Chương trình tín dụng ưu đãi cho sinh viên: Còn nhiều băn khoăn

08:50 18/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuong trinh tin dung uu dai cho sinh vien: Con nhieu ban khoan 

Hướng dẫn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn. Ảnh: NHCSXH

Những ngày đầu tháng 10, không khí tại các trường ĐH “nóng” lên bởi chương trình cho vay tín dụng ưu đãi đối với SV có hoàn cảnh khó khăn. Đây là chương trình nằm trong chủ trương của Chính phủ “Không để SV nào phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí và trang trải các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu”. Phóng viên báo Hànộimới lược ghi ý kiến của sinh viên (SV) tại một số trường ĐH xung quanh vấn đề này.

 

Trương Minh Thanh - 40D2 khoa Đô thị (ĐH Kiến trúc):

Tất cả SV đều thấy rất vui vì chủ trương này của Chính phủ. Dù số người cần đến sự hỗ trợ của tín dụng ưu đãi chỉ là thiểu số nhưng các SV khác cũng phấn khởi khi thấy bạn bè của mình có điều kiện để học tập tốt hơn. Tuy nhiên, các bạn có nhu cầu vay tín dụng ưu đãi vẫn còn băn khoăn, lo lắng, vì tuy nhà trường đã phổ biến sơ qua về hình thức vay nhưng hầu hết sinh viên còn rất mơ hồ. Các thầy cô chỉ nhắc những bạn nào điều kiện khó khăn thì chủ động tìm hiểu và xác nhận tại địa phương cư trú. Việc tham gia các tổ tiết kiệm, tổ vay vốn, làm thủ tục, xác nhận ở địa phương có thể không dễ và nhanh chóng. Hơn nữa chi phí sinh hoạt tăng nhanh như hiện nay thì với mức vay 800.000 đồng liệu có đảm bảo sinh hoạt tối thiểu cho SV với các khoản tiền ăn, tiền nhà, sách vở... Chưa kể SV học các trường về kỹ thuật hay nghệ thuật mà trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng cho  học tập liên tục đòi hỏi chi phí cao như kiến trúc, xây dựng, nhạc họa...

 

Nguyễn Ngọc Diệp - 40D6, khoa Kế toán, kiểm toán - ĐH Thương mại:

Em thấy chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện lần này có nhiều điểm mới thiết thực cho SV nghèo. SV của tất cả các trường đều được vay kể cả trường công lập, bán công, chính quy, tại chức hay trường dạy nghề. Đặc biệt các bạn SV mồ côi có thể trực tiếp làm đơn vay tiền ở ngân hàng nếu có xác nhận của nhà trường. Điều này rất hợp lý và tạo điều kiện cho các bạn không có người bảo lãnh. Nhưng em nghĩ, việc Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay tối đa 8 triệu đồng/năm và giao tiền 2 lần, tổng thời gian trả nợ có thể từ 9-11 năm có thể khiến một số gia đình, SV sử dụng sai mục đích của khoản tiền. Làm thế nào để quản lý được việc SV và gia đình không lợi dụng chính sách của Nhà nước để vay tiền làm việc khác hoặc chây lỳ trong việc trả nợ. Em nghĩ nhà trường phải có biện pháp phối hợp trong việc kiểm tra kết quả học tập, đời sống của SV khi được vay vốn để chế độ ưu đãi của Nhà nước được triển khai đúng mục đích.

 

Pờ Hùng Sang - khoa Báo in K25, HV Báo chí truyền thông:

Chính sách cho vay ưu đãi thật sự rất tốt đối với SV có hoàn cảnh khó khăn. Em thấy việc tăng mức tín dụng lên 800.000 đồng là khá ổn cho chi tiêu, ngoài ra gia đình hoặc bản thân các bạn SV cũng sẽ phải tự vận động để thêm thắt vào chút ít nếu như mức sinh hoạt vượt quá. Chương trình tín dụng cho phép SV giảm mức vay hoặc dừng vay giữa quá trình học nếu họ tự kiếm được tiền thêm hay gia đình đã đủ khả năng chi trả. Hy vọng điều này sẽ khuyến khích các bạn SV vươn lên trong học tập để đạt các suất học bổng hoặc tham gia các công việc làm thêm, ngoài giờ để trang trải cuộc sống. Tuy vậy đối với các bạn SV người dân tộc thiểu số, hay ở vùng sâu, vùng xa thì ngoài khó khăn về tài chính còn nhiều khó khăn khác như về địa lý, trình độ nhận thức của gia đình. Việc vận động, giới thiệu về chủ trương chính sách hay tham gia vào các tổ tiết kiệm vay vốn, thủ tục xác nhận chắc sẽ gặp không ít khó khăn. Cần phải làm cho họ hiểu dù việc vay vốn là tín chấp, không phải thế chấp nhưng đây là sự ưu đãi của Chính phủ chứ không phải là cho không, họ cần phải có trách nhiệm trả nợ.

 

Trần Ngọc Hà - K2 Vật lý - Giao thông - ĐH Khoa học tự nhiên:

Em thấy chính sách có điểm hay là trong một gia đình có thể có nhiều người cùng được vay ưu đãi nếu cùng đi học và không đủ điều kiện chi trả chi phí. Thêm nữa ngoài thời hạn trả nợ là 9-11 năm thì ngân hàng trong quá trình “xử lý” nợ có thể sẽ xem xét gia hạn thêm thời gian, giảm hoặc có thể xóa nợ nếu trường hợp đặc biệt. Dù chính sách rất tốt nhưng em thấy nhiều trường ĐH vẫn có vẻ thờ ơ chưa quan tâm lắm đến việc này, trong khi đó chính là quyền lợi của SV và nhà trường. Trên thực tế nhiều gia đình có hoàn cảnh khó rất ngại phải vay vốn tín dụng ưu đãi vì họ sợ mạo hiểm. Với thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn hay miền núi, vùng sâu, vùng xa là vài trăm ngàn đồng các gia đình chỉ nghĩ đến việc chắt bóp “lấy ngắn nuôi dài” chứ không dám vay một lúc cả mấy chục triệu đồng cho con em đi học. Với 32-40 triệu đồng tiền nợ sau khi SV ra trường, gia đình và SV làm gì để trả nợ khi bản thân đời sống kinh tế không có gì thay đổi. Thêm nữa, việc SV ra trường thất nghiệp là chuyện rất bình thường, lại càng khó khăn hơn cho những người ở tỉnh lẻ kiếm được một công việc với thu nhập ổn định để có thể tích cóp trả nợ.

 

Trường Giang thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 7163
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..