hồ sơ thì càng có nhiều chứng chỉ (tin học, ngoại ngữ) thì càng tốt có phải không? Mấy người bạn em bảo, mấy cái chứng chỉ ấy chả học mà mua cũng được, vậy thì liệu chuyện chứng chỉ đó có phải là vấn đề mà các nhà tuyển dụng cân nhắc khi chọn ra 1 ứng viên phù hợp hay không? (Anh Trung, 22 tuổi, Nam, 24 Kim Mã, sinh viên)

- Ông Lương Hữu Khánh - Giám đốc tài chính, Công ty British American Tobacco - BAT: Theo tôi thì đối với một số ngành nghề thì bằng cấp đóng vai trò quan trọng, vì ít nhất cũng chứng minh cho nhà tuyển dụng biết khả năng của ứng viên. Tuy nhiên bằng cấp không đóng vai trò quyết định trong việc tuyển dụng. Chúng tôi muốn tìm kiếm những người có năng lực thật sự đồng thời phù hợp với công việc.

Co hoi viec lam o Cty da quoc gia va thong tin tuyen sinh cua DH Ton Duc Thang Kien truc

Ông Lương Hữu Khánh (trái) cùng trao đổi với đồng nghiệp trước buổi tư vấn. Ảnh Ngọc Thọ

* Cho em hoi truong DH Ton Duc Thang la truong cong lap hay dan lap va hien nay truong dao tao bao nhieu nganh nghe? (hanhduy, 18 tuổi, Nữ, Kien Giang, Hoc sinh)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: ĐH Tôn Đức Thắng vừa được Chính phủ đồng ý cho chuyển về trực thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hoạt động theo cơ chế công hay tư sẽ do Tổng liên đoàn quyết định. Ở bậc đại học, hiện trường đào tạo 22 ngành. Bậc cao đẳng có 8 ngành. Bậc trung cấp có 10 ngành. Các chi tiết về trường, thí sinh có thể xem trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2007.

* Cho em hoi, truong DH Ton Duc Thang dao tao nghieng ve linh vuc nao, kinh te hay ky thuat? Nha truong co KTX cho sinh vien ngoai tinh khong a? (Nguyen Le Quyen, 19 tuổi, Nữ, Binh Duong, Sinh vien)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: ĐH Tôn Đức Thắng là một trường đa ngành, đa lĩnh vực; có những ngành thuộc nhóm kỹ thuật và cả những ngành thuộc nhóm kinh tế - xã hội. Hiện trường có những lớp Kế toán chất lượng cao. Trường hiện chưa có KTX cho sinh viên, nhưng quanh khu vực trường có rất nhiều nhà trọ sinh viên.

* Nghe cái tên Hiệp hội kế toán công chứng Anh rồi nhưng em không biết hiệp hội làm công việc gì? Tại sao lại là "kế toán công chứng"? (Thanh Nga, 19 tuổi, Nam, Đà Nẵng, HS)

- Ông Rhys Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn và đào tạo của ACCA toàn cầu: Nhiệm vụ chính của ACCA:

+ Tổ chức thi để kiểm tra trình độ cho tất cả những ai muốn trở thành chuyên gia kế toán - kiểm toán.

+ Quản lý việc hành nghề của hội viên, nghĩa là đảm bảo kiến thức chuyên môn của hội viên phải luôn được cập nhật và tư cách đạo đức của người hành nghề phải được đảm bảo.

+ Tổ chức các hoạt động xã hội liên quan đến phát triển giáo dục, tư vấn chọn nghề... Nhất là đào tạo trong ngành kế toán - kiểm toán và quản lý tài chính.

+ Lý do gọi là "kế toán công chứng": Kế toán công chứng thường được gọi với cái tên thông dụng hơn là CPA. Điều này có nghĩa là những người làm công tác chuyên môn về kế toán này khi mang danh hiệu hội viên ACCA thì đồng thời cũng được "công chúng" thừa nhận về giá trị chuyên môn.

* Em có thể vừa thi khối A vừa thi khối V được không? (Mai Hoa, 18 tuổi, Nam, TPHCM, Hoc sinh)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Thí sinh không thể thi cùng lúc khối A và khối V, vì 2 khối này chung đợt thi. Thí sinh có thể cùng thi khối A và khối H.

* Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có ưu tiên gì cho các thí sinh ở Đồng bằng song Cửu Long? (Tran Minh, 18 tuổi, Nam, TPHCM, sinh vien)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Năm 2007, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có 75 chỉ tiêu ngành Kiến trúc và 125 chỉ tiêu ngành Xây dựng dành cho các thí sinh ở ĐBSCL. Số sinh viên này được đào tạo tại cơ sở Trường CĐ Xây dựng miền Tây - TX Vĩnh Long trong suốt 5 năm học. Các đối tượng này, năm 2006 điểm chuẩn trúng tuyển bằng điểm sàn (15 điểm), trong khi các đối tượng khác học tại TP.HCM điểm chuẩn trúng tuyển cao hơn (Kiến trúc: 19; Xây dựng: 18).

