“Cô giáo của chúng em / Là cô Vân xinh đẹp…”

17:30 19/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co giao cua chung em La co Van xinh dep
Học sinh trường Kim Liên chúc mừng cô giáo Thanh Vân nhân ngày 20/11

Đây là tình cảm của em Lê Mai Linh dành cho cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân - người vinh dự được dạy mẫu trong cuốn băng dạy tập viết lớp Ba được dùng làm tài liệu giảng dạy trong nhà trường hiện nay.

Cô giáo Thanh Vân là người đã 2 lần được “rinh” giải nhất toàn quốc: giải nhất Hội thi viết chữ đẹp bậc tiểu học toàn quốc” (2002) và giải nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi toàn quốc (2004).

Nhà giáo Trần Mạnh Hưởng - Chuyên viên Vụ Tiểu học - Bộ GD - ĐT, tác giả một số cuốn sách về Tiếng Việt tiểu học - đã xuống tận trường đặt vấn đề yêu cầu Thanh Vân dạy một tiết Tập viết lớp Ba để thu hình làm mẫu cho giáo viên toàn quốc giảng dạy môn này.

Năm 1992, khi Thanh Vân về dạy ở trường Tiểu học Kim Liên (Hà Nội), một trong những trường có chất lượng giáo dục cao của thành phố, học sinh của trường vẫn đang được học viết kiểu chữ cũ trước cải cách. Cô là một trong những giáo viên viết chữ đẹp nhất trường. Nét chữ của cô thanh thoát, chân phương.

Ban giám hiệu luôn tín nhiệm phân công cô dạy những tiết mẫu, những giờ dạy quy chuẩn cả về chữ viết, trình độ sư phạm và kiến thức chuyên môn. Theo Thanh Vân, ý thức chữ viết thể hiện tính cách, tư chất của mỗi con người, bởi vậy cô muốn truyền cho học trò đức tính cẩn thận, tự tin từ nét chữ đầu tiên.

Luyện cho các em viết chữ đẹp cũng là rèn học sinh tính kiên trì, giáo dục cho các em tính thẩm mỹ, yêu cái đẹp. Khi đã viết chữ đẹp thì các em cũng trở nên ngoan ngoãn hơn, có động lực học hơn. Bản thân Thanh Vân cũng tự luyện chữ cho mình, 3 năm đầu bước vào nghề giáo hầu như tối nào cô cũng ngồi tập viết trên vở ô ly.

Mong muốn học trò của mình viết chữ chuẩn và đẹp, có những giờ lên lớp cô đến cầm tay 50 học sinh, từ bàn đầu đến bàn cuối, từng em một, hướng dẫn các em về tư thế ngồi thẳng lưng, cách cầm bút bằng ba ngón tay, cách đặt vở...

Có học sinh quen viết tay trái, phụ huynh đã gặp riêng chị xin cho cháu không phải viết bằng tay phải để cháu đỡ khổ trong việc học và biết đâu viết tay trái sau này cháu sẽ... có tài. Thanh Vân vẫn kiên trì giúp em học sinh đó viết được bằng tay phải và sau này chữ của em ấy còn rất đẹp.

Chị cho rằng, khi dạy học sinh lớp Một, cái khó nhất là rèn cho các em viết chữ đẹp. Theo chị, chữ các em được học bây giờ rất đẹp, quay lại kiểu chữ hoa ngày xưa, nó có tác dụng trong việc rèn được tính thẩm mỹ cho học sinh.

Thanh Vân nói, để các em hào hứng, thích học mới là việc khó. Giờ giải lao cô thường dành thời gian trò chuyện vui vẻ với các học trò. Nhưng trong giờ học oô lại rất nghiêm khắc, đi đôi với việc tạo một không khí thoải mái, sôi nổi để các em bộc lộ hết khả năng, khuyến khích các em phát hiện, tìm tòi.

Ở trường Tiểu học Kim Liên, Thanh Vân là Bí thư chi đoàn. Cô kể, cứ sau mỗi ngày lên lớp là các đoàn viên ở lại trường tới tận tối mịt mới về để tham gia tập luyện các hoạt động văn - thể - mỹ.

Quan tâm đến hoạt động Đoàn, BGH cử cô giáo Phan Lan Phương - Hiệu phó, người từng nhiều năm liền đạt giải Giọng ca vàng ngành giáo dục Thủ đô phụ trách chi đoàn.

Nhiều người gọi vui chi đoàn Tiểu học Kim Liên là “Gánh hát rong”, bởi cứ có hoạt động gì ở phường, ở quận hay ở thành phố chi đoàn đều đóng góp một vài tiết mục văn nghệ. Chi đoàn có 30 đoàn viên thì đội văn nghệ đã có hơn 15 người phần lớn đều là các thầy, cô giáo trẻ.

Chi đoàn có nhiều gương mặt nổi trội như Nguyễn Thanh Giang từng đạt giải nhất Tài năng duyên dáng quận Đống Đa; Phạm Thị Xuân Lan (SN 1978) và Trần Thuý Mai (SN 1982) - 2 cô giáo trẻ sắp tới sẽ đi thi viết chữ đẹp cấp quận…

Được gọi là “cô giáo hai nhất”, Thanh Vân khiêm tốn nói: “Mình được giải là công sức của cả trường, của các thầy cô như NGƯT Nguyễn Thị Diệp, cô Nguyễn Thị Tố Mai - Hiệu trưởng…, bởi khi biết tin mình được chọn vào vòng thi toàn quốc mình chuẩn bị một thì nhà trường chuẩn bị mười.

Trước hôm thi các thầy cô trong trường bắt mình dạy “chay” để duyệt, xem có chỗ nào cần sửa chữa không”. Thanh Vân kể lại một câu chuyện cảm động: Nghe tin cô đạt giải nhất Hội thi viết chữ đẹp bậc tiểu học toàn quốc, bố chị đang điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện K (Hà Nội) đã gọi taxi “trốn viện” xuống trường Tiểu học Kim Liên - nơi diễn ra Hội thi, chúc mừng con gái.

Hình ảnh người bố ốm yếu, chậm rãi bên người em gái, cầm bó hoa nở nụ cười hiền hậu bước vào cổng trường vẫn trong bộ đồ bệnh nhân… khiến Thanh Vân không cầm nổi nước mắt. Hai tháng sau thì bố cô qua đời.

Chồng cô là họa sỹ Nguyễn Thành Long. Với kinh nghiệm của một họa sỹ, Thành Long đã hướng dẫn cho Thanh Vân cách vừa viết, vừa xoay viên phấn sao cho dễ dàng tạo ra nét thanh, nét đậm.

Nhiều đêm anh lặng lẽ thức để pha chế loại mực Tàu thành mực riêng cho vợ. Thanh Vân luôn dùng loại mực này, khi viết lên giấy con chữ đen nhánh. Trong thành công của cô, còn có cả một phần công sức của người chồng thân yêu.

Hoàng Nghĩa Nam

Việt Báo
contentlength: 7731
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô bé Nghệ An tự dùng dao rạch tay sau chia tay khiến ai cũng rùng mình
00:00 / --:--