Chuyện cổ tích ở một trường đại học

08:11 29/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen co tich o mot truong dai hoc 

 

Đã lâu lắm rồi, tại một đất nước nọ, có một  trường đại học quốc gia nổi tiếng. Trường này có một khoa, hội tụ toàn những hiền tài của đất nước, trong đó có 3 con người đặc biệt xuất sắc. 3 người này nổi tiếng đến mức thời ấy chưa có báo chí, phát thanh và truyền hình nhưng người người đều biết đến. Người thứ nhất là một nữ giảng viên, đã làm luận án tiến sỹ tại nước ngoài. Trình độ vô cùng cao siêu nhưng không hiểu sao lại có một số kẻ độc mồm gọi là “tiến sỹ hữu nghị”, “tiến sỹ Xibêri”. Mỗi khi tiến sỹ giảng bài, sinh viên há hốc mồm ra nghe và cảm phục vô cùng.

 

Mỗi giờ nghe giảng, sinh viên đều cảm thấy thoải mái nhưng rốt cuộc lại không một sinh viên nào hiểu bài. Chắc là cũng giống như nhà bác học Bruno khi mới tìm ra thuyết Mặt trời là trung tâm của vũ trụ. Mấy thế kỷ sau, nhân loại mới hiểu ra được cơ mà. Chính vì thế, tiến sỹ luôn đau khổ. Có một lần, tiến sỹ đã thốt ra một câu hết sức tâm huyết rằng: “Tôi vô cùng đau khổ khi phải đến giảng đường. Lẽ ra tôi có thể làm việc ở nơi khác và kiếm được rất nhiều tiền, chứ không phải dựa vào mấy đồng lương của trường đại học này. Tôi biết thế nhưng, tôi vẫn đến để dạy, dù sinh viên của tôi là một lũ dốt.” Quả đúng vậy ! Môn học của tiến sỹ chỉ có 30% sinh viên đạt điểm 5 trở lên. Chắc là do tiến sỹ thương tình, nới tay nên mới được thế.

 

Cũng tại trường đại học này, có một tiến sỹ tốt nghiệp tại Mát-xcơ-va. Trình độ cũng cao siêu không kém. Nhưng phải dạy một lũ ngu, tiến sỹ rất buồn. Là một người  tâm huyết với sinh viên nên biết thêm được kiến thức nào, tiến sỹ đều đem truyền đạt hết cho sinh viên. Một ngày nào đó, tiến sỹ nhận ra được sự khác nhau về sắc thái nghĩa của 2 từ gần giống nhau (ví dụ như từ “hành động” và “hoạt động”) là đến lớp, tiến sỹ hỏi sinh viên để thử trình độ, rồi sau đó giảng dạy thật cặn kẽ cho sinh viên. Hoặc, một buổi sáng, tiến sỹ thức dậy, bóc một tờ lịch và vô tình thấy một câu danh ngôn nào đó, tiến sỹ lập tức truyền đạt cho sinh viên trong suốt một tuần. Có lẽ tại vì tiến sỹ thương sinh viên của mình dốt quá nên phải dùng phương pháp “mưa dầm, thấm lâu”. Mong rằng một ngày nào đó, những sinh viên dốt sẽ hiểu được tấm lòng và công lao vĩ đại của tiến sỹ. Cũng vì thương sinh viên, coi họ như con cái trong gia đình nên tiến sỹ chẳng phân biệt gì ngôi thứ mà cứ “mày”, “tao” thoải mái.

 

Một giáo sư khác còn nổi tiếng hơn nữa và bận bịu hơn 2 tiến sỹ kia gấp nhiều lần. Nhưng giáo sư vẫn cố gắng dành một khoảng trong quỹ thời gian vô cùng hiếm hoi của mình để dạy học. Ngoài giữ cương vị trưởng khoa của một trường ĐH nổi tiếng, viện trưởng của một viện rất lớn, giáo sư còn viết và chủ biên rất nhiều sách. Nhiều đến nỗi, những cuốn sách với cái tên của giáo sư xuất hiện nhan nhản ở khắp các hiệu sách. Chắc cũng tại vì giáo sư nghĩ cho hậu thế sau này không lĩnh hội được hết các tri thức nên đành phải làm vậy. Có thể, giáo sư muốn xây dựng một đài kỷ niệm như mặt trời thi ca Nga A.X.Puskin nhưng giáo sư không muốn nói ra thôi.

 

Puskin đã từng viết bài thơ “Đài kỷ niệm” khi Alecxăng Đệ nhất dựng đài kỷ niệm, cao 27 mét, tại quảng trường Cung điện Mùa đông năm 1834 để kỷ niệm chiến thắng Napôlêông Bônnapác.

Ta đã dựng cho ta đài kỷ niệm

Không bởi sức tay người !

Đường tới viếng

Cỏ không trùm mất dấu bước thế nhân

Đỉnh tháp ngang tàng sẽ ngẩng cao hơn

Cả trụ thờ Alecxăng Đệ nhất.

 

Không, ta không chết  trong đàn thơ di chúc

                  Hồn ta còn sống mãi chẳng tiêu tan

                  Và trên đời dù chỉ còn một thi nhân

Danh tiếng ta vẫn còn vang mãi mãi…

Có lẽ vậy….!

 

Chuyện kể trên chỉ là rất hy hữu. Trong khi nền giáo dục của nước ta đang đứng trước hàng loạt những khó khăn, những thiếu sót không thể một sớm, một chiều khắc phục được. Sự tâm huyết với nghề và những kiến thức do các thầy cô giáo truyền đạt rất đáng quý. Song nhân cách người thầy lại là điều quan trọng hơn cả. Trước khi dạy cho sinh viên kiến thức, nên rèn cho họ cách làm người.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..