* Kính thưa thạc sĩ Huỳnh Kim Tín, hiện tại em là sinh viên khoa du lich trường Đại Học Dân Lập Văn Hiến năm thứ nhất, nhưng em không thích học ở đây nữa bởi vì em nghe nói trường của cô ngành Du Lịch có được thực tập ngay năm thứ nhất phải không? Và nếu như đúng thế thì em làm đơn chuyển qua trường cô học được không? (Trần Hoàng Hải., 19 tuổi, Nam, khoa du lịch Đại Học Văn Hiến, Sinh viên)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: ĐH Tôn Đức Thắng có đào tạo ngành du lịch (Việt Nam học). Sinh viên học ngành này được đi thực tập từ năm thứ hai. Việc chuyển trường phải thực hiện đúng theo quy chế của Bộ.

* Môn Vẽ thi vào ĐH Kiến trúc TP.HCM được thi như thế nào? Thi ngày nào? Sau khi thi môn Toán và Lý, em có thể thi môn Hóa của khối A rồi sau đó thi môn Vẽ của khối V được không? (Mai Hoa, 18 tuổi, Nam, TPHCM, Hoc sinh)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Nếu môn Vẽ thuộc khối V thì thi vẽ đầu tượng (vẽ chì) thi vào buổi thi thứ ba sau khi đã hoàn thành môn Toán, Lý. Vì thế, thí sinh không thể thi môn Hóa của khối A rồi sau đó thi môn Vẽ của khối V được. Nếu môn Vẽ của khối H thì sẽ thi khác đợt với khối A, vì thế thí sinh có thể tham gia thi cả hai khối (A và H) được.

* Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chương trình liên thông giữa các bậc TCCN, CĐ và ĐH không? (Trinh Thanh Toan, 19 tuổi, Nam, Can Tho, Hoc sinh)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Hiện nay Trường Tôn Đức Thắng được phép đào tạo liên thông vượt cấp từ trung cấp lên thẳng đại học với 4 ngành: Hệ thống điện, Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin và Kế toán kiểm toán.

* Em nghe noi co 1 so truong trung cap co lien thong voi truong Ton Duc Thang phai khong? Neu em chi do vao trung cap cua truong Ton Duc Thang thi co the lay bang DH trong may nam? (Thanh Nga, 19 tuổi, Nam, Đà Nẵng, HS)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Hiện có rất nhiều trường trung cấp đã ký thỏa thuận liên thông với ĐH Tôn Đức Thắng. Nếu học sinh học bậc trung cấp ở Tôn Đức Thắng thì sau khi tốt nghiệp loại khá, giỏi có thể thi liên thông thẳng lên ĐH, học tiếp 2,5 - 3 năm (tùy ngành) để hoàn thành bậc ĐH chính quy. Nếu học sinh tốt nghiệp trung cấp loại trung bình thì phải có 2 năm làm việc mới được thi liên thông ĐH.

* Tôi chưa hiểu rõ lắm về các khóa học của ACCA. Xin đại diện ACCA có thể giới thiệu cho tôi biết? (Nam Xuan, 20 tuổi, Nam, TP.HCM, Sinh vien)

- Ông Rhys Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn và đào tạo của ACCA toàn cầu: Các khóa hoạc chủ yếu của ACCA gồm có:

Chương trình kế toán quốc tế CAT:

+ Yêu cầu đầu vào: 16 tuổi, không cần thêm bằng cấp gì kể cả bằng tốt nghiệp phổ thông. ACCA khuyên có thêm khả năng đọc, hiểu và viết tiếng Anh tương đối tốt để có thể tham gia kỳ thi toàn cầu bằng tiếng Anh.

+ Nội dung chương trình: Toàn bộ chương trình gồm 9 môn học, trong đó bao gồm các môn học cho từng kỹ năng chuyên môn cần thiết cho người làm nghề kế toán hoặc vị trí giám sát về tài chính trong bộ phận tài chính kế toán của các công ty đa quốc gia. Ví dụ: Kế toán tài chính, quản lý tài chính, quản lý công nợ, kiểm toán, báo cáo thuế (không bắt buộc), v.v...

+ Kỳ thi: 9 kỳ thi có thể hoàn tất trong vòng chỉ 1 năm (nếu em vừa thi viết vừa thi trên mạng). Thi viết: tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Thi trên máy: thời gian không cố định đối với một số môn.

Để trở thành một người có thể hành nghề, em cũng phải thu thập thêm kinh nghiệm thực tế tương đương 1 năm.

Chương trình chuyên gia kế toán kiểm toán ACCA:

+ Đầu vào: câu trả lời đã có trong phần trước, em có thể tham khảo thêm.

+ Chương trình: 14 môn thi, thông thường có thể hoàn tất trong vòng 2 - 3 năm.

Sau khi hoàn tất 14 môn thi và chứng minh 3 năm kinh nghiệm thực tế (trước, trong hoặc sau khi học ACCA), em sẽ có chứng nhận hội viên ACCA. Chứng nhận này chính là bằng ACCA và em có thể làm việc ở bất kỳ ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh nào, miễn là có liên quan đến kế toán, kiểm toán, dịch vụ tài chính và quản lý tài chính.

