Chuyện học và chơi của nhóm du học sinh Access

01:20 18/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen hoc va choi cua nhom du hoc sinh Access
Nhóm Access TPHCM.

Với mong muốn giúp các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam hiểu hơn về nền giáo dục nước ngoài, nhóm du học sinh Access đã dành kỳ nghỉ hè 2007 của mình trở về Việt Nam, nói về những điều họ đã nhìn thấy và học được từ những xứ sở xa xôi.

Các bạn trong nhóm Access phần nhiều là những học sinh, sinh viên đang du học ở Hoa Kỳ. Trưởng nhóm Access ở TPHCM, Minh Vũ nói: Các bạn du học sinh mình học chăm mà chơi cũng hết mình, giống như các bạn học sinh các nước thôi.

2 năm đi 10 tiểu bang của Hoa Kỳ

Đó là thành tích của Nguyễn Cao Cường, cậu chàng này sinh năm 1989, năm nay mới vừa tốt nghiệp một trường phổ thông ở Hoa Kỳ. Cường cũng là một thành viên tích cực của nhóm Accsess. Năm tới, với một suất học bổng, Cường sẽ vào học trường Randolph-Macon College bang Virginia (Hoa Kỳ). Thành tích xê dịch này của Cường sau mùa hè này chắc sẽ dày lên thêm bởi Cường còn có ý định đến vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Trong hai năm ở xứ người, với sự dẻo dai của đôi chân, qua bao chuyến xe buýt lẫn máy bay, Cường đã đi hết 10 tiểu bang của Hoa Kỳ. Cường kể có lần đi mấy chặng máy bay mà không dám ghé quán ăn vì sợ hết tiền. Ban đêm Cường cứ tìm nhà ga có cảnh sát mà ngủ cho an toàn.

Chuyen hoc va choi cua nhom du hoc sinh Access
Trông Cường rất "Tây".

Thời phổ thông, Cường cứ mỗi năm một trường. Lớp 10 là trường chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM). Lớp 11, du học tại một trường tư ở Hoa Kỳ.

Từ Việt Nam, Cường bay sang mà không có bạn bè hay người thân nào cả. Đón Cường tại sân bay là gia đình người Mỹ (qua sự giới thiệu của trường đã chấp nhận cho Cường ở chung). Năm sau, để thử sức mình và muốn thay đổi môi trường, Cường vào một trường công và chuyển luôn chỗ ở.

Nhìn hình dáng bên ngoài, trông Cường cũng rất “Tây” với cái đuôi tóc, quần lửng và vóc to con. Cường khoe em là một trong số ít du học sinh hoà nhập nhanh với cuộc sống lạ xứ người. Lúc đầu, Cường cũng phải trải qua một vài cú sốc văn hoá. Nhưng giờ đây, Cường khoái chơi bóng bầu dục - môn thể thao được coi là đặc trưng của Hoa Kỳ.

“Em chỉ chơi ở vị trí nhận và chuyền bóng thôi, vì mình nhanh nhẹn và nhỏ con. Những vị trí khác yêu cầu thể lực dữ lắm. Môn thể thao này cũng giúp em vượt qua những cú sốc văn hóa, hòa nhập nhanh hơn với môi trường học tập và bạn bè mới đó anh ạ” - Cường cho hay.

Đi hết mình, học cũng hết mình

Hai năm học phổ thông ở Hoa Kỳ, Cao Cường cho biết: trường rất chú trọng đến môn lịch sử. Tất cả các môn được học theo kiểu từ tổng quát đến chi tiết.

Chuyen hoc va choi cua nhom du hoc sinh Access
Nguyễn Minh Vũ và một ngày làm Tổng lãnh sự Canada năm 2005.

Còn trưởng nhóm Access tại TPHCM, Minh Vũ kể: những học sinh, sinh viên người Việt du học trên đất Mỹ học rất siêng năng. 2 giờ sáng vẫn có người ở trong thư viện trường. Minh Vũ cũng thế, phải học đêm học ngày để theo chương trình của ĐH Wesleyan University của Hoa Kỳ. Vũ cho biết ở nước ngoài, tự nghiên cứu là chủ yếu.

Theo Vũ, chương trình của Việt Nam cũng không quá nặng nhưng phương pháp học còn chưa được cải thiện nhiều. Hai năm trước, 2005, Minh Vũ là học sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) và đoạt giải nhất cuộc thi viết: Làm tổng lãnh sự Canada trong một ngày ”.

Năm lớp 11, Vũ dừng học một năm để sang Nhật tham gia chương trình giao lưu văn hóa. “Việt Nam mình chưa quen với việc học sinh tạm dừng việc học để tham gia các chương trình giao lưu văn hóa. Trong khi các nước Thái Lan, Singapore đều khá quen thuộc với cách học này. Vì thế khi em trở về học tiếp chương trình 11, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên”.

Minh Vũ đang học năm 2 đại học Wesleyan nên cũng là lúc Vũ phải chọn ngành học cho mình. “Có lẽ em sẽ chọn ngành Kinh tế và Toán học. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ dành ra 3 năm để học thêm một trường Luật, ngành Luật thương mại. Tốt nghiệp, em sẽ làm việc một thời gian ở Hoa Kỳ rồi trở về Việt Nam”.

ACCESS (American College Culture for non-English Speaking Students) có thể được hiểu là một hình thức giáo dục ở Hoa Kỳ dành cho những học sinh, sinh viên các nước không nói tiếng Anh.

Người có ý tưởng sáng lập ra chương trình này là bạn Nguyễn Thị Bích Diệp, ĐH Stanford (Hoa Kỳ). Trong nhóm Access 2007 ở TPHCM có rất nhiều những gương mặt đáng nể như Minh Vũ, Cao Cường...

Các bạn du học sinh về nước kết hợp với một số tình nguyện viên trong nước thực hiện chương trình hè Access 2007 cho các bạn học sinh. Kỳ nghỉ hè thật ý nghĩa khi sau 5 ngày (từ ngày 6-11/8) chương trình dù tổ chức lần đầu tiên đã thu hút 140 học sinh tham gia.

Để được tham gia lớp học của chương trình, các bạn học sinh sinh sinh phải gửi đơn tham gia giới thiệu về mình. Sau đó, Access sẽ phỏng vấn.

Tham gia nhiều nhất trong chương trình Access 2007 ở TPHCM là các bạn sinh viên ĐH Ngoại thương cơ sở , ĐH KHXH&NV TPHCM, học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa. Các bạn trẻ tham gia chương trình được gặp gỡ các giáo sư của các đại học lớn trên thế giới như ĐH Stanford (Hoa Kỳ), được tiếp cận các mô hình giáo dục hiện đại.

Hiếu Hiền

Việt Báo
contentlength: 12997
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..