Co hoi viec lam o Cty da quoc gia va thong tin tuyen sinh cua DH Ton Duc Thang Kien truc

Ông Rhys Johnson đang trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thọ

* Ngành Việt Nam học của ĐH Tôn Đức Thắng học về gi? Sau này ra trường có thể làm việc ở những lãnh vực gì? (Nguyen Le Quyen, 19 tuổi, Nữ, Binh Duong, Sinh vien)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Ngành Việt Nam học ở ĐH Tôn Đức Thắng đào tạo chuyên ngành hướng dẫn du lịch. Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các công ty du lịch.

* Trường ĐH Tôn Đức có đào tạo hệ CĐ không? Có thi tuyển riêng không? (Binh Nguyen, 18 tuổi, Nam, TPHCM, hoc sinh)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: ĐH Tôn Đức Thắng có đào tạo bậc cao đẳng chính quy với 8 ngành (xem chi tiết trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2007). Trường tuyển sinh cao đẳng theo hình thức xét tuyển từ điểm thi ĐH của trường hoặc ở trường khác.

* De tro thanh Giam doc tai chinh thi em phai hoc chuyen nganh nao va co nhung bang cap gi? (minhvy, 25 tuổi, Nam, Ha Noi, nhan vien)

- Ông Lương Hữu Khánh - Giám đốc tài chính, Công ty British American Tobacco - BAT: Trước hết, bạn phải học theo đúng chuyên ngành về tài chính và được đào tạo một cách bài bản. Bên cạnh đó để trở thành một Giám đốc tài chính, bạn cần tích lũy kinh nghiệm và trang bị những kỹ năng quản lý, khả năng lãnh đạo, đây là những điều kiện cần nhưng chưa đủ. Để trở thành Giám đôc tài chính thành công, bạn phải am hiểu về môi trường kinh doanh, về ngành nghề kinh doanh của công ty, bạn cần làm việc như một đối tác, tham gia vào việc hoạch định chiến lược của công ty, chịu trách nhiệm về các quyết định liên quan đến chính sách đầu tư, nguồn vốn tài trợ và phân phối tài chính để sử dụng một cách tối ưu tài sản của các cổ đông.

* Cho em hoi truong kien truc hien nay dao tao bao nhieu nganh va nganh nao nam ngoai co diem chuan cao nhat a? (Nguyen Le Quyen, 19 tuổi, Nữ, Binh Duong, Sinh vien)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đào tạo 6 ngành: Kiến trúc công trình, Quy hoạch đô thị, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Kỹ thuật hạ tầng đô thị, Mỹ thuật công nghiệp và Thiết kế nội - ngoại thất. Năm 2006, điểm chuẩn khối H cao nhất (22 điểm). Năm 2007 trường lấy điểm chuẩn theo từng ngành.

* Cho em hoi truong DH Ton Duc Thang co dao tao cu nhan Nhat Van he tai chuc khong? Neu co chung nao ban ho so thi tuyen? (phan kieu thanh, 20 tuổi, Nữ, 023 pho my hoang dai lo nguyen van linh Q7, Sinh vien)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: ĐH Tôn Đức Thắng hiện chưa có ngành Nhật văn.

* Xin hỏi Ông Rhys Alan Johnson, theo ông ở Việt Nam có những nơi nào đào tạo theo kiểu chuyên nghiệp Quốc tế? Liệu khi đào tạo tại Việt Nam có ra nước ngoài làm việc được hay không? (Trần Quang Vũ , 21 tuổi, Nam, 398 Trần Hưng Đạo - Quy Nhơn, PR)

- Ông Rhys Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn và đào tạo của ACCA toàn cầu: Các trung tâm đào tạo được ACCA công nhận chính thức đều phải đào tạo theo kiểu chuyên nghiệp quốc tế. Đó là: FTMS, Singapore Raffles, ACT, Vietsourcing. Hiện nay ACCA đang trong quá trình kiểm tra và công nhận thêm hai trung tâm là CFM và Đại học Hoa Sen.

Nếu học tại VN, em vẫn có thể ra nước ngoài làm việc vì bằng ACCA được công nhận rộng rãi trên trường quốc tế và trong khu vực. Ví dụ: với bằng ACCA (không phân biệt em học và thi tại VN hay ở nước ngoài) em có thể đi làm việc ở Úc, Singapore, Malaysia, Canada, và dĩ nhiên là ở Anh và ở các nước khác nữa. Bằng ACCA được công nhận ở 170 quốc gia.

* Cho em hoi, hien nay tai Viet Nam ai la nguoi dau tien nhan duoc bang tot nghiep cua ACCA va hien nay nguoi do dam nhiem cong tac gia? (Nguyen Le Quyen, 19 tuổi, Nữ, Binh Duong, Sinh vien)

- Ông Rhys Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn và đào tạo của ACCA toàn cầu: Người VN đầu tiên nhận bằng ACCA là chị Lê Thị Thúy Loan, hiện đang là Giám đốc công ty kiểm toán Loan Lê và là chủ của một vài doanh nghiệp cá nhân khác.

* Hiện nay em đang là sinh viên năm cuối ngành QTKD - ĐH Duy Tân. Dang lam luan van, tiếng Anh trình độ Cao trung cấp, thành thạo tin văn phòng, có kinh nghiệm làm việc Part-time tại 1 Trung tâm Anh ngữ, là thành viên tham gia cuộc thi "Làm giàu không khó" trên VTV1, Học các lớp "Quản trị Nguồn nhân lực" - Hà Lan và Nghề quản lý của Business Edge. Với những kỹ năng trên thì liệu em có cơ hội được trở thành nhân viên của BAT không? (Lê Tấn Cần , 23 tuổi, Nam, 77/12 Hoàng Văn Thu - Đà Nẵng, Sinh viên)

- Ông Lương Hữu Khánh - Giám đốc tài chính, Công ty British American Tobacco Việt Nam - BATV: Công ty BAT có một qui trình tuyển dụng rất chặt chẽ và hiệu quả, giúp chúng tôi xác định được người thích hợp với công việc của công ty. Do đó, bạn cứ tự tin nộp hồ sơ dự tuyển vào vị trí thích hợp với khả năng và nguyện vọng của bạn. Chúng tôi tuyển dụng dựa vào khả năng thật sự của ứng viên chứ không hẳn căn cứ vào bằng cấp mà ứng viên có.

* Em nghe nói trường ĐH Kiến Trúc sắp mở ngành Môi trường có phải không? Nếu có thì khi nào tuyển sinh và có gì khác so với ngành môi trường ở các trường khác? (Hoai Phong, 19 tuổi, Nam, TPHCM, sinh vien)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Năm 2007, Trường ĐH Kiến trúc không mở ngành Môi trường. Vì thế, những thông tin chính xác liên quan đến ngành học mới sẽ thông báo vào trước kỳ tuyển sinh.

Co hoi viec lam o Cty da quoc gia va thong tin tuyen sinh cua DH Ton Duc Thang Kien truc

Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín. Ảnh Ngọc Thọ

* Ngành Mỹ thuật Công nghiệp của ĐH Tôn Đức Thắng thi khối H có môn Vẽ thì cnội dung môn Vẽ ra đề như thế nào? (Nguyen Le Quyen, 19 tuổi, Nữ, Binh Duong, Sinh vien)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Ngành Mỹ thuật công nghiệp của ĐH Tôn Đức Thắng thi khối H. Trong đó, môn Văn thi theo đề khối C của Bộ; 2 môn năng khiếu gồm môn Bố cục màu và Vẽ hình họa thi theo đề của ĐH Kiến trúc TP.HCM.

* Trường ĐH Tôn Đức Thắng có dạy các chuyên ngành gì để sau này ra trường có thể hoạt động trong lãnh vực chứng khoán không? Xin giới thiệu cho em được rõ? (Nguyen Le Quyen, 19 tuổi, Nữ, Binh Duong, Sinh vien)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Trường ĐH Tôn Đức Thắng không đào tạo chuyên ngành Thị trường chứng khoán, nhưng trong các ngành thuộc nhóm ngành kinh tế, sinh viên có được học môn học Thị trường chứng khoán.

* Tôi mong muốn cho con sau này ra trường làm kiến trúc sư xây dựng thì đăng ký dự thi vào ngành nào? (Nguyen Le, 50 tuổi, Nữ, Binh Duong)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Ngành Kiến trúc đào tạo kiến trúc sư (thi khối V). Ngành Xây dựng đào tạo kỹ sư xây dựng (thi khối A). Đây là hai ngành khác biệt nhau. Kiến trúc sư đảm nhận công tác thiết kế kiến trúc. Còn kỹ sư xây dựng đảm nhiệm công tác thi công công trình.

Năm nay trường ĐH Tôn Đức Thắng có ngành nào mới không? Có chương trình nào lien kết với các ĐH nước ngoài? Học phí ra sao? (Bạn đọc, 19 tuổi, Nữ, Sinh vien)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Hiện ĐH Tôn Đức Thắng có liên kết với ĐH Saxon của Hà Lan đào tạo 2 ngành Điện tử viễn thông và Kế toán kiểm toán; liên kết với ĐH Quảng Tây của Trung Quốc đào tạo ngành Tiếng Trung Quốc. Đây là chương trình liên kết 2+2 hoặc 3+1 (2 hoặc 1 năm cuối học ở nước ngoài), do trường nước ngoài cấp bằng tốt nghiệp. Về học phí, thời gian học ở Việt Nam theo quy định chung của trường; thời gian học ở nước ngoài thì theo quy định của trường nước ngoài.

* Trường ĐH Kiến trúc TPHCM lấy điểm chuẩn theo trường hay theo từng ngành? Trường hợp lấy điểm theo ngành thì có thể chuyển từ ngành này sang ngành khác được không? (Trọng Quang, Nam, TPHCM, 18 tuổi)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Năm 2007, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM lấy điểm chuẩn theo ngành. Thí sinh đăng ký và dự thi vào ngành nào được xét trúng tuyển và đào tạo đúng ngành đó. Thí sinh thi vào trường nếu không đậu vào ngành đăng ký dự thi thì có thể nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào ngành có điểm chuẩn thấp hơn ngành mình dự thi nhưng với điều kiện ngành đó phải cùng khối thi và có xét tuyển NV2.

* Cho em hoi, hien nay truong DH Ton Duc Thang thu hoc phi theo khung nao, cua cac truong dan lap hay cong lap? (Tran Thuy, 20 tuổi, sinh viên)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Hiện ĐH Tôn Đức Thắng đang thu học phí theo khung học phí của trường ngoài công lập, mức học phí bình quân mỗi học kỳ từ 1,5 triệu - 2,5 triệu (tùy ngành).

* Truong dai hoc Ton Duc Thang co he cao dang nganh thiet ke do hoa khong em da tot nghiep bac trung cap chinh qui tai truong cao dang bach viet nay muon lien thong len cao dang. (vo nguyen phuong linh, 21 tuổi, Nữ, tphcm, sinh vien)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Hiện ĐH Tôn Đức Thắng chưa đào tạo bậc cao đẳng ngành Mỹ thuật công nghiệp và cũng chưa có chương trình liên thông từ trung cấp lên cao đẳng.

* Xin hỏi các thầy cô Trường Tôn Đức Thắng, học xong đại học dân lập, mở rộng hoặc tại chức thì điều kiện như thế nào mới được học cao học? (võ Phương Kiệt, 33 tuổi, Nam, Tháp Mười, Đồng Tháp, CNVC)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Theo quy chế đào tạo bậc cao học hiện hành thì bằng tốt nghiệp cử nhân chính quy hay tại chức đều có thể được tham gia thi tuyển, không kể bằng của trường dân lập hay công lập. ĐH Tôn Đức Thắng hiện đang đào tạo bậc cao học 2 ngành: Quản trị kinh doanh và Công nghệ hóa học.

* Cho em hoi, hien nay co truong THCN hay truong CD nao thuc hien lien thong len truong DH Ton Duc Thang khong? (Mỹ Tiên, 21 tuổi, Sinh viên)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Ngoài những trường đã ký hợp tác liên thông với ĐH Tôn Đức Thắng, thí sinh tốt nghiệp THCN chính quy ở bất kỳ trường nào trong toàn quốc đều có thể đăng ký thi tuyển sinh liên thông vào ĐH Tôn Đức Thắng, nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định của trường.

* Hiện nay tôi đang theo học chuyên ngành về kế toán năm thứ 2 tại Úc. Tôi có dự định vào thời điểm cuối tháng 11 tôi về nước nghỉ hè. Trong thời gian đó tôi muốn xin vào thực tập trong các công ty đa quốc gia khoảng 2 tháng để lấy thêm kinh nghiệm làm việc. Tôi không biết vào khoảng thời gian đó các công ty có tiếp tục chương trình thực tập cho sinh viên hay không vì theo tôi biết các công ty chỉ tuyển dụng vào thời điểm hè từ tháng 5 đến tháng 8 là mùa nghỉ hè của các sinh viên ở Viện Nam và các nước khác còn ở Úc thì thởi gian đó là mùa đông nên tôi vẫn còn đi học. Nếu có thể thì tôi cần những yêu cầu gì cho công việc thực tập. (Mai Loc, 20 tuổi, Nam, 529/10 Dien Bien Phu, P3, Q3, Sinh vien)

- Ông Lương Hữu Khánh - Giám đốc tài chính, Công ty British American Tobacco Việt Nam - BATV: Để hỗ trợ cho giới sinh viên dễ dàng hội nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp, chúng tôi có Chương trình Thực tập dành cho sinh viên trong và ngoài nước. Chương trình Thực tập của chúng tôi khá linh động về thời gian, do đó bạn có thể liên hệ với phòng Nhân sự của công ty qua địa chỉ email: batv_hr@bat.com để biết thêm chi tiết. Chúc bạn thành công.

* Chào Bà Nguyễn Phương Mai (Trưởng đại diện Hiệp hội kế toán công chứng Anh - ACCA) tôi hiên đang là sinh viên năm 2 ngành QTKD, tôi đang có ý định học thêm bằng 2 kế toán, chương trình đào tạo của ACCA như thế nào học trong bao nhiêu năm, và mức học phí có cao hay không, cơ hội việc làm như thế nào? Khi học xong có được trung tâm tư vấn việc làm không? (the sun, 21 tuổi, Nam, quảng nam, sinh viên)

Co hoi viec lam o Cty da quoc gia va thong tin tuyen sinh cua DH Ton Duc Thang Kien truc

Bà Nguyễn Phương Mai. Ảnh Ngọc Thọ

- Bà Nguyễn Phương Mai - Trưởng đại diện Hiệp hội kế toán công chứng Anh - ACCA: Nếu muốn có bằng ACCA khi chưa có bằng ĐH, bạn cần lưu ý rằng bạn sẽ không được miễn thi môn nào. Thời gian để hoàn tất toàn bộ 14 môn thi ACCA sẽ có thể lên đến 3 năm hoặc hơn, tùy vào trình độ của bạn. ACCA cho bạn bảo lưu kết quả thi trong 10 năm, vì vậy có thể tiến hành việc học và thi theo tiến độ của cá nhân bạn.

Về học phí, nếu bạn định tự học trong sách và chỉ đóng lệ phí thi, bạn sẽ cần chuẩn bị ngân sách khoảng 38 - 40 triệu đồng (tạm quy đổi từ đồng bảng Anh), nhưng nếu định học ở các trung tâm luyện thi thì bạn phải chuẩn bị thêm khoảng 7.000USD cho 3 năm (chi phí thanh toán cho trung tâm luyện thi, không phải cho ACCA).

Có thể bạn cho rằng chi phí đó là quá cao. Nhưng xét đến "khả năng thu hồi vốn" sau khi bạn có bằng ACCA thì xem ra bằng ACCA còn quá rẻ. Đặc biệt, bạn có thể so sánh với một vài bằng cấp nuớc ngoài khác trung bình có chi phí khoảng 12.000USD và cơ hội việc làm chưa hẳn đã tốt bằng. Ngoài ra, trong khi học ACCA bạn có cơ hội lấy luôn 1 bằng ĐH của Anh Quốc về kế toán ứng dụng mà không phải tốn tiền du học (chỉ tốn thêm phí chấm bài tiểu luận là 65 bảng Anh trả cho trường ĐH Oxford Brookes).

* Thua ong Khanh, hien nay BAT co che do tuyen dung nhu the nao, cong ty dang can tuyen nhung vi tri nao? (hanhduy, 18 tuổi, Nữ, Kien Giang, Hoc sinh)

- Ông Lương Hữu Khánh - Giám đốc tài chính, Công ty British American Tobacco Việt Nam - BATV: Một trong những điểm nổi bật trong chính sách tuyển dụng của BAT là không phân biệt đối xử, chúng tôi tuyển chọn ứng viên dựa vào năng lực chứ không dựa vào những yếu tố khác. Để biết thêm chi tiết về những vị trí mà công ty đang cần tuyển, bạn có thể tham khảo trang web: www.bat.com.vn .

* Thua thay co cho em hoi, em dang la sinh vien truong DH Kinh te TP.HCM, em co the tham du khoa hoc cua ACCA khong? Dieu kien cua khoa hoc nay nhu the nao? (Trần Đạt, Sinh viên, TP.HCM)

- Ông Rhys Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn và đào tạo của ACCA toàn cầu: Nếu đang học ĐH, em nên dành thời gian học thêm bằng CAT để sau khi ra trường em vừa có bằng ĐH vừa có một chứng chỉ nghề nghiệp để có thể đảm nhiệm được công việc của 1 kế toán viên quốc tế. Tôi không khuyên em học ACCA ngay khi còn đang học ĐH vì chương trình ACCA tương đối khó, sẽ thích hợp hơn khi em đã tốt nghiệp ĐH.

* Cho em hoi, neu nhu em chi tot nghiep THPT ma dang ky hoc o ACCA thi co hoi xin viec lam co de dang khong? (Nguyễn Văn Long, TP.HCM, sinh viên)

- Ông Rhys Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn và đào tạo của ACCA toàn cầu: Nếu chỉ tốt nghiệp THPT mà bạn có chứng chỉ CAT, cơ hội có việc làm tốt cho bạn sẽ khá cao vì bằng CAT sẽ cung cấp đủ kiến thức chuyên môn và trình độ Anh ngữ chuyên ngành cho bạn để có thể làm việc tốt trong lĩnh vực kế toán - tài chính. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc có được việc làm tốt phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác của bản thân và không có một bằng cấp nào có thể làm thay được. Ví dụ: kỹ năng giao tiếp, sự tự tin, sự nhiệt tình và tinh thần cầu tiến.

* Toi la SV dang theo hoc chuong trinh Thac si nganh Tai Chinh o DH Webster - Thailand, nguyen vong sau tot nghiep se lam viec trong linh vuc cung cap dich vu tu van tai chinh DN o VN. Xin vui long chia se cac kinh nghiem hoc tap trong linh vuc Tai chinh sao cho gioi va ap dung duoc khi ve lam viec o moi truong VN. Cu the, ngoai viec hoc chuong trinh chinh khoa o DH, toi co can hoc them cac chung chi ve tai chinh, kiem toan nhu CFA, ACCA khong? Co the dang ky hoc cac chung chi nay tu xa duoc khong? Toi mong muon co co hoi thuc tap (Internship) o Vietnam trong dip nghi he toi, co the gioi thieu giup duoc khong? (Pham Ngoc Hoang Thanh, 31 tuổi, Nam, Webster University - Thailand, Sinh vien Cao Hoc)

- Ông Rhys Johnson - Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn và đào tạo của ACCA toàn cầu: Kinh nghiệm: riêng trong lĩnh vực kế toán, tài chính, học cần phải đi đôi với hành. Với chương trình thạc sĩ, kiến thức nền tảng và lý thuyết của bạn sẽ rất tốt nhưng kỹ năng thực hành sẽ không bằng các chứng chỉ nghề nghiệp như CPA, CA, ACCA... Nếu muốn học CFA, bạn cần thử sức luôn bằng việc đầu tư chứng khoán mới có thể tận dụng các kiến thức học được.

Cơ hội thực tập ở VN không quá khó. Nếu cần, bạn có thê gửi e-mail về cho VP ACCA VN: info@vn.accaglobal.com , chúng tôi sẽ giới thiệu giúp bạn.

Các khóa đào tạo từ xa: bạn có thể điện thoại hỏi thêm trung tâm FTMS (số ĐT: 08.823 3327) là trung tâm ở VN có thể hổ trợ việc này hoặc vào trang web của các trung tâm có chương trình đào tạo từ xa như www.ftmsglobal.com , www.bpp.comwww.ftckaplan.com .

* Em học ở Thanh Hóa thì có thể xin thi vào trường ĐH Kiến trúc TP.HCM được không? Cách nộp hồ sơ như thế nào? (Mai Thứy, sinh viên)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh trong cả nước. Thí sinh có thể nộp hồ sơ dự thi qua các sở Giáo dục đào tạo hoặc tại trường trung học đang học, theo quy định của Bộ.

* Em dang hoc mot truong kien truc nam 2, bay gio em muon thi vao truong kien truc TP thi co duoc bao luu ket qua diem hoc cua em khong, hay la em phai hoc lai tu dau? (tran vu phong, 21 tuổi, Nam, dalat, sv)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho phép sinh viên chuyển điểm các môn học ở các trường khác trong hệ công lập với điều kiện số tiết học phải tương đương và điểm đạt trên 5. Số môn được chấp nhận chuyển tối đa là 30% số môn phải học tại trường.

* Chao thay Tuan, cho em hoi ve nganh thiet ke noi - ngoai that cua truong DH Kien truc co he tai chuc khong? (Hang , 27 tuổi, Nữ, 53/30A Lam Van Ben q7, thiet ke do hoa)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: ĐH Kiến trúc TP.HCM có đào tạo tại chức ngành Mỹ thuật công nghiệp, học vào buổi tối. Ngành học này có 2 chuyên ngành hẹp: Đồ họa và Nội thất. Theo tôi được biết, tại ĐH Tôn Đức Thắng cũng đào tạo hệ tại chức ngành Mỹ thuật công nghiệp với 4 chuyên ngành gồm: Đồ họa, Nội thất, Thời trang và Tạo dáng.

* Em đang học ở Đồng Tháp, muốn sau này học ĐH Kiến trúc TP.HCM ngay tại điểm trường ở TP.HCM luôn thì phải làm hồ sơ như thế nào? Trường hợp không đủ điểm chuẩn vào học tại TP.HCM thì xin học tại điểm trường Vĩnh Long (cũng của ĐH Kiến trúc TP.HCM) thì coc được chuyển không? Có ưu tiên gì không khi chuyển? (Trần Đoan, học sinh, 18 tuổi, Đồng Tháp)

- Ông Trần Minh Tuấn - Chuyên viên phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM: Thí sinh thuộc các tỉnh ĐBSCL thi vào ĐH Kiến trúc TP.HCM được chọn nguyện vọng học tại TP.HCM hoặc Vĩnh Long ngay trong buổi thi ĐH đầu tiên. Thí sinh sẽ được xét trúng tuyển theo nguyện vọng đăng ký học. Nếu thí sinh không trúng tuyển học tại TP.HCM có thể nộp đơn xin xét tuyển NV2 tại Vĩnh Long nếu cơ sở này có thông báo tuyển NV2. Năm 2006, cơ sở đào tạo tại Vĩnh Long có tuyển NV2, trong đó điểm chuẩn dành cho các thí sinh có hộ khẩu ở ĐBSCL là 15,5 điểm ngành Kiến trúc, 16 điểm ngành Xây dựng; điểm chuẩn dành cho thí sinh có hộ khẩu ngoài ĐBSCL là 17,5 điểm ngành Kiến trúc, 18 điểm ngành Xây dựng.

* Tôi hiện là sinh viên năm cuối ngành quản trị trị kinh doanh của trường đại học Tôn Đức Thắng tôi muốn học ACCA và sau đó là CFA không biết có được không? Thời gian học là bao lâu? Học phí của từng chương trình là bao nhiêu? Ngôn ngữ học tập là tiếng Việt hay là tiếng Anh? Trình độ tiếng anh của tôi hiện tại là TOEIC 400 không biết có đủ để học không? Nếu tôi không đủ tài chính để theo học chương trình thì có được tài trợ về học phí không? (Phạm Văn Trung, 23 tuổi, Nam, TP.HCM, Sinh Viên)

- Ông Rhys Alan Jonhson, hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn đào tạo ACCA toàn cầu: ACCA giúp bạn có đủ điều kiện đầu vào của chương trình CFA gồm 3 cấp độ. Nếu học ACCA trước, việc học CFA của bạn sẽ đỡ vất vả hơn. Thời gian học: đối với chương trình ACCA là khoảng 2,5 - 3 năm, chương trình CFA đòi hỏi bạn chuẩn bị thời gian là 2,5 năm. Ngôn ngữ: tiếng Anh đối với cả 2 loại bằng. Trình độ: Nếu tính theo điểm IELST, 4.0 là trình độ đủ để học ACCA và CFA. Xin lỗi vì tôi không rõ lắm về thang điểm TOEIC nên không thể trả lời thẳng.

Về hỗ trợ tài chính: trừ trường hợp bạn đi làm và công ty hỗ trợ tài chính cho bạn, hiện nay chỉ có ngân hàng ACB có cân nhắc việc cho vay để học ACCA. Bạn có thể liên hệ chi nhánh Saigon để tìm hiểu thêm.

* Xin Công ty BAT cho biết những cơ hội để làm việc ở các công ty đa quốc gia? Ứng viên cần có những điều kiện gì? (Hoang, 23 tuổi, Nam, TP.HCM, CNV)

- Ông Lương Hữu Khánh - Giám đốc tài chính, Công ty British American Tobacco Việt Nam - BATV: Để có thể làm việc cho các công ty đa quốc gia, trước hết bạn cần có chuyên môn thích hợp và khả năng ngoại ngữ để có thể giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Ngoài ra, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết (soft skills) như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề... Quan trọng hơn nữa, bạn phải rèn luyện cho mình sự tự tin, năng động và khả năng làm việc độc lập để có thể thành công trong môi trường đầy thử thách.

* Em nghe nói tại trường ĐH Tôn Đức Thắng có cho học liên thông từ hệ trung cấp lên thẳng ĐH có phải không? Xin thầy Tín cho biết có những ngành nào? Ngày thi? Các môn thi? (Tất Thắng, TP.HCM, sinh viên)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Hệ đào tạo liên thông từ trung cấp lên ĐH của ĐH Tôn Đức Thắng có 4 ngành (Hệ thống điện, Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin và Kế toán kiểm toán), thi tuyển sinh vào khoảng đầu tháng 11 hằng năm. Mỗi ngành thi 2 môn: môn cơ sở và môn chuyên ngành.

* Em là người Việt gốc Hoa, có nghe ở trường ĐH Tôn Đức Thắng có liên kết đào tạo với ĐH ở Trung Quốc. Xin cho biết ngành nào và cách liên kết của trường ĐH Tôn Đức Thắng với các trường ĐH ở Trung Quốc? (Trịnh Muối, 21 tuổi, TP.HCM, sinh viên)

- Thạc sĩ Huỳnh Kim Tín - Trưởng ban Quảng bá tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Hiện nay ĐH Tôn Đức Thắng có liên kết với ĐH Sư phạm Quảng Tây của Trung Quốc, đào tạo ngành tiếng Trung Quốc với 2 chuyên ngành là Sư phạm và Thương mại. Có 2 hình thức liên kết: 1/ Đào tạo 2+2, do ĐH Sư phạm Quảng Tây cấp bằng tốt nghiệp; 2/ Học toàn phần ở Việt Nam, học kỳ cuối thực tập tại Trung Quốc, do ĐH Tôn Đức Thắng cấp bằng tốt nghiệp.

* Hiện nay rất nhiều người chơi chứng khoán theo phong trào, theo số đông, trong khi đó họ có rất ít hiểu biết về thị trường chứng khoán. Xin cho biết nếu chơi như vậy có thể có những rủi ro gì? (Nguyen Lan, 17 tuổi, Nữ, Hanoi, Hoc sinh)

- Ông Rhys Johnson, Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn đào tạo ACCA toàn cầu: Là một tổ chức nghề nghiệp, ACCA không ủng hộ việc chơi chứng khoán theo phong trào. Việc sử dụng thông tin nội gián hiện nay tại việt Nam cũng là điều đi ngược lại với nguyên tắc nghề nghiệp của ACCA và các hội viên ACCA. "Phong trào" này dẫn đến hậu quả là thị trường chứng khoán không thể hiện được đúng bản chất về tốc độ phát triển của nền kinh tế. Ngoài ra, bạn sẽ chỉ nhận thấy bề nổi của những người thu lợi nhưng toàn cảnh của những cá nhân bị thiệt hại trong trò chơi chứng khoán này thì chúng ta không nhìn thấy rõ.

Giá chứng khoán khi đã tự điều chỉnh theo giá trị thực, điều đó sẽ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư chứng khoán không có nghiệp vụ và chuyên môn.

* Em xin hỏi cần có những yếu tố nào để biết mình phù hợp với ngành kế toán kiểm toán trong khi bây giờ xu hướng mọi người đổ dồn hợp các chứng chỉ kế toán với nhiều cấp độ khác nhau như: chứng chỉ, bậc TH, CĐ, ĐH... Chứng nhận của hiệp hội kế toán khác như thế nào đối với các chứng chỉ, văn bằng khác; cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp! (Lê Thị Ngọc Viên, 21 tuổi, Nữ, TP.HCM, SV)

- Ông Rhys Johnson, Hội viên ACCA, chuyên gia tư vấn đào tạo ACCA toàn cầu: Chứng chỉ nghề nghiệp: trang bị cho bạn những kiến thức thực hành ngnề nghiệp mà tổ chức nghề nghiệp và giới tuyển dụng đòi hỏi ở ứng cử viên

- Bằng cấp học thuật: Cung cấp kiến thức thiên về lý thuyết để phục vụ việc nghiên cứu các môn khoa học. Nói vậy không có nghĩa chứng chỉ nghề nghiệp tốt hơn bằng ĐH. Ngược lại, ACCA luôn khuyến khích việc học ĐH để có thể có một lượng kiến thức toàn diện hơn. Lý tưởng nhất là bạn vừa học ĐH vừa dành thời gian học thêm chứng chỉ nghề nghiệp để có được sự cân đối giữa học và hành.

Thanhnien Online - Ban Giáo dục
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 52585
